Phụ nữ lớn tuổi sợ ‘yêu’, đàn ông U70 vẫn ham muốn, phải làm sao?

Ở tuổi trung niên, nhiều phụ nữ sợ ‘chuyện ấy’ nhưng đàn ông vẫn ham muốn, điều này dẫn đến nhiều cặp vợ chồng trục trặc trong chuyện chăn gối.

Một buổi sáng chủ nhật, bà Hoa (59 tuổi, Hà Nội) nhấc máy gọi cho Trang – cô con gái lấy chồng cách nhà 1km hỏi có ở nhà không để qua thăm. Vừa sang tới nơi, cô con gái đã cảm nhận được mẹ đang có chuyện muốn tâm sự nhưng vẫn ái ngại. Gặng hỏi mãi, chị Trang mới biết 2 ông bà đang gặp trục trặc “chuyện ấy”.

Bà Hoa kém ông 3 tuổi, từ lúc bước vào tuổi 55 bà đã không còn nhu cầu chăn gối nhưng ông vẫn còn ham muốn. Mỗi khi nằm cạnh ông lại ra tín hiệu nhưng bị bà gạt đi. Có đợt 2 bà ông không nói chuyện với nhau, không khí trong nhà trở nên căng thẳng.

ThS.BS Hà Ngọc Mạnh tư vấn cho bệnh nhân đến khám. (Ảnh minh họa)

ThS.BS Hà Ngọc Mạnh tư vấn cho bệnh nhân đến khám. (Ảnh minh họa)

Gia đình ông Kiên, bà Thắm cũng gặp tình cảnh tương tự, dù cả hai cùng độ tuổi 64. Nhiều năm nay, hai ông bà ngủ riêng nhưng mỗi khi có nhu cầu, ông Kiên vẫn vào phòng vợ. Thời gian đầu bà Thắm cũng chiều chồng, nhưng sau thấy ông đòi hỏi với tần suất ngày càng nhiều, bà thấy sợ, phải lấy cớ mệt để từ chối ông.

Theo ThS.BS Hà Ngọc Mạnh, Phó giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ, ở độ tuổi ngoài 60, các cơ quan bắt đầu xuất hiện sự lão hóa, giảm sự thích nghi với môi trường sống, chất lượng sống thay đổi, trong đó chất lượng tình dục cũng thay đổi đáng kể.

Hoạt động tình dục ở nhóm người cao tuổi tưởng chừng như không quan trọng, nhưng theo các thống kê mới đây từ Đại học Michigan (Mỹ), có tới 40% người từ 65 tới 80 tuổi vẫn duy trì hoạt động tình dục.

Bác sĩ Mạnh từng nhận hàng nghìn cuộc gọi từ các bác, các cụ lớn tuổi cần được tư vấn về đời sống tình dục, về các trục trặc trong chuyện gối chăn, “chứng tỏ nhu cầu hoạt động tình dục của người lớn tuổi khá cao”.

Chuyên gia nam học lý giải, lượng testosteron suy giảm theo tuổi khiến khả năng tình dục cũng giảm theo. Theo thống kê lượng testosteron giảm trung bình khoảng 1% sau mỗi năm tính từ độ tuổi 30, vì thế càng lớn tuổi nồng độ hoocmon sinh dục nam này càng giảm.

Tương tự như vậy, nồng độ estrogen của nữ cũng giảm theo thời gian, nên số lần quan hệ tình dục có thể giảm xuống, nhưng nếu cả hai vẫn đảm bảo sức khỏe, việc này hoàn toàn thực hiện được một cách an toàn.

Chuyên gia lưu ý, ở nhóm người lớn tuổi cần tự đánh giá sức khỏe toàn thân để có định hướng hoạt động tình dục có lợi cho sức khỏe. 

Mặc dù có một vài quy tắc về tính số lần hoạt động tình dục theo tuổi như quy tắc số chín (9 nhân với độ tuổi thành số lần tình dục/số tuần, ví dụ 50 tuổi thì 9×5= 45 tức 5 lần trong 4 tuần), nhưng theo quan điểm bác sĩ, tần suất tình dục liên quan nhiều tới sức khỏe toàn thân và các bệnh lý toàn thân kèm theo. Ví dụ bệnh nhân 50 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh có thể duy trì quan hệ tình dục 1- 2 lần/ tuần. Trong khi cùng độ tuổi đó có bệnh lý nền nặng như suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn thì tần suất tình dục có thể còn 1-2 lần/ tháng, với mục tiêu tình dục không ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân.

Theo các thống kê từ đại học Michigan – Hoa Kỳ, có tới 40% người từ 65 tới 80 tuổi vẫn còn duy trì hoạt động tình dục. (Ảnh minh hoạ)

Theo các thống kê từ đại học Michigan – Hoa Kỳ, có tới 40% người từ 65 tới 80 tuổi vẫn còn duy trì hoạt động tình dục. (Ảnh minh hoạ)

Về không gian tình dục, nhóm người lớn tuổi cần lưu ý lựa chọn không gian phù hợp. Người trong độ tuổi này cần