Chuyên gia cảnh báo sai lầm khi cha mẹ bỏ mỡ lợn ra khỏi bữa ăn của trẻ vì cho rằng thực phẩm này không tốt với sự phát triển của con cái.
Cho rằng sử dụng mỡ không tốt cho sức khỏe, dễ làm trẻ béo phì, sinh ra nhiều bệnh tật nên nhiều cha mẹ có thói quen sử dụng dầu oliu thay mỡ trong bữa ăn hằng ngày của con.
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh – Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Trưởng phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM, chế độ ăn ít dầu mỡ được khuyến khích là tốt cho sức khỏe của người bị béo phì, giúp giảm cân. Tuy nhiên, việc này không đúng với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ luôn đòi hỏi được cung cấp các chất cân đối để phát triển toàn diện.
“Mỡ lợn là chất dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe của trẻ nhỏ. Nó là thành phần không thể thiếu cấu tạo nên màng tế bào, nhất là các tế bào thần kinh và nhiều hormone quan trọng”, BS Ninh nói.
Mỡ lợn là nguồn thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
Chất béo trong mỡ và dầu ăn là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E, K cần thiết cho cơ thể. Vitamin A hỗ trợ tăng trưởng, miễn dịch, thị lực. Vitamin E chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ sinh sản. Vitamin K là yếu tố đông máu quan trọng, còn vitamin D giúp phát triển chiều cao, xương, răng chắc khỏe. Trong bữa ăn hàng ngày của trẻ, nếu thiếu dầu hoặc mỡ thì các vitamin thức ăn sẽ không được hấp thu. Từ đó ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, nhất là hệ thần kinh.
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, tỷ lệ chất béo động vật trên chất béo thực vật trong cơ thể phải đảm bảo cân đối 50/50, theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng. Chúng ta bổ sung chất béo vào bữa ăn hàng ngày nên theo chế độ hợp lý, duy trì thực đơn đa dạng, phù hợp với từng lứa tuổi và kết hợp đầy đủ các nhóm thực phẩm dinh dưỡng.
“Mỡ lợn là nguồn thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ“, vị chuyên gia nói và thông tin mỡ lợn đảm bảo sạch sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em.
Ở trẻ dưới một tuổi, chất béo chiếm 40-50% năng lượng khẩu phần ăn, trẻ 1-3 tuổi chất béo chiếm 35- 40% năng lượng khẩu phần ăn, trẻ đến 10 tuổi là 30-35%, trẻ trên 10 tuổi và người trưởng thành là 20-25% năng lượng khẩu phần ăn.
Theo các bác sĩ, mỡ lợn không làm tăng nguy cơ bệnh tật, chỉ những người cao tuổi, người bị các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, béo phì nên kiêng.
(Ảnh minh họa)
Hiện người dân có tâm lý ăn mỡ lợn bị mắc bệnh nên chuyển sang sử dụng dầu ăn hoặc bơ, dầu oliu để nấu ăn. Tuy nhiên, cả hai thành phần này đều có hàm lượng chất béo cao, trong khi thành phần chất béo trong mỡ lợn lại thực sự thấp hơn. Không giống như chất béo bão hòa, mỡ lợn chứa chất béo không bão hòa đơn, cung cấp chất béo tốt cho cơ thể.
Nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải, mỡ lợn sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ tuần hoàn cơ thể, tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn chặn bệnh tim mạch.
Bác sĩ Hưng khuyên các bà mẹ thay vì nghe thông tin một chiều loại bỏ cách máy móc các loại chất béo từ mỡ lợn thì cần trang bị kiến thức để chủ động đa dạng nguồn chất béo.
Ngoài chất béo từ mỡ lợn, phụ huynh có thể bổ sung nguồn chất béo có lợi trong các loại cá biển sâu (cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi…) vì chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch, protein chất lượng cao, nhiều loại vitamin và khoáng chất; quả bơ; ô liu; các loại dầu thực vật (gạo lứt, đậu nành, hướng dương…).
“Tuyệt đối không sử dụng thiên loại thực phẩm nào, trẻ cần được đa dạng bữa ăn, thực phẩm để có thể phát triển toàn diện”, vị chuyên gia nói.
Để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ, các gia đình nên loại bỏ lối sống công nghiệp, giảm tối đa thức ăn nhanh, đồ đóng hộp, dầu mỡ đã qua đun nấu ở nhiệt không sử dụng lại.
Nguyễn Nguyễn