Thịt luộc bên trong có màu đỏ do chứa chất độc hại cho cơ thể?

Miếng thịt luộc chín mà vẫn giữ nguyên màu đỏ có phải đo nó chứa chất độc hại cho cơ thể?

Chị Phương Uyên (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ trên mạng xã hội về hiện tượng “lạ” của miếng thịt chị vừa mua. Thái miếng thịt luộc chín thấy bên trong nó có màu đỏ, chị liền nghĩ rằng đây là miếng thịt còn tồn dư chất tạo nạc, hoá chất trong thức ăn chăn nuôi.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho rằng, miếng thịt luộc chín thái ra vẫn đỏ hay hồng là bình thường. “Không có chuyện màu sắc của miếng thịt khẳng định sự tồn dư các chất sử dụng trong chăn nuôi“, ông nói.

Thịt luộc chín có màu đỏ bên trong do liên quan tới chất globin có ở thịt nạc. Một miếng thịt màu đỏ, hồng, tái hoặc xám thường có nguyên nhân từ cách luộc thịt.

Thịt luộc bên trong có màu đỏ do chứa chất độc hại cho cơ thể? (Ảnh minh họa)

Thịt luộc bên trong có màu đỏ do chứa chất độc hại cho cơ thể? (Ảnh minh họa)

Nếu luộc thịt bằng nước lạnh cho tới khi sôi và chín, miếng thịt sẽ được chín từ từ, không có hiện tượng globin di chuyển vào trung tâm miếng thịt. Khi đó cắt miếng thịt sẽ có màu tái như nhau.

Khi luộc thịt bằng nước đã nấu sôi thịt sẽ chín ở bền mặt thịt ngay. Điều này dẫn đến hiện tượng globin có xu hướng chuyển dịch từ bên ngoài miếng thịt vào trung tâm của miếng thịt.

“Miếng thịt đó càng dày, globin sẽ đọng càng nhiều ở trung tâm của miếng thịt. Cắt miếng thịt ra bên ngoài sẽ có màu tái còn bên trọng màu hồng hoặc đỏ”, PGS Thịnh lý giải.

Theo vị chuyên gia, nhiều người bán hàng đã dùng cách này để luộc thịt gà, luộc giò tạo ra màu đẹp mắt. Đây là hiện tượng bình thường của thịt khi đưa vào môi trường nóng đột ngột.

Để giảm bớt các chất độc trong thịt, ông khuyên, khi mua thịt về, mọi người nên lấy nước sạch ngâm thịt một lúc, sau đó rửa sạch để các chất bẩn trên bề mặt thịt và bên trong thôi ra ngoài. Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu, chỉ nên để khoảng 15 phút.

Khi luộc thịt, nếu bọt nổi lên thì mọi người nên vớt bỏ váng bọt đó để nước trong. Trong váng bọt đó cũng có thể chứa một phần chất bẩn, nếu ăn sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Rất khó phân biệt thịt bẩn và thịt sạch bằng mắt thường. Tuy nhiên, theo nguyên lý cơ bản, thịt chứa chất tạo nạc thì lớp mỡ thường mỏng. Thịt sạch thường có màu không quá rực rỡ, mỡ dày, trải đều.

Bạn cần tránh mua các loại thịt màu sắc đỏ sặc sỡ. Khi luộc thịt, nếu nước có màu lạ, mùi lạ thì khả năng cao trong miếng thịt đó tồn dư các chất không tốt cho sức khỏe.

Loan Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *