Uống cà phê muối có hại cho sức khỏe không?

Cà phê muối đang trở thành thức uống hot trend trên các nền tảng xã hội, nhưng nhiều người băn khoăn việc thêm muối vào cà phê có gây hại cho sức khỏe không.

Cà phê muối được tạo ra từ việc pha trộn các nguyên liệu từ cà phê, muối, kem và sữa đặc, tạo hương vị đặc trưng mà một số bạn trẻ đánh giá là độc đáo.

Tuy nhiên, một số người sau khi thưởng thức nước uống này lại cho rằng vị mặn làm mất hết hương vị cà phê. Có người còn tỏ ra lo ngại nếu uống loại cà phê muối này sẽ vô tình nạp thêm muối vào cơ thể tạo ra gánh nặng với tim, thận, huyết áp.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay, người Việt đang tiêu thụ lượng muối gấp gần 2 lần so với khuyến cáo của WHO (Tổ chức Y tế thế giới). Uống thêm cà phê cho muối nữa sẽ khiến lượng muối tiêu thụ vào cơ thể lớn hơn. Việc ăn nhiều muối không mang lại lợi ích cho sức khoẻ mà tăng nguy cơ bệnh tật.

Cà phê muối. (Ảnh minh họa)

Cà phê muối. (Ảnh minh họa)

Nếu tò mò bạn có thể thử cà phê muối nhưng cần giảm nhu cầu muối trong khẩu phần bữa ăn. Trung bình một người chỉ nên ăn dưới 5g/ngày.

Vị chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên uống quá nhiều cà phê muối, tránh việc dung nạp thêm muối vào cơ thể. Ăn hay uống các thực phẩm có muối sẽ tác động tới sức khoẻ. Chế độ ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây ra rối loạn khác cho sức khỏe.

Mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn hằng ngày để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ,nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.

Cà phê là nước uống giúp chúng ta tỉnh táo và hoạt bát hơn. Các nghiên cứu cho thấy caffeine trực tiếp kích thích tủy sống và vỏ não, vì thế nó giúp bạn cảm thấy tỉnh táo. Khi uống cà phê mọi người sẽ cho thêm một chút đường để giảm độ đắng nhưng không mất hương thơm và mùi vị của cà phê. Cà phê cũng chỉ nên dùng 1-2 tách mỗi ngày.

Loan Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *