Bánh mì đen được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị đậm đà mà còn có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Bánh mì đen (hay còn gọi là bánh mì lúa mạch) là loại bánh mì được làm từ bột mì chiết xuất từ hạt lúa mạch đen theo các tỷ lệ khác nhau. Bánh này có thể được làm sáng hơn hoặc đậm hơn tùy theo loại bột sử dụng; thường màu đen, nâu hoặc xám.
Bánh mì lúa mạch đen, có lớp vỏ cứng hơn so với các loại bánh mì khác, hương vị đầy đặn, đậm đà hơn, sự có mặt của lúa mạch đen cũng mang đến cho loại bánh mì này hương vị thơm ngon đặc biệt.
Thành phần dinh dưỡng trong bánh mì đen
Theo bài viết trên website Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, bánh mì đen thường nhiều chất xơ. Hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi lát bánh mì phụ thuộc vào loại bột được sử dụng. Trung bình, 1 lát (32 gr) bánh mì đen chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 83
- Protein: 2,7gr
- Carb: 15,5gr
- Chất béo: 1,1gr
- Chất xơ: 1,9gr
- Selen: 18% nhu cầu mỗi ngày
- Thiamine (vitamin B1): 11,6% nhu cầu vitamin B1 mỗi ngày
- Mangan: 11,5% nhu cầu mangan mỗi ngày
- Riboflavin (vitamin B2): 8,2% nhu cầu riboflavin mỗi ngày
- Niacin (vitamin B3): 7,6% nhu cầu niacin mỗi ngày
- Vitamin B6: 7,5% nhu cầu vitamin B6 mỗi ngày
- Đồng: 6,6% nhu cầu đồng mỗi ngày
- Sắt: 5% nhu cầu sắt mỗi ngày
- Folate (vitamin B9): 8,8% nhu cầu folate mỗi ngày
- Bánh mì đen cũng chứa một lượng nhỏ kẽm, axit pantothenic (vitamin B5), phốt pho, magiê, canxi và các nguyên tố vi lượng khác.
Tác dụng khi ăn bánh mì đen
Việc thường xuyên sử dụng bánh mì đen trong những bữa ăn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, gồm:
Cải thiện sức khỏe của tim
Theo trang Healthline, bánh mì đen có beta-glucans, tốt cho việc giảm cholesterol, cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (LDL có hại). Hàm lượng chất xơ hòa tan cao của bánh mì đen giúp loại bỏ cholesterol khỏi máu và cơ thể hiệu quả.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Các chuyên gia chia sẻ trên tờ Times of India rằng, kiểm soát lượng đường trong máu rất quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và những người không thể sản xuất đủ insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.
Bánh mì lúa mạch có nhiều chất xơ hòa tan, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs và đường qua đường tiêu hóa. Bánh mì đen còn chứa các hợp chất phenolic, chẳng hạn như axit ferulic và axit caffeic, có thể làm chậm quá trình giải phóng đường và insulin vào máu, tiếp tục hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
Sử dụng bánh mì đen trong những bữa ăn hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. (Ảnh: istock)
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Bánh mì đen giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa vì sở hữu nhiều chất xơ, giúp ruột hoạt động tốt. Chất xơ hòa tan hấp thụ nước, nhuận tràng, hạn chế táo bón. Chất xơ bánh mì lúa mạch đen có thể làm tăng nồng độ axit béo chuỗi ngắn như butyrate trong máu. Các axit béo chuỗi ngắn này hỗ trợ giảm cân, giảm lượng đường trong máu và bảo vệ chống ung thư ruột kết.
Giúp no lâu hơn
Bánh mì đen có nhiều chất xơ hòa tan, giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Đây là một trong những thực phẩm tốt cho người muốn giảm cân, kiểm soát cân nặng.
Cung cấp nhiều năng lượng
Bánh mì đen chứa nhiều vitamin B, carbohydrate phức hợp, hỗ trợ tạo nhiều năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống.
Giảm tỷ lệ ung thư
Lúa mạch đen có nhiều chất xơ hoà tan, các khoáng chất như saponin, polyphenol, chất ức chế protease… tác dụng giúp giảm sự hình thành tế bào ung thư, và ngăn ngừa sự lây lan, phát triển của tế bào ung thư.
Khánh An(tổng hợp)