Đuôi bò không chỉ là món ăn ngon, giàu collagen mà khi kết hợp cùng một số loại thực phẩm nó còn có chức năng chữa bệnh.
Thịt bò là thực phẩm được nhiều người yêu thích, không chỉ bởi ngon miệng, đa dạng cách chế biến mà còn nhiều dinh dưỡng.
Loại thịt này giàu protein, vitamin và chất khoáng chất, cung cấp năng lượng, giúp phát triển cơ bắp, tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên trên con bò còn có một bộ phận được khuyên nên ăn là đuôi bò, vì nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – chuyên gia công nghệ thực phẩm cho biết, đuôi bò là bộ phận khá đặc thù, chúng không phải phần nội tạng, cũng không phải phần thịt thành phẩm.
Đuôi bò khó chế biến và có mùi đặc trưng nên ít người chọn mua về sử dụng. Tuy nhiên theo PGS Thịnh đây lại là bộ phận mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Đuôi bò ít thịt, ít mỡ nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng, ngoài các chất như canxi, sắt, giàu collagen tốt cho da, đẹp tóc và hỗ trợ bôi trơn xương khớp.
Nhà khoa học, lương y Bùi Đắc Sáng – Viện Hàn lâm Khoa học và Cộng nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội cho biết, trong y học cổ truyền, đuôi bò có vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ hư, kiện tỳ thận, ích khí, dưỡng huyết, mạnh gân xương, gân xương yếu, da sần khô nám, râu tóc bạc sớm đặc biệt tốt với người yếu sinh lý.
Lương y Bùi Đắc Sáng tư vấn đuôi bò có thể kết hợp với nhiều vị thuốc khác để tạo nên những món ăn hấp dẫn, có tác dụng bồi bổ, chữa bệnh rất tốt.
Tác dụng chữa bệnh của đuôi bò bạn nên biết (Ảnh minh hoạ)
Một số món ăn, bài thuốc từ đuôi bò
Nam nữ đau lưng, sinh lý yếu
Đuôi bò, rau ngải, đậu xanh, gừng, sả, mắm muối hành ngò gia vị vừa đủ hầm ăn. Công dụng của nó là bổ tỳ thận, dưỡng huyết, ích khí… Nó còn dùng chữa huyết hư, phong thấp nhức mỏi rất tốt.
Chứng chân tay yếu mềm “nuy chứng”
Đuôi bò, khoai sọ, rau nhút, hành ngò gia vị vừa đủ hầm ăn.
Công dụng: bổ khí huyết, lợi gân xương, trừ thấp nhuận tràng… Nó còn dùng trị chứng phong thấp nhức mỏi, khó ngủ.
Chữa huyết hư tóc khô, rụng, bạc sớm
Đuôi bò hầm hạt sen: đuôi bò làm sạch chặt khúc, hạt sen, đậu xanh, gừng, trần bì, muối, rượu trắng gia vị vừa đủ hầm ăn.
Công dụng: kiện tỳ thận, bổ khí huyết, ích xương tủy, dưỡng da tóc. Bài này dùng tốt với người ăn ngủ kém, sinh lý yếu, huyết áp thấp.
Chữa khí huyết đều hư, nhức mỏi gân xương
Đuôi bò, củ cải trắng, xương bò, nấm rơm, sả, tỏi, ớt, gừng, tương, rau mùng tơi, rau cải, hoa lý, rau muống, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.
Công dụng: bổ khí dưỡng huyết, ích tỳ vị, dưỡng xương khớp. Bài này còn tốt cho người ăn kém, gầy yếu và các chứng khí huyết hư.
Chữa đau thắt lưng do thận dương suy
Đuôi bò, đỗ trọng, hạt sen, cẩu kỷ, hoàng kỳ, táo đỏ, mắm, muối gia vị vừa đủ hầm nhừ ăn.
Công dụng: ôn bổ thận, ích cơ xương… Dùng tốt cho người thận yếu đau lưng mỏi gối, sinh lý yếu.
Trường hợp sản phụ sau sinh, ít sữa
Đuôi bò, đu đủ, đậu phụng, hành ngò, mắm muối gia vị vừa đủ hầm ăn.
Công dụng: bổ hư, kiện tỳ thận, bổ khí dưỡng huyết, mạnh gân xương, nhuận tràng lợi sữa…; còn dùng trị chứng nhức mỏi xương khớp.
Chữa xương gãy lâu liền
Đuôi bò hầm củ sen: đuôi bò, củ sen, cà rốt, khoai môn, hành ngò, mắm muối gia vị vừa đủ hầm ăn.
Công dụng: bổ tỳ trợ thận ích khí dưỡng huyết, liền xương… Nó còn tốt cho trẻ em còi, thận yếu đau lưng mỏi gối.
Chữa chứng loãng xương
Dùng đuôi bò, cà rốt, khoai tây, khoai lang, sữa, nước dừa, ca ri, tỏi, gia vị vừa đủ nấu súp ăn.
Công dụng: bổ tỳ trợ thận, dưỡng khí huyết; dùng tốt cho người tỳ hư ăn kém, gầy, khó lên cân.
Do đuôi bò chứa nhiều protein, có tính nóng nên người nội nhiệt, đang cần giảm cân, mỡ máu cao, đang đau khớp do bệnh gút và đang sốt cao, trẻ em ban sởi, nổi nhiều mụn nhọt nên kiêng hoặc dùng ít.
Nguyễn Ngoan