Có một loại hạt thế giới yêu thích ở Việt Nam trồng bạt ngàn, tuy bề ngoài ‘xấu xí’ nhưng vô cùng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, có khả năng ngừa ung thư, làm đẹp…
Hạt điều trồng nhiều ở đâu Việt Nam
Hạt điều là hạt thuộc họ Anacardium occidentale có nguồn gốc từ Brazil được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai, An Giang, Kiên Giang, Long An… Ngoài hương vị thơm ngon thì hạt điều còn có giá trị dinh dưỡng cao cùng với những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.
Có thể nhiều người chưa biết, cây điều là một thành viên cùng họ với cây thường xuân độc, và giống như cây thường xuân độc, cây điều có chứa một loại độc tố gọi là urushiol. Nó được tìm thấy trong chính thực vật và dầu nâu bên trong vỏ quả. Nó có thể gây bỏng, ngứa và phồng rộp, đó là lý do tại sao hạt điều chưa chế biến được coi là nguy hiểm khi ăn hoặc chạm vào. Đó cũng là lý do tại sao chúng cần được chế biến khắt khe hơn các loại hạt khác. Đặc biệt, mỗi quả chỉ có một hạt duy nhất và được công nhân tách bằng tay. Sau đó, hạt phải được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để giúp loại bỏ nhựa ở ngoài vỏ. Bước khó khăn và nguy hiểm nhất là tách hạt, vì lớp dầu vẫn còn bao phủ một số chất độc. Hạt điều rất giòn, vì vậy các nhà máy thường làm công đoạn này thủ công để đảm bảo máy móc không làm vỡ hạt.
Loài cây này trở thành cây công nghiệp được phát triển ở khắp các khu vực khí hậu nhiệt đới.
Đáng chú ý ở nước ngoài một kg hạt điều thô có thể có giá bán buôn tới 10 USD, gấp hơn 7 lần so với đậu phộng, thông tin trên báo Dân Việt.
Một số quốc gia nhiệt đới đã trở thành nhà xuất khẩu hạt điều lớn: Việt Nam, Ấn Độ, Bờ Biển Ngà, Benin, Guinea-Bisseau, Cape Verde, Tanzania, Mozambique, Indonesia và Brazil…
Một số lợi ích đáng kinh ngạc khi ăn hạt điều
Ngăn ngừa bệnh tim: Hạt điều là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, rất cần thiết cho cơ thể để hấp thu các vitamin A, D, E, K hòa tan trong mỡ và sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của não. Những chất béo lành mạnh này bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Chúng tốt cho tim và giúp làm giảm cholesterol xấu (cholesterol LDL) nếu được tiêu thụ với lượng thích hợp, ngay cả ở bệnh nhân tiểu đường.
Rất tốt cho mắt: Hạt điều hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hoạt động như chất chống oxy hóa khi tiêu thụ thường xuyên. Những hợp chất này bảo vệ mắt khỏi tổn thương nhẹ (có thể biến thành mù ở người cao t.uổi) và thậm chí có thể giúp làm giảm trường hợp đục thủy tinh thể.
Tốt cho não bộ: Hạt điều rất tốt cho não bộ vì nó giàu vitamin E – một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương do oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và bệnh alzheimer. Hạt điều cũng chứa hàm lượng magie cao, cần thiết cho chức năng não và còn có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm, theo Lao Động.
Hạt điều giá khá đắt đỏ mỗi kg điều ở Việt Nam có giá dao động khoảng 150.000-400.000 đồng tùy theo loại.
Phòng chống ung thư: Trong nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt điều rất giàu các chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanols và cardols có hiệu quả cho những người trải qua điều trị u bướu và ung thư. Chất Proanthocyanidins có trong hạt điều là một nhóm flavonol có tác dụng chống lại và ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia. Đây là một trong những lợi ích nổi bật của hạt điều.
Làm đẹp: Hạt điều cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin E… có công dụng trong việc ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da và tóc, rất tốt cho phụ nữ.
Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể: Hạt điều có chứa kẽm, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, tổng hợp protein và chữa lành vết thương. Kẽm cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi cũng như những năm đầu phát triển của trẻ để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Tốt cho xương và răng: Loại hạt này cung cấp phốt pho, rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của răng và xương. Phốt pho cũng hỗ trợ trong việc tổng hợp protein, hấp thu carbohydrate và chất béo, duy trì sức khỏe các tế bào.
Hỗ trợ giảm cân: Thay thế chất béo từ động vật bằng chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa tìm thấy trong hạt điều là một cách tuyệt vời để kiềm soát trọng lượng cơ thể và giảm sự tích tụ chất béo, cholesterol trong tim.
Mặc dù hạt điều tốt như vậy nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích duy trì ăn một lượng hạt (khoảng 28g) mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe.
Tuy nhiên, đối với hạt điều còn nguyên vỏ sẽ không an toàn vì thành phần của chúng có chứa urushiol rất độc hại. Một số người khi tiếp xúc với chúng có thể gặp tình trạng kích ứng da gây ngứa, sưng.
