Thực phẩm có thể giúp bạn thêm 10 năm tuổi thọ

Nếu bạn áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp tăng thêm khoảng 10 năm tuổi thọ.

Báo Vietnamnet dẫn một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food, cho thấy việc chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh ở tuổi trung niên có thể kéo dài tuổi thọ của một người thêm gần một thập kỷ.

Bắt đầu từ năm 2016, các nhà nghiên cứu phân tích tuổi thọ của 467.354 người tham gia từ Ngân hàng sinh học Biobank (Vương quốc Anh).

Theo đó, những người từ 40 tuổi trở lên đã chuyển từ chế độ ăn không lành mạnh sang chế độ ăn lành mạnh. Nhờ đó, họ có thể kéo dài tuổi thọ thêm khoảng 10 năm. Cụ thể, nữ giới có thể tăng thêm 10,8 năm tuổi thọ và nam giới có thể tăng thêm 10,4 năm tuổi thọ.

Các chuyên gia tại Đại học Bergen (Na Uy) và Đại học Glasgow (Scotland) phát hiện ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và trái cây dường như tạo ra sự khác biệt tích cực lớn nhất đối với tuổi thọ. Nghiên cứu ghi nhận những thực phẩm liên quan đến tỷ lệ tử vong cao là đồ uống có đường và thịt chế biến sẵn.

Theo phân tích, chế độ ăn uống liên quan đến tuổi thọ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, hạt, sữa, rau, các loại đậu, cá và thịt trắng. Ngoài ra, người muốn sống lâu cũng nên ăn ít trứng, thịt đỏ, đồ uống có đường, ngũ cốc tinh chế và thịt chế biến sẵn.

Ăn các loại hạt sẽ giúp cho bạn gia tăng tuổi thọ.

Ăn các loại hạt sẽ giúp cho bạn gia tăng tuổi thọ.

Thực phẩm có thể giúp bạn thêm 10 năm tuổi thọ

Các loại ngũ cốc

Báo Thanh niên dẫn nguồn trên trang sức khỏe Healthline (Mỹ) cho biết, ngũ cốc chứa 3 thành phần: Cám (lớp ngoài giàu dinh dưỡng), mầm và nội nhũ (nguồn dinh dưỡng của mầm, chứa nhiều tinh bột).

Ngũ cốc nguyên hạt là ngũ cốc chứa trọn vẹn cả 3 thành phần trên. Chúng cung cấp cho cơ thể sắt, magie, mangan, phốt pho, selen, vitamin B và chất xơ.

Các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe bao gồm yến mạch, lúa mì, lúa mạch đen, mạch ba góc và lúa mạch ngọc trai.

Các loại hạt

Các loại hạt là món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chúng cung cấp cho cơ thể protein thực vật, chất béo có lợi cho tim, các vitamin và khoáng chất thiết yếu, theo trang sức khỏe Health.

Bạn nên kết hợp một số loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười, quả óc chó và đậu phộng (lạc) vào chế độ ăn.

Rau củ cũng là lựa chọn tốt cho việc cải thiện sức khoẻ.

 Rau củ cũng là lựa chọn tốt cho việc cải thiện sức khoẻ.

Trái cây, rau củ

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Đặc biệt, trái cây có múi còn có thể phòng ngừa bệnh tật.

Trang sức khỏe Medical News Today khuyến cáo bạn sử dụng nhiều chanh, dâu tây, cam và bưởi.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn càng lành mạnh thì tuổi thọ có thể tăng càng cao. Ở những người lớn tuổi và mới bắt đầu chế độ ăn này, mức tăng tuổi thọ của họ sẽ không nhiều nhưng vẫn đáng kể.

Nguyễn Mai(tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *