Hành tươi không chỉ là một loại gia vị được nhiều người sử dụng để tăng hương vị món ăn mà còn có công dụng ‘vàng’ cho sức khỏe.
Hành lá chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C… giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, loại gia vị đặc biệt này còn được ví như bí quyết chữa bệnh tuyệt vời từ thiên nhiên.
Hành tươi có tác dụng gì?
Bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, hành là loại thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống. Theo Đông y, hành vị cay, tính ôn, không độc. Hành có công dụng thông dương, hoạt huyết, giúp ra mồ hôi, lợi tiểu và sát trùng.
Ngoài ra, hành chữa cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, ho sốt. Bên cạnh đó, hành còn giúp tăng tiết dịch tiêu hóa, chữa bệnh ăn không ngon, khó tiêu, đầy bụng.
Không chỉ là một loại gia vị quen thuộc, hành tươi còn có tác dụng chữa bệnh đáng ngạc nhiên. (Ảnh: Shutterstock)
Hành tươi có tác dụng chữa bệnh khiến nhiều người ngạc nhiên.
Hành tươi giúp hạ sốt hiệu quả
Theo Tây y, hành là loại kháng sinh rất mạnh, mạnh hơn cả penicillin. Do đó, hành giúp tăng cường miễn dịch và diệt khuẩn. Vì lý do này mà hành có tác dụng chữa trị rất hiệu quả đối với các bệnh cảm cúm, viêm nhiễm trong cơ thể.
Khi bị ốm, cháo hành băm ăn khi còn nóng sẽ rất tốt cho người có dấu hiệu sốt, cảm cúm, mệt mỏi… Ngoài ra, nó cũng giúp làm giảm chất nhờn dư thừa và chống lại cái lạnh mùa đông thường khiến bạn dễ bị ốm.
Hành tươi tốt cho tim mạch
Hành lá là thực phẩm tốt cho tim. Ăn hành thường xuyên còn giúp giảm cholesterol máu và làm tiêu cục máu đông gây tắc mạch máu. Vì vậy mà giảm nguy cơ gây tắc mạch và các bệnh về tim mạch.
Giúp đôi mắt khỏe mạnh
Trong hành lá chứa Vitamin A và Carotenoid, là hai chất đóng vai trò duy trì và giúp cho mắt khỏe mạnh hơn. Thêm hành lá vào khẩu phần ăn mỗi ngày giúp đôi mắt giảm tình trạng bị mỏi, viêm, các bệnh về mắt và chống thoái hóa điểm vàng, cản trở việc giảm thị lực theo tuổi tác.
Tăng cường miễn dịch
Hành lá chứa nhiều Allicin có vai trò quan trọng chống lại vi khuẩn, vi rút, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh nấm da. Ngoài ra, với mùi hăng của hành nó sẽ làm tăng lưu thông máu và thải độc qua tuyến mồ hôi. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt và đổ mồ hôi cảm lạnh và cúm rất tốt. Hành còn tốt cho đường hô hấp, chữa ho, đau họng.
Hỗ trợ giảm cân
Hành lá là loại thực phẩm hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng, làm cho chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của những người muốn giảm cân. Chúng cũng chứa một lượng lớn chất xơ giúp thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách giữ cho bạn cảm thấy no và giảm cảm giác đói.
Ai không nên ăn hành lá?
Theo Đông y, hành có tính ấm nên tránh dùng cho người có dương thịnh, hỏa bốc. Ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng như có thể làm mắt mờ, tóc chóng bạc, thậm chí cản trở ra mồ hôi.
Phụ nữ có kinh sớm, kinh nhiều nên tránh ăn nhiều hành. Ngoài ra, không được dùng hành cũng mật ong và không được dùng ở người huyết áp cao.
Hành lá không phải thực phẩm mà ai cũng có thể ăn được, nhất là với đối tượng có tiền sử dị ứng với chất allyl. Hoạt chất này khi vào cơ thể sẽ kích hoạt histamine, khiến bạn cảm thấy ngứa họng, phát ban đỏ, thậm chí có thể bị sốc phản vệ.
Lưu ý thêm, hành lá có thể gây dị ứng với một số người. Tỷ lệ người dị ứng với hành lá không nhiều. Khi bị dị ứng, các triệu chứng có thể kích ứng da, ngứa, đỏ da nặng hơn thì khó thở, nôn mửa, thở khò khè, mề đay. Nếu bạn gặp những điều này hoặc bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào khác sau khi ăn hành lá, bạn nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.
NHI NHI(tổng hợp)