Xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng, lời giải cho nhiều trường hợp vô sinh nam

Xác định mức độ phân mảnh DNA tinh trùng rất cần thiết để xác định nguyên nhân vô sinh ở nam giới, hỗ trợ tỷ lệ tạo phôi thành công trong IVF lẫn thụ tinh tự nhiên.

Vì sao nam giới cần quan tâm đến phân mảnh DNA tinh trùng?

Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn trong xã hội hiện đại ngày càng tăng cao như một cú sốc lớn đối với các cặp vợ chồng và cũng là thách thức của ngành sản phụ khoa. Trong nhiều nguyên nhân gây hiếm muộn ở các đôi vợ chồng, 30% trường hợp vô sinh là đến từ đàn ông. Vô sinh nam đang là tình trạng ngày càng phổ biến, khiến nhiều nam giới tự ti, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc vô sinh ở người chồng, theo thống kê của nhóm nghiên cứu ĐH Y Hà Nội, 15 – 25% trường hợp vô sinh nam liên quan đến phân mảnh DNA tinh trùng. Phân mảnh DNA tinh trùng là tình trạng chuỗi DNA bị đứt gãy thành các đoạn nhỏ, gây nên bất thường di truyền của tinh trùng, ảnh hưởng tới khả năng thụ tinh với trứng. Nguyên nhân gây ra phân mảnh DNA tinh trùng có thể đến từ lối sống không lành mạnh, môi trường độc hại, tuổi tác, bệnh tật…

3 yếu tố căn bản đánh giá chất lượng tinh trùng.

3 yếu tố căn bản đánh giá chất lượng tinh trùng.

Tỷ lệ phân mảnh DNA tinh trùng được coi là không bình thường khi tỷ lệ tinh trùng đứt gãy so với tổng số tinh trùng lớn hơn 15%. Tỷ lệ phân mảnh tinh trùng càng cao, càng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, không chỉ gây vô sinh, khó thụ tinh ở nam giới, phân mảnh DNA tinh trùng còn khiến bào thai có nguy cơ bị sẩy, thai nhi có nguy cơ dị tật vì bộ gen bị lỗi.

Vì vậy, xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng giúp biết được tình trạng di truyền của tinh trùng, tăng tỷ lệ tạo phôi khỏe mạnh trong các ca IVF, giảm thiểu độ bất thường di truyền của bào thai trong các ca thụ tinh tự nhiên và thụ tinh nhân tạo.

Xét nghiệm dễ dàng bằng phương pháp “tiêu chuẩn vàng” hiện đại

Trước đây, các Trung tâm hỗ trợ sinh sản quen thuộc với xét nghiệm tinh dịch đồ (nhỏ tinh trùng tươi vào lam kính, KTV sẽ soi và đánh giá độ di động, mật độ, hình thái của tinh trùng). Tuy nhiên, phương pháp này chỉ đánh giá được hình thái bên ngoài, không thể phân tích sâu ở cấp độ gen để đánh giá “sức khỏe” thực sự của tinh trùng.

Mặt khác, xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng sử dụng phương pháp truyền thống (nhuộm tinh trùng) lại phụ thuộc nhiều vào tay nghề của KTV. Vì vậy, xét nghiệm sử dụng công nghệ đếm tế bào dòng chảy Flow Cytometry đang được coi là tiêu chuẩn vàng trong đánh giá phân mảnh DNA tinh trùng.

PCG® Sperm DNA Fragmentation Kit – sản phẩm xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng “made in Vietnam” do Nhà máy Phacogen sản xuất.

PCG® Sperm DNA Fragmentation Kit – sản phẩm xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng “made in Vietnam” do Nhà máy Phacogen sản xuất.

Hiện nay, Nhà máy Phacogen đã đưa ra thị trường kit xét nghiệm phân mảnh DNA tinh trùng PCG® Sperm DNA Fragmentation Kit, phát triển dựa trên công nghệ Flow Cytometry, đang được giới thiệu rộng rãi tại các bệnh viện, trung tâm xét nghiệm, trung tâm hỗ trợ sinh sản. 

PCG® Sperm DNA Fragmentation Kit được sản xuất theo tiêu chuẩn IVD và hệ thống quản lý chất lượng thiết bị y tế theo tiêu chuẩn EN ISO 13485:2016. Sản phẩm với nhiều ưu điểm vượt trội: thao tác đơn giản; thời gian thực hiện chỉ 2-3 phút/xét nghiệm, nhanh 2-5 lần so với thời gian thực hiện phương pháp truyền thống.

PCG® Sperm DNA Fragmentation Kit được sản xuất trong phòng sạch tiêu chuẩn ISO tại Nhà máy Phacogen.

PCG® Sperm DNA Fragmentation Kit được sản xuất trong phòng sạch tiêu chuẩn ISO tại Nhà máy Phacogen.

Bên cạnh đó, kết quả có độ chính xác cao do thu thập dữ liệu trên số lượng lớn (5.000 tinh trùng) và được phân tích bằng phần mềm chuyên dụng. Ngoài ra, bộ kit kèm thêm dung dịch bảo quản tinh trùng, giúp việc lưu trữ và bảo quản tinh trùng dễ dàng, có thể sử dụng cho cả tinh trùng “tươi” và tinh trùng đông lạnh.

Công ty Cổ phần Y dược Phacogen, tiền thân là công ty Cổ phần Vật tư khoa học Biomedic được thành lập từ năm 2008, đơn vị tiên phong cung cấp các giải pháp công nghệ sinh học phân tử trong xét nghiệm chẩn đoán, giám định khoa học hình sự, khoa học sự sống và nông nghiệp. Sau 15 năm hình thành và phát triển, Phacogen đã trở thành một tập đoàn y tế quy mô lớn với các giải pháp ngày càng hoàn thiện hơn trong các lĩnh vực công nghệ kể trên.

Nhà máy sản xuất Phacogen: được xây dựng trong khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP Bắc Ninh). Nhà máy Phacogen được đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn của Mỹ và Châu Âu. Nhà máy Phacogen chuyên sản xuất các bộ kit xét nghiệm đạt tiêu chuẩn EN ISO 13485:2016 và CE – IVD.

Bảo Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *