Tò mò thuốc tránh thai nam sắp lộ diện

Tò mò thuốc tránh thai nam sắp lộ diện

Giới tínhThứ Hai, 11/01/2016 07:24:00 +07:00

Thuốc tránh thai luôn gắn liền với “chiến lược” kiểm soát sinh đẻ trong các gia đình. Nhưng sau 50 năm ra đời, việc uống thuốc tránh thai vẫn chỉ phổ biến với p

(VTC News) – Thuốc tránh thai luôn gắn liền với “chiến lược” kiểm soát sinh đẻ trong các gia đình. Nhưng sau 50 năm ra đời, việc uống thuốc tránh thai vẫn chỉ phổ biến với phụ nữ.
Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ, chỉ có 17.5% phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44 sử dụng thuốc tránh thai. 
Đối với nam giới, giải pháp phổ biến nhất từ xưa vẫn là sử dụng bao cao su hoặc thắt ống dẫn tinh chứ không hề có bất cứ loại thuốc dành cho nam nào. Biện pháp thắt ống dẫn tinh mang lại hiệu quả lâu dai hơn nên được đàn ông lớn tuổi áp dụng trong khi giới trẻ ưa chuộng bao cao su.
Theo giáo sư nội tiết sinh sản Ilpo Huhtaniemi, đại học Imperial, London: “Nếu chỉ 5-10% nam giới sử dụng thuốc tránh thai thì mức tăng dân số sẽ giảm đáng kể theo.”
Ngày nay, nam giới đã có thể yên tâm hơn khi đã có thuốc tránh thai dành riêng chon nam giới tương tự như phụ nữ với nhiều tác dụng đáng ngạc nhiên.
Kiểm soát nội tiết tố
Mục đích hướng tới đầu tiên của dạng thuốc tránh thai này chính là giảm lượng sản sinh tinh trùng nhờ kiểm soát nội tiết tố sinh dục nam. Khi đó tuyến yên của nam giới sẽ sản sinh ít hơn hocmoon cần thiết giúp hình thành tinh trùng.

 

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy hiệu quả khác nhau, nhưng đều có khả năng giảm lượng sinh sản của trùng khoảng 60-90%. Tuy nhiên lại kéo theo tác dụng phụ như tăng cân và mệt mỏi.

Nhưng còn đáng nói hơn khi thuốc tránh thai ức chế quá trình hấp thụ protein sinh trưởng của tinh trùng hình thành đồng thời phá vỡ cấu trúc protein đó. Do đó, nếu có bất kỳ loại thuốc nào gây ức chế được đối với protein đó thì có thể coi như một phương thuốc tránh thai được.
Ngăn cản tinh trùng hoạt động tự do
Trong nghiên cứu trên chuột công bố vào tháng 10, 2015 do Haruhiko Miyata cùng đồng nghiệp tại trường đại học Osaka, Nhật Bản tiến hành, protein Calcineuron hỗ trợ tinh trùng hoạt động tự do và phá vỡ màng tế bào trứng để thụ tinh. Nhưng khi cấu trúc protein không còn, thì khả năng thụ tinh hoàn toàn không còn nữa.

 

Tác dụng vẫn được duy trì suốt trong 5 ngày sử dụng thuốc do đó áp dụng cách ức chế protein như vậy ở người chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt. Sau một tuần ngừng sử dụng thuốc, khả năng sinh sản lại trở về trạng thái bình thường. Đây chính là lý do thuốc tránh thai nam được nghiên cứu và phát triển sâu hơn.

Tuy nhiên, giáo sư Huhtaniemi cũng đưa ra khó khăn khi kiểm soát lượng tinh trùng và vẫn quá ít người sử dụng biện pháp tránh thai này. 
Ngăn chặn thụ tinh
Nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu kỹ về từng giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất tinh trùng và thụ tinh, trong đó đáng nói đến là kết quả nghiên cứu năm 2015 xác định được quá trình cần thiết để tinh trùng có thể kết hợp được với trứng trong khoảng thời gian thụ tinh.
Nghiên cứu được tiến hành bởi John Herr, giáo sư sinh học tế bào và kỹ thuật y sinh tại Đại học Virginia, người đã tìm ra giai đoạn quan trọng ấy và biện pháp ngăn chặn tinh trùng đã vượt qua màng tế bào trứng có khả năng thụ tinh.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu vẫn đang tiến hành nhiều thí nghiệm hơn nhằm đưa ra những kết luận chi tiết. Nhưng chắc chắn tác động trực tiếp đến nội tiết tố mang lại hiệu quả cao.

 

Một phát triển mới đầy hứa hẹn nữa với thuốc tránh thai nam đó là ngoài dạng viên uống, nam giới còn có thể lựa chọn tiêm Vasalgel. Đây là một “hợp chất hyđrogel cao phân tử” tiêm vào ống dẫn tinh (đường ống để các tinh trùng đi xuyên qua, tới dương vật). Chất gel có tác dụng ngăn cản tinh trùng, do đó chặn đứng việc thụ thai.
Biện pháp này có tác dụng tương tự như thắt ống dẫn tinh do không chứa hocmoon nhưng cách thực hiện đơn giản hơn nhiều. Ngoài ra, chất gel có thể phân hủy được khi tiêm một loại thuốc phá vỡ hoạt động của nó bất cứ lúc nào nên vẫn đảm bảo được khả năng sinh sản. 
Bác sĩ Lissner cho biết tác dụng trên đều thấy rõ trên cả thỏ và khỉ đầu đỏ. Dự kiến vào năm 2016, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm loại gel này trực tiếp trên người. Nếu thành công, đây quả thực là một bước đột phá lớn đối với y học.

 

Tuy nhiên, để tiêm được Vasalgel vẫn cần thực hiện tiểu phẫu nhỏ để có thể tiêm trực tiếp vào ống dẫn tinh. Và nếu phản ứng của hệ miễn dịch khi tinh trùng tái hấp thụ gel vào cơ thể xảy ra thì có thể dẫn đến vô sinh- tương tự như thắt ống dẫn tinh.
50% những người áp dụng biện pháp thắt ống dẫn tinh mất đi khả năng sinh sản tự nhiên mà chỉ có thể tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.
Nhưng Lissner vẫn đầy tự tin vào khả năng hồi phục sinh sản của Vasalgel và sẵn sàng đưa vào sử dụng trong khoảng 3-5 năm tiếp bởi Lissner nhận ra tiềm năng trong việc không can thiệp hoóc môn mà vẫn có thể ngăn ngừa thụ tinh.Ngọc Hiền (Theo: CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *