Thịt cóc có thực sự tốt như lời đồn không?

Theo kinh nghiệm dân gian, trẻ biếng ăn, gầy yếu có thể cho ăn ruốc cóc, nhưng liệu thịt của loài vật này có thực sự tốt và an toàn với trẻ nhỏ?

Ths.Bs dinh dưỡng Đoàn Thị Lan (Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 – Hà Nội) đánh giá, việc ăn thịt cóc giúp con tăng cân là quan điểm cũ. Khi kinh tế còn khó khăn, việc bổ sung thịt vào bữa ăn của con còn hạn chế, thịt cóc là loại thịt dễ kiếm nên mới có quan điểm này.

Ths.Bs dinh dưỡng Đoàn Thị Lan cho biết, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng thịt cóc bổ dưỡng hơn các loại thịt khác.

Ths.Bs dinh dưỡng Đoàn Thị Lan cho biết, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng thịt cóc bổ dưỡng hơn các loại thịt khác.

Việc chế biến thịt cóc khá khó và cũng chưa có chứng minh khoa học thịt cóc bổ dưỡng hơn các loại thịt khác. Việc bổ sung đa dạng các loại thịt trong khẩu phần ăn của trẻ quan trọng hơn nhiều so với việc chỉ tập trung vào một loại thực phẩm nào đó, như thịt cóc.

Nữ bác sĩ khuyến cáo, thịt cóc có thể gây dị ứng và ngộ độc với trẻ, nếu không được xử lý và chế biến đúng cách. Độc tố của cóc là hợp chất Bufotoxin, có ở một số bộ phận cơ thể như nhựa cóc, trong gan và buồng trứng.

Thịt cóc cần được xử lý và chế biến bởi các chuyên gia, những người kinh nghiệm. Từng có rất nhiều trường hợp ba mẹ, người thân tự ý chế biến thịt cóc cho con cháu mình sử dụng và hậu quả dẫn đến những điều đáng tiếc.

Trong thời buổi hiện nay, chúng ta có rất nhiều loại thịt khác và thịt cóc không phải loại thịt quá thần thánh nên bác sĩ khuyên ba mẹ nên bổ sung đa dạng các loại thịt vào khẩu phần ăn để giúp con phát triển toàn diện.

Anh Chuyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *