Thời điểm ăn canh không gây hại cho sức khỏe

Ăn canh vào thời điểm nào để không gây hại cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Trong bữa ăn của người Việt, canh là một trong những món không thể thiếu. Tuy nhiên, cần phải biết ăn canh như thế nào và ăn vào thời điểm nào để không gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là một số cách giúp bạn ăn canh đúng cách, ngon miệng và có lợi nhất cho sức khỏe.

Ăn canh trong bữa ăn khi đã nhai mềm thức ăn

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chỉ ăn canh trong bữa ăn khi đã nhai mềm thức ăn. Tuyệt đối không nên uống nước canh khi vừa ăn. Thậm chí trong bữa cơm, bạn cũng nên hạn chế uống bất kỳ một loại nước nào dù là nước canh hay nước lọc.

Lý do, khi đang ăn, nếu bạn uống bất kỳ loại nước nào cũng sẽ làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng. Uống nước canh làm tăng kích thích của dạ dày. Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại.

Ăn canh trước khi ăn cơm

Trước khi ăn cơm, ăn một bát canh nhỏ sẽ giúp niêm mạc của đường tiêu hóa tránh được các kích thích của những thức ăn khô và cứng, đồng thời có lợi cho việc hấp thụ thức ăn.

Bên cạnh đó, canh cũng làm các thức ăn bám vào thành dạ dày, đem lại cảm giác no khiến chúng ta không muốn ăn nhiều. Theo nghiên cứu khoa học, ăn canh trước khi ăn cơm giúp chúng ta hấp thu ít hơn từ 100 đến 190 calo. Ngược lại, sau khi ăn cơm mới ăn canh hoặc ăn vào cuối bữa sẽ làm cho những thức ăn trộn lẫn với dịch trợ tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và không có lợi cho sức khỏe.

Canh là món ăn có mặt trong hầu hết các bữa cơm của người Việt. (Ảnh minh hoạ)

Canh là món ăn có mặt trong hầu hết các bữa cơm của người Việt. (Ảnh minh hoạ)

Ăn canh sau khi ăn cơm

Khi đang ăn cơm, dù uống bất kỳ loại nước nào cũng đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi nó làm tăng kích thích của dạ dày. Nhưng khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại. Do đó, bạn nên ăn canh sau cùng.

Riêng với trẻ nhỏ, các phụ huynh cần lưu ý cho trẻ ăn canh sau cùng để tránh làm cho trẻ có cảm giác no, không muốn ăn khi vào bữa. Ăn canh sau cùng khiến trẻ hấp thụ được chất dinh dưỡng nhiều hơn và không bị thiếu chất, tránh được tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương.

Không nên dùng canh khi vừa nấu xong

Nhiều người có thói quen thích dùng canh ngay khi vừa nấu xong. Tuy nhiên, khi đó, nhiệt độ của canh rất cao trong khi vòm họng, thực quản và niêm mạc dạ dày của chúng ta chỉ có thể chịu được độ nóng vào khoảng 60 độ.

Vượt quá ngưỡng này sẽ làm tổn thương vòm miệng gây nhiệt miệng, phồng da vòm miệng, nóng dạ dày hay ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa… Vì vậy, bạn nên để canh ở nhiệt độ vừa phải, không quá nóng cũng không quá nguội.

Không nên chan canh ăn với cơm

Trong quá trình ăn cơm, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm mềm thức ăn. Các enzym này giúp quá trình nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, enzyme trong nước bọt cũng rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể. Vì vậy, nếu ăn cơm chung với canh vô tình làm giảm động tác nhai, miệng hạn chế quá trình tiết nước bọt.

Dùng canh vào bữa trưa là tốt nhất

Theo nghiên cứu của khoa học, ăn canh vào bữa trưa sẽ giúp cơ thể hấp thụ calo thấp nhất. Để tránh bị béo phì, bạn nên ăn nhiều canh vào thời điểm này. Ngược lại, không nên ăn quá nhiều canh vào bữa tối bởi những dinh dưỡng có trong canh được tích tụ lại sẽ làm cho trọng lượng cơ thể tăng nhanh.

Vì vậy, muốn ăn canh trong thời điểm này, bạn cần lựa chọn các loại thực phẩm ít calo để nấu canh như các loại rau cải, bí đỏ, thịt gà nạc hay cá…

AN BÌNH(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *