Ung thư buồng trứng: Thận trọng với 5 triệu chứng dễ bị bỏ qua

Một chuyên gia đã cảnh báo những triệu chứng mơ hồ và không đặc hiệu của bệnh ung thư buồng trứng thường dễ bị bỏ qua.

Ung thư là một căn bệnh chết người xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển và phân chia một cách không kiểm soát. Sau đó chúng có thể lan sang các mô và cơ quan xung quanh. Có hơn 200 loại ung thư có thể ảnh hưởng đến con người. Chúng thường được phân loại theo nơi chúng bắt đầu trong cơ thể.

Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến các dấu hiệu cảnh báo tiềm ẩn của bệnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các triệu chứng ung thư đều được biết rõ hoặc biểu hiện rõ ràng như những bệnh khác.

Một chuyên gia đã cảnh báo về một căn bệnh ung thư có thể biểu hiện các triệu chứng mơ hồ, dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với bệnh khác.

Bác sĩ Rosie Godeseth, phó giám đốc y tế tại Bảo hiểm Y tế Vitality (Anh), đã chỉ ra một số dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư buồng trứng.

Đúng như tên gọi, ung thư buồng trứng bắt đầu từ buồng trứng. Bệnh này phổ biến nhất ở phụ nữ trên 50 tuổi nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ chị em phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào.

ung thu buong trung than trong voi 5 trieu chung de bi bo qua hinh anh 1
Ảnh: omegahospitals

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK), đây là dạng ung thư phổ biến thứ sáu đối với phụ nữ ở Anh và gây ra hơn 4.000 ca tử vong mỗi năm.

Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết ung thư buồng trứng thường được chẩn đoán muộn, nhưng chẩn đoán sớm có thể giúp điều trị dễ dàng hơn.

Được biết, ung thư buồng trứng thường được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì nhiều triệu chứng thường mơ hồ và không đặc hiệu bao gồm đầy hơi, bụng chướng, cảm giác no khi ăn. Những triệu chứng này có thể dễ dàng bị quy nhầm là do cuộc căng thẳng, hoặc các tình trạng sức khỏe khác.

Bác sĩ chia sẻ năm triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này. Đó là:

  • Cảm giác đầy hơi liên tục
  • Bị chướng bụng
  • Cảm thấy khó chịu ở bụng hoặc vùng xương chậu
  • Cảm thấy no nhanh khi ăn hoặc khó ăn với số lượng bình thường
  • Cần đi tiểu thường xuyên hơn bình thường hoặc cảm giác như bạn luôn cần đi tiểu

Ngoài ra, đau lưng, đau khi quan hệ tình dục, mệt mỏi, táo bón cũng như những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt (kinh nguyệt không đều, chảy máu nhiều hơn bình thường) và sụt cân đột ngột cũng có thể là triệu chứng khác và bạn nên thăm khám kịp thời.

ung thu buong trung than trong voi 5 trieu chung de bi bo qua hinh anh 2
Đi tiểu nhiều hơn có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng (Ảnh: Getty)

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn?

Bác sĩ Godeseth cho biết có những yếu tố rủi ro và một số yếu tố chúng ta không thể thay đổi, bao gồm cả yếu tố di truyền và tuổi tác.

Tuy nhiên, có một số cách mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng, chẳng hạn như không hút thuốc và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Thừa cân hoặc béo phì có liên quan đến ung thư và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh nhấn mạnh rằng đây là nguyên nhân gây ung thư lớn thứ 2 ở Anh. Giữ cân nặng khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn vẫn có thể bị ung thư buồng trứng nếu đã cắt bỏ buồng trứng vì nó cũng ảnh hưởng đến ống dẫn trứng hoặc lớp lót bên trong bụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *