Số lượng trứng nên ăn trong một tuần cho từng nhóm tuổi

Trứng là thực phẩm được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn trứng bao nhiêu là đủ thì không phải ai cũng biết.

Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn trứng mang lại nhiều tác dụng tốt, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng không tốt với sức khoẻ. Vậy, số lượng trứng nên ăn trong 1 tuần cho từng nhóm tuổi là tốt nhất.

Thành phần dinh dưỡng của trứng

Trứng có nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm chứa protein và choline dồi dào rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng có trong trứng.

Trứng gà

Bài viết trên wesbite Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, thành phần dinh dưỡng 1 quả trứng với 100 gam ăn được:

  • Năng lượng: 166 kcal
  • Protein: 14,8 gam
  • Chất béo: 11,6 gam
  • Glucid: 0,5 gam
  • Chất xơ: 0 gam
  • Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1,29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0,88 mcg), vitamin K (0,3 mcg)…
  • Chất khoáng: Canxi (55 mg), sắt (2,7 mg), kali (176 mg), Kẽm (0,9 mg), magie (11 mg)…

Trứng gà là loại thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng đủ protein, lipid, glucid, vitamin và chất khoáng, các loại men và hormon. Thành phần dinh dưỡng trong trứng khá cân đối. Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein, thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Protein lòng trứng chủ yếu là loại đơn giản và tồn tại dưới dạng hòa tan. Protein của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin hay thiếu trong các thực phẩm khác như: tryptophan, methionin, cystein, arginin. Ngoài ra, trứng gà có nguồn lecithin quý.

Trứng vịt

Báo Công thương dẫn lời TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, trứng vịt có kích thước gấp 30% so với trứng gà nhưng lượng calo trong trứng vịt cao gấp đôi trứng gà. Các amino axit trong hai loại trứng này tương tự nhau nhưng ở trứng vịt nhiều hơn về số lượng.

So với trứng gà thì trứng vịt có hàm lượng các chất như sau: Tinh bột, khoáng chất tương đương; lượng protein cao hơn; chất béo bão hòa và không bão hòa cao hơn; thành phần cholesterol cao hơn. Điều này lý giải vì sao những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn trứng vịt.

Trứng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ nhưng cần ăn đúng liều lượng.

Trứng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ nhưng cần ăn đúng liều lượng.

Trứng chim cút

Mặc dù kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với trứng gà và trứng vịt nhưng trứng cút lại giàu dưỡng chất, ít chất béo hơn so với trứng gà và trứng vịt. Bên cạnh đó, trong trứng cút còn có chứa những loại amino axit, khoáng chất, vitamin tương tự như trứng gà và trứng vịt.

Số lượng trứng nên ăn trong 1 tuần cho từng nhóm tuổi?

Chúng ta ai cũng đều biết rằng trứng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ nhưng một người nên ăn bao nhiêu quả trứng trong một tuần thì không phải ai cũng rõ.

Dưới đây là số lượng trứng nên ăn mỗi tuần ở từng nhóm tuổi:

Người cao tuổi

Bài viết trên Báo Vietnamnet chỉ ra, một người già sức khỏe ổn định có thể ăn 7 quả trứng trong một tuần. Khi tuổi tác cao lên, sức mạnh của xương giảm đi, trứng cung cấp vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi đảm bảo sức khỏe của xương. Cùng với đó, trứng cung cấp 13 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Lòng đỏ trứng chứa lutein và zeaxanthin, làm giảm nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể và thoái hóa cơ.

Người trưởng thành

So với các nguồn cholesterol khác thì cholesterol trong trứng không mang lại những tác động tiêu cực cho cơ thể. Vì vậy, người trưởng thành có thể ăn 7 quả trứng mỗi tuần mà không cần lo ngại việc ảnh hưởng đến tim mạch.

Đồng thời, nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh cho tim thì có thể bổ sung tối đa 1 quả trứng mỗi ngày. Điều này góp phần làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch hoặc đột quỵ.

Người bệnh

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, đối với người bệnh, ngoài việc điều trị thì chế độ ăn cũng là phần quan trọng. Trong đó, mỗi một tình trạng sẽ có một chế độ khác nhau:

Người bị tiểu đường type 2: bệnh nhân chỉ nên ăn tối đa 1 quả trứng 1 ngày và 5 quả trứng 1 tuần.

Người bị tim mạch hoặc người nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch: có thể ăn 7 quả trứng 1 tuần nếu đang thực hiện chế độ ăn ít bão hoà. Nếu thực hiện chế độ ăn bình thường thì chỉ nên tiêu thụ 3 – 4 quả trứng mỗi tuần và không ăn quá 4 lòng đỏ.

Người có chỉ số cholesterol LDL cao: tối đa 1 quả trứng mỗi ngày và 7 quả trứng mỗi tuần. Nhưng tốt nhất chỉ nên ăn tối đa 4 quả mỗi tuần.

Người mắc hội chứng chuyển hoá: nếu thực hiện chế độ ăn ít chất béo bão hoà thì chỉ nên ăn tối đa 6 quả trứng mỗi tuần.

Phụ nữ mang thai

Trứng là nguồn cung cấp các loại dưỡng chất tốt cho cơ thể, có thể đáp ứng nhu cầu của thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Đối với thai phụ khỏe mạnh, có thể ăn 3- 4 quả trứng mỗi tuần. Còn đối với mẹ bầu mắc tiểu đường hoặc các vấn đề về thai kỳ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết một tuần nên ăn mấy quả trứng.

Trẻ em

Không dễ để trả lời câu hỏi trẻ em một tuần nên ăn mấy quả trứng vào từng độ tuổi sẽ có nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và chất dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể như sau:

Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi: chỉ nên ăn nửa lòng đỏ trứng gà, mỗi tuần ăn 2 – 3 bữa.

Trẻ từ 8 – 12 tháng tuổi: chỉ nên hấp thụ 1 lòng đỏ trong một bữa, một tuần ăn không quá 4 lòng đỏ.

Trẻ từ 1 – 2 tuổi: mỗi tuần có thể ăn 3 – 4 quả trứng.

Trẻ trên 2 tuổi: có thể ăn tùy theo sở thích của trẻ nhưng chỉ nên ăn tối đa mỗi ngày một quả.

Một lòng đỏ trứng mỗi bữa là phù hợp với nhu cầu của trẻ từ 8 đến 12 tháng tuổi.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp băn khoăn “Số lượng trứng nên ăn trong 1 tuần cho từng nhóm tuổi”. Có thể thấy rằng, trứng mang lại cho chúng ra nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tùy vào từng đối tượng mà lượng trứng hấp thụ là không giống nhau. Vì vậy, bạn hãy lưu ý để phân chia khẩu phần ăn cũng như chuẩn bị thực đơn hợp lý nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *