Rau đay có tác dụng gì? 4 lợi ích không ngờ của rau đay với sức khỏe

Nhiều người không thích rau đay bởi đặc trưng có rớt khi nấu canh, tuy nhiên rau đay lại rất nhiều tác dụng tốt với cơ thể.

Rau đay là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình Việt. Rau đay không chỉ là món ăn mà còn chứa đựng những giá trị dinh dưỡng quý báu. Vậy, rau đay có tác dụng gì?

Rau đay là gì?

Rau đay tên khoa học là Corchorus Olitorius, là loại thực vật thuộc họ Đay, nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới, được trồng nhiều ở các quốc gia châu Á, một số vùng châu Phi và Trung Đông

Cây rau đay trồng làm rau cao phổ biến từ 50 – 100cm, nếu để mọc hoang, nó còn cao hơn chiều cao này. Thân cây rau đay thường màu tím ngắt hoặc màu trắng tím. Hoa mọc ở kẽ lá, có màu vàng, nhỏ xíu. Quả tròn, dọc quả có khía chia ra thành múi. Lá hình trứng, nhọn ở đầu, góc lá hình tròn, có cuống ngắn, 2 bên mép có răng cưa nhỏ.

Lá chính là bộ phận được sử dụng nhiều nhất trên cây rau đay, chủ yếu được dùng làm thực phẩm hoặc dược liệu. Bên cạnh đó, người ta cũng có thể thu hoạch hạt rau đay để làm giống hoặc làm thuốc chữa bệnh.

Rau đay có tác dụng gì? 4 lợi ích không ngờ của rau đay với sức khỏe - 1

Rau đay rất tốt cho sức khỏe

Rau đay có tác dụng gì?

Có thể nói, rau đay không chỉ giúp các món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn, mà chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích về mặt y học. Nhờ có thành phần dinh dưỡng đa dạng nên rau đay mang đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

Hóa giải táo bón

Tác dụng này có được là vì trong rau đay khá nhiều nước. Vì nhiều nước nên làm mềm phân. Trong rau đay nhiều polysaccharid, vì nhiều polysaccharid nên sẽ làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân. Trong rau đay lại có nhiều chất nhầy, một chất như có tác dụng bôi trơn khiến cho dễ bị tống đẩy. Trong thành phần lại có nhiều đường sucrose và inositol. Các đường này không hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm, hóa giải được táo bón.

Tăng cường lợi sữa

Rau đay được chứng minh là rất lợi sữa trên thực tế và lý thuyết. Vì rau đay nhiều nước nên làm tăng thể tích sữa, lại có nhiều nhầy nên sữa về nhiều hơn. Trên thực tế, nếu bà mẹ sau sinh ăn rau đay liên tiếp trong 4 tuần ngay sau sinh thì người ta thấy rõ lượng sữa ra của tuần 3, 4, nhiều hơn tuần 1, 2. Nhưng nếu không ăn rau đay, sữa tuần 3, 4 vẫn về nhưng mức độ kém hơn nhiều. 

Thanh nhiệt giải độc

Rau đay tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa trúng nắng. Vì rau đay nhiều nước, chữa nhiều nhầy, nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong.

Khai thông tiểu tiện

Những người tiểu bí, tiểu đau, tiểu rát sẽ tìm thấy ở rau đay một phương cách thú vị bài trừ các hiện tượng trên. Lý do rau đay thân thiện với hệ tiết niệu là bởi rau đay có hoạt chất vận động tim mạch nên có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, lại có tác dụng kháng viêm nên giải viêm nhiễm đường niệu, lại có tác dụng tiêu thũng nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *