Tinh trùng có thể sống được bao lâu?

Chuyên gia giải đáp thắc mắc “Tinh trùng có thể sống được bao lâu?” trong bài viết dưới đây.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Đức, khoa Tiết niệu – Nam học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, tinh hoàn của nam giới tạo ra vài triệu tinh trùng mỗi ngày, mỗi giây khoảng 1.500.

Một chu kỳ tái tạo tinh trùng (khoảng 72 ngày) có thể có tới 8 tỷ. Thời gian sống phụ thuộc vào môi trường mà chúng tồn tại. Có 3 nhóm môi trường chính để chúng tồn tại.

Trong cơ thể nam giới

Bình thường, nam giới sản xuất tinh trùng liên tục với lượng khoảng 100 triệu con mỗi ngày. Tinh trùng sản xuất sẽ được tích trữ trong túi tinh và tồn tại khoảng 74 ngày. Nếu quá thời gian này tinh trùng không xuất ra ngoài sẽ tự hủy.

Trong cơ thể phụ nữ

Môi trường tinh trùng sống lâu nhất đó là trong môi trường âm đạo và tử cung phụ nữ. Với điều kiện thích hợp này, tinh trùng có thể sống tối đa 5 – 6 ngày kể từ khi giao hợp. Tuy nhiên phần lớn tinh trùng chết ở cổ tử cung sau 24 – 48 giờ. Với nữ giới có sức khỏe cơ quan sinh dục không tốt, thường gặp như môi trường âm đạo có độ acid cao hoặc ít dịch nhầy, dịch nhầy kém dinh dưỡng thì thời gian sống của tinh trùng cũng giảm đi.

Trong môi trường khác

Tinh trùng sống trong nước: Tinh trùng sống được trong nước nhưng yêu cầu điều kiện nhiệt độ, pH và hóa chất rất khắt khe. 

Tinh trùng sống trong điều kiện không khí: Trong điều kiện không khí, thời gian sống tối đa của tình trùng thường chỉ một vài phút với điều kiện bề mặt ẩm ướt, không có hóa chất.

Tinh trùng sống trong bao cao su: Thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu, nếu bao cao su chứa chất diệt tinh trùng, chúng sẽ chết sau một vài phút. Nếu không thời gian sống của tinh trùng có thể lên tới 10 – 15 phút. Trường hợp nhiệt độ môi trường thích hợp và miệng bao cao su được buộc chặt giúp tinh dịch không bị khô thì tinh trùng có thể sống đến vài giờ.

NHƯ LOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *