Thịt lợn là món ăn quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên thịt lợn có tác dụng gì và thịt lợn bao nhiêu calo thì không phải ai cũng năm được.
Từ lâu thịt lợn trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Thịt lợn rẻ lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên tác dụng của thịt lợn và lượng calo trong thịt lợn bao nhiêu thì không phải ai cũng biết.
Thịt lợn bao nhiêu calo?
Theo bài viết trên website của Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của ThS.BS Hoàng Thị Thuý, một trong những vấn đề được mọi người quan tâm hàng đầu đó là cơ thể chúng ta cần nạp bao nhiêu calo mỗi ngày.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trung bình mỗi ngày, mỗi người nên nạp khoảng 2.000 – 2.800 kcal.
Như vậy, cơ thể của bạn sẽ có đủ năng lượng để duy trì hoạt động hàng ngày. Để đảm bảo được điều này, chúng ta nên tìm hiểu và biết được chỉ số calo của mỗi loại thịt, các thực phẩm khác và xây dựng thực đơn phù hợp.
Thịt lợn là món ăn phổ biến nên câu hỏi thịt lợn bao nhiêu calo là vấn đề nhiều người quan tâm. Theo đó, trung bình trong 100 gram thịt lợn nạc chứa khoảng 143 kcal và 100 gram thịt ba chỉ sẽ có tầm 260 kcal.
Dinh dưỡng trong thịt lợn không chỉ giúp bạn có năng lượng mà còn cải thiện các vấn đề liên quan tới hệ thần kinh khá tốt.
Tuy nhiên chúng ta nên ăn các món chế biến từ thịt lợn theo thực đơn khoa học, bởi vì chúng đem lại khá nhiều calo cho cơ thể.
Nếu không cân đối lượng thịt trong bữa ăn hàng ngày, kết hợp vận động thể thao, mọi người có thể rơi vào tình trạng béo phì. Đặc biệt, những bạn có nhu cầu giảm cân chỉ nên ăn thịt lợn nạc, giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Thịt lợn bao nhiêu calo là băn khoăn của nhiều người.
Tác dụng của thịt lợn
Bài viết của BS Nguyễn Hải Lê trên Báo Sức khoẻ & Đời sống chỉ ra, thịt lợn nấu chín và ăn ở mức vừa phải có thể mang lại những lợi ích sau:
Nguồn chính vitamin và khoáng chất cho người lớn: Kết quả cho thấy, thịt lợn đóng góp 16% tổng số chất béo; 23-31% tổng lượng protein, selen và thiamin; 11-19% phốt pho, kali, riboflavin, nicacin, vitamin B6 và vitamin B12; 21% tổng lượng kẽm ăn vào.
Nguồn giàu vitamin nhóm B: Thịt lợn là một trong những nguồn vitamin B chính. Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người giúp tạo hồng cầu
Nó còn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh và sự phát triển tốt cho trẻ nhỏ; duy trì chức năng nhận thức lành mạnh; vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng
Bên cạnh đó, vitamin B giúp điều chỉnh hệ thần kinh trung ương; tổng hợp các axit béo. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy, thiếu vitamin B có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và các loại rối loạn chức năng não khác nhau.
Nguồn glycine và collagen: Một số bộ phận của lợn chứa một lượng đáng kể glycine, cao nhất là da lợn (đặc biệt là da bụng), 11.919mg glycine trên 100g da lợn. Lượng glycine cao hơn giúp cơ thể tổng hợp nhiều collagen hơn.
Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ đủ collagen giúp tăng cường và giữ cho tóc, da và khớp khỏe mạnh. Một tỷ lệ cân bằng giữa glycine và methionine có lợi ích kéo dài tuổi thọ.
Nguồn selenium: Một miếng thịt lợn 170g cung cấp đủ 100% lượng selen cần hàng ngày của một người. Duy trì đủ mức selen là đặc biệt quan trọng để chức năng tuyến giáp hoạt động tốt.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi “Thịt lợn bao nhiêu calo rồi phải không?”. Hãy bổ sung thịt lợn đúng cách để cơ thể nhận được những tác dụng tốt nhất nhé.
Thanh Thanh (Tổng hợp)