Nếu bạn đang bị sốt nên tránh tiêu thụ 8 thực phẩm này.
Khi bạn đang bị sốt, điều quan trọng là phải tập trung vào những thực phẩm dễ tiêu hóa và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Dưới đây là những loại thực phẩm nên tránh ăn trong và sau khi bị sốt:
Thực phẩm và đồ uống có đường
Thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường, bao gồm soda, kẹo và bánh ngọt, có thể ức chế hệ thống miễn dịch và thúc đẩy tình trạng viêm, cản trở khả năng chống lại n.hiễm t.rùng cơ bản của cơ thể.
Khi bạn đang bị sốt nên tránh tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có nhiều đường. Ảnh: Pexels
Thịt mỡ
Các loại thịt béo, chẳng hạn như thịt đỏ và thịt chế biến sẵn như thịt xông khói hoặc xúc xích, có nhiều chất béo bão hòa và có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dẫn đến cảm giác khó chịu và uể oải.
Caffein
Đồ uống có chứa caffein như cà phê, trà và nước tăng lực có thể góp phần gây mất nước và làm gián đoạn giấc ngủ, điều cần thiết để phục hồi.
Rượu bia
Rượu có thể làm cơ thể mất nước và ức chế hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể bạn khó chống lại n.hiễm t.rùng gây sốt hơn.
Sản phẩm sữa
Các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua có thể làm tăng sản xuất chất nhầy và tắc nghẽn ở một số người, điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hô hấp liên quan đến sốt.
Đồ chiên
Thực phẩm chiên rán có nhiều chất béo không lành mạnh, khó tiêu hóa và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng buồn nôn hoặc khó chịu ở dạ dày khi bị sốt.
Thực phẩm chế biến
Thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ đóng gói và đồ ăn có đường, thường chứa chất phụ gia, chất bảo quản và các thành phần nhân tạo có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cản trở quá trình phục hồi.
Thực phẩm cay
Thức ăn cay có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng thêm các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là khi bạn cảm thấy không khỏe.
Thay vào đó nên ăn gì trong và sau khi bị sốt?
Thay vì những thực phẩm này, hãy chọn chế độ ăn giàu thực phẩm nguyên chất, giàu chất dinh dưỡng như trái cây, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt để hỗ trợ phản ứng miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phục hồi sau cơn sốt.
Hydrat hóa là quan trọng
Ngoài ra, giữ nước bằng cách uống đủ nước, trà thảo mộc và chất lỏng giàu chất điện giải như nước dừa có thể giúp duy trì mức độ hydrat hóa và hỗ trợ quá trình chữa lành, theo The Times of India.
Cách làm nước ép giúp thải độc và giảm cân nhanh chóng
Áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh đồng thời tuân thủ thói quen tập thể dục là điều cần thiết để giúp bạn thải độc và giảm cân.
Lý do bạn cần thải độc cho cơ thể
Cho dù bạn không bị bệnh, nhưng đôi khi bạn không cảm thấy dễ chịu và hạnh phúc. Lý do là bởi cuộc sống thành phố hiện đại, công nghệ và tiện nghi khiến bạn cảm thấy như vậy.
Không khí chúng ta hít thở bị ô nhiễm. Chúng ta không uống đủ nước có chất lượng tốt. Thực phẩm chúng ta ăn được trồng bằng kháng sinh và hormone; chúng được biến đổi gen và chứa đầy chất phụ gia trong bao bì.
Việc ăn uống như vậy khiến các tế bào của chúng ta liên tục thèm ăn nhiều hơn khi chúng phải vật lộn để có được các chất dinh dưỡng cần thiết.
Sóng điện từ cũng đang góp phần làm hỏng sự cân bằng năng lượng sinh học của chúng ta.
Các hóa chất dùng trong thuốc không thể được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể.
Các sản phẩm chăm sóc cá nhân – dầu gội, kem dưỡng tóc, kem đ.ánh răng, kem cạo râu, nước hoa, chất khử mùi, mỹ phẩm, v.v. có chứa các thành phần gây ung thư như hóa chất, paraben và methylparaben, trong đó, 60% hòa trộn vào m.áu qua da, cơ quan lớn nhất của chúng ta.
Căng thẳng, lười vận động, chất tẩy rửa, rượu, cà phê, trà,… cùng nhau lấp đầy cơ thể chúng ta bằng chất độc và lúc này cơ chế giải độc tự nhiên của cơ thể không đủ để thực hiện công việc.
Do sự tích tụ chất độc, sự cân bằng của cơ thể bị suy giảm; sự tích tụ của những lựa chọn sai lầm mà chúng ta thực hiện trong cuộc sống hàng ngày sẽ gây ra những căn bệnh mà chúng ta gọi là các bệnh về lối sống như hội chứng mệt mỏi mãn tính, suy nhược, năng lượng thấp, huyết áp cao, tiểu đường, ung thư, béo phì, trầm cảm, v.v.
Ngoài việc thải độc,để duy trì cân nặng hợp lý, chuyên gia khuyên bạn nên uống nước ép gừng và dưa chuột. Loại thức uống dễ làm này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hydrat hóa
Ekta Singhwal, chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện Ujala Cygnus, Moradabad, Uttar Pradesh (Ấn Độ), cho biết dưa chuột có thành phần chủ yếu là nước, hỗ trợ quá trình hydrat hóa, trong khi gừng có thể kích thích tiêu hóa và giảm khả năng giữ nước.
Tăng cường dinh dưỡng
Thức uống tốt cho sức khỏe này rất giàu vitamin và khoáng chất, như vitamin K và kali, hỗ trợ sức khỏe xương và điều hòa huyết áp.
Hỗ trợ tiêu hóa
Gừng có thể làm dịu hệ tiêu hóa, điều đó có nghĩa là nó sẽ giúp giảm đầy hơi và khó tiêu.
Khả năng chống oxy hóa
Dưa chuột rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin B6 và K, magie và kali. (Ảnh: ITN)
“Cả dưa chuột và gừng đều chứa chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm viêm”, Singhwal nói.
Sự kết hợp thực phẩm tuyệt vời giữa gừng và dưa chuột có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách:
– Thúc đẩy quá trình hydrat hóa, làm giảm các tín hiệu đói giả thường bị nhầm lẫn với khát.
– Cung cấp lựa chọn ít calo, nhiều chất xơ giúp kiểm soát lượng calo nạp vào.
– Tăng cường trao đổi chất và tiêu hóa nhờ đặc tính sinh nhiệt của gừng giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Điều đó có nghĩa là nó giúp tăng tốc độ đốt cháy chất béo.
– Dưa chuột rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin B6 và K, magie và kali. Đây là những điều cần thiết cho một sự trao đổi chất lành mạnh.
Singhwal cho biết uống nước ép gừng dưa chuột khi bụng đói là an toàn, nhưng bạn cũng có thể uống vào những thời điểm khác.
Thời điểm tốt nhất để uống nước gừng dưa chuột tùy thuộc vào mục tiêu của bạn:
– Giảm cân: Uống trước bữa ăn có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn.
– Giải độc: Dùng vào buổi sáng có thể hỗ trợ giải độc.
– Tiêu hóa: Uống sau bữa ăn có thể hỗ trợ tiêu hóa.
Công thức nước ép gừng dưa chuột
Hỗn hợp nước ép gừng và dưa chuột rất tốt cho hầu hết mọi người. (Ảnh: ITN)
Thành phần :
– 1 quả dưa chuột
– Miếng gừng tươi
– Nước (khi cần thiết để có độ loãng ưng ý)
Cách làm:
– Rửa sạch và gọt vỏ dưa chuột nếu muốn.
– Cắt dưa chuột và gừng thành từng miếng nhỏ.
– Xay chúng cùng lúc cho đến khi mịn và thêm nước nếu cần.
– Lọc lấy nước cốt qua rây mịn và sử dụng.
Nếu muốn, bạn có thể thêm các nguyên liệu tự nhiên khác vào nước ép dưa chuột và gừng để cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Các loại trái cây có múi như chanh cũng giúp cung cấp cho bạn vitamin C, nghệ có thể mang lại lợi ích chống viêm và bơ có thể cung cấp chất béo lành mạnh. Một số người thậm chí còn thích thêm trái cây như dứa để có hương vị ngọt ngào hơn.
Hỗn hợp nước ép gừng và dưa chuột rất tốt cho hầu hết mọi người, nhưng nếu bạn bị dị ứng với dưa chuột hoặc gừng thì hãy tránh loại nước ép này.
Những người bị rối loạn tiêu hóa hoặc sỏi mật nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì gừng có thể làm bệnh trầm trọng hơn.
Gừng cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc.
Mặc dù gừng giúp giải quyết tình trạng buồn nôn và nôn nhưng phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn gừng. Họ có thể bị đầy hơi hoặc ợ hơi nếu ăn quá nhiều gừng.