Nhiều người thích ăn gỏi hải sản hơn bởi độ tươi ngon nhưng các chuyên gia khuyên không nên ăn đồ sống.
Nhiều người rất thích ăn các món gỏi cá, sushi, sashimi được chế biến từ cá và hải sản tươi sống. Tuy nhiên, các món ăn từ nguyên liệu sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn.
Dưới đây là những nguy cơ có thể xảy ra khi ăn đồ sống nói chung và gỏi cá sống nói riêng.
Nguy cơ nhiễm trùng
Ngày nay, do tỷ lệ ô nhiễm môi trường tăng cao, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước, các sinh vật ở sông, biển mang một lượng chất độc hại hóa học rất lớn. Các nhà khoa học phát hiện ra trong miếng cá sống nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng có hại như listeria, vibrio, clostridium, salmonella và giun.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu ăn cá sống hoặc nấu chưa chín có thể mắc Anisakiasis – đây là bệnh nhiễm trùng do giun. Anisakis là giống ký sinh trùng giun tròn, có chu kỳ liên quan đến một số loài cá và động vật có vú ở biển. Chúng nhiễm cho người và gây ra bệnh Anisakiasis.
Khi mắc người bệnh có thể đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn mửa trong vòng vài giờ sau khi ăn. Thậm chí, giun có thể chui vào thành ruột, gây ra phản ứng miễn dịch cục bộ hoặc viêm trong ruột.
Gỏi cá sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn. (Ảnh minh hoạ)
Nguy cơ nhiễm vi khuẩn vibrio
Nếu ăn cá nấu chưa chín rất dễ nhiễm vi khuẩn vibrio. Khi đó, nhiễm trùng có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau quặn bụng, buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, sốt và ớn lạnh.
Vibrio vulnificus là loại vi khuẩn sống ở vùng nước mặn, nước lợ. Những người dân có bệnh nền như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch rất dễ nhiễm loại vi khuẩn này. Đây là loại bệnh dễ nhầm với các bệnh nhiễm trùng huyết khác như vi khuẩn liên cầu lợn, nhiễm não mô cầu, tụ cầu, liên cầu,…Hiện nay, vibrio được xác nhận là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn do ăn cá biển và hải sản.
Biểu hiện có thể trở nên nghiêm trọng ở những người bị bệnh gan hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng toàn thân đe dọa tính mạng.
Nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeriosis
Nếu ăn cá sống có thể sẽ nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes. Điều đáng lo hơn là bệnh do nhiễm khuẩn listeria gây ra rất nguy hiểm ở những trường hợp phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh (vi khuẩn có thể truyền qua nhau thai), những người trên 65 tuổi, người có hệ thống miễn dịch suy yếu.
Triệu chứng của bệnh thường bắt đầu xuất hiện vài ngày sau khi ăn/uống phải các loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, một số trường hợp thời gian ủ bệnh kéo dài đến 2 tháng mới xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên của bệnh.
Các dấu hiệu của bệnh thường gặp là tiêu chảy, sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, đau cơ, có các cơn ớn lạnh hoặc rùng mình, đôi khi có các biểu hiện giống cúm. Nếu xuất hiện tình trạng nhiễm listeria vào hệ thần kinh các diễn biến thường nặng hơn, có thể dẫn đến viêm não, màng não và nhiễm khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh, người lớn, gây sảy thai ở phụ nữ có thai.
Bất kỳ thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật đều có nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn. Đặc biệt listeria monocytogenes có nhiều trong sữa, các sản phẩm của sữa không được bảo quản lạnh thích hợp, pho mát mềm, ngoài ra còn thấy ở pate, thịt tươi sống hoặc thịt đông lạnh, gà vịt, rau quả tươi, tôm, cua.
Nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella
Vi khuẩn salmonella (salmonella) là một trong 4 nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn thế giới. Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn salmonella đều nhẹ, nhưng đôi khi căn bệnh này đe dọa đến tính mạng. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào các yếu tố vật chủ và kiểu huyết thanh salmonella.
AN BÌNH(Tổng hợp)