6 loại thực phẩm giải độc gan, tăng cường chức năng gan
Dưới đây là 6 loại thực phẩm giải độc gan, có lợi cho gan, góp phần bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung một số loại thực phẩm và đồ uống váo chế độ ăn uống đặc biệt có tác dụng thải độc gan rất tốt. Dưới đây là 6 loại thực phẩm giải độc gan, tăng cường chức năng gan giúp gan của bạn luôn khỏe mạnh.
Vì sao cần thường xuyên thải độc cho gan?
Gan là cơ quan nội tạng quan trọng hàng đầu đối với cơ thể. Gan đóng vai trò trong xử lý mọi thứ, từ loại bỏ độc tố khỏi m.áu, tham gia sản xuất mật đến thúc đẩy quá trình tiêu hóa và lưu trữ vitamin để cơ thể sử dụng sau này.
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời TS Christina Lindenmeyer, chuyên gia tiêu hóa, gan mật và dinh dưỡng của hệ thống Cleveland Clinic cho biết, gan là một trong những cơ quan duy nhất có thể tự tái tạo.
Khi lá gan bị tổn thương, nếu bạn thay đổi một lối sống lành mạnh và ăn đúng loại thực phẩm, gan có thể phục hồi. Một số thực phẩm và đồ uống có thể giúp tăng cường sức mạnh cho lá gan, giúp ngăn ngừa hoặc chống lại một số bệnh về gan.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào việc ăn cân bằng trái cây, protein nạc và rau quả – là chế độ ăn tốt cho gan.
6 loại thực phẩm giải độc gan, tăng cường chức năng gan
Để hỗ trợ sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe của gan, điều quan trọng là bạn phải tuân theo chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng và tránh uống rượu quá nhiều.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp một số thực phẩm, thảo dược dưới đây vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Các loại hạt
Các loại hạt có dầu (quả óc chó, quả hạch Brazil, quả hồ đào, hạt macca, hạnh nhân) rất giàu phospho. Đây là loại muối khoáng rất có lợi cho gan. Phospho giúp chuyển hóa lipid, từ đó tiêu hóa và p.hân h.ủy chất béo, ngăn ngừa chúng tích tụ trong gan. Nếu không có phospho, gan sẽ bị quá tải chất béo và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn (ví dụ như chứng gan nhiễm mỡ).
Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan.
Rau lá xanh thải độc gan rất tốt
ThS.BS Lê Thị Hải cho biết thêm, rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng thải độc gan. Loại rau này nếu được trồng an toàn có thể ăn sống hoặc nấu chín hay ép nước uống.
Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, các loại rau lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong m.áu, bảo vệ chức năng gan.
Cà phê
Đồ uống thơm ngon này có thể tăng cường mức độ chống oxy hóa trong gan của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh gan.
Báo Dân trí dẫn lời Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, cho biết, một trong những lợi ích của việc uống cà phê là nó làm tăng tuần hoàn và có thể kích thích gan.
Một nghiên cứu được công bố trên Archives of Internal Medicine cho thấy việc tăng tiêu thụ cà phê có liên quan đến tỷ lệ tiến triển bệnh gan thấp hơn ở những người bị viêm gan C.
“Trên thực tế, hội chứng viêm gan do rượu đã giảm 20% khi uống một tách cà phê mỗi ngày. Nghiên cứu khác cho thấy cà phê cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh xơ gan, bao gồm cả xơ gan do rượu”, lương y Giang nói.
Dầu ô liu
Những loại dầu hữu cơ ép lạnh vốn được khuyến khích sử dụng. Khi tiêu thụ loại dầu này với liều lượng vừa phải, chúng sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lipid để hút các chất độc hại bên trong cơ thể bạn. Đây là cách dầu ô liu giúp gan giảm bớt gánh nặng.
Bơ
Ăn quả bơ cũng là một cách giải độc gan vô cùng hiệu quả
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, quả bơ chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ăn quả bơ cũng là một cách giải độc gan vô cùng hiệu quả.
Những dưỡng chất trong quả bơ giúp cơ thể sản xuất glutathione để giúp gan được làm sạch một cách hiệu quả nhất.
Củ nghệ
Củ nghệ được cho là loại gia vị thường kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên những món ăn bắt mắt, hấp dẫn và thơm ngon. Đây là loại thực phẩm được rất nhiều chị em yêu thích.
Ngoài vai trò là gia vị, củ nghệ cũng có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe. Những hợp chất trong củ nghệ sẽ giúp làm sạch lá gan của bạn và đồng thời góp phần phòng chống ung thư.
Lưu ý: Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm kể trên, bạn cũng nên kiêng những loại đồ uống có chứa chất kích thích như bia, rượu và những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn,… để không tạo gánh nặng cho gan.
Đồng thời bạn cần duy trì lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể chất, ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ, tránh thức quá khuya, tránh căng thẳng kéo dài và giữ cân nặng hợp lý, tránh để tình trạng thừa cân béo phì.
Trong trường hợp bạn có những biểu hiện bất thường, cần đi khám sớm để được kịp thời chẩn đoán và điều trị bệnh. Không nên ủ bệnh quá lâu, gây khó khăn cho việc điều trị, đồng thời tốn kém chi phí, giảm chất lượng cuộc sống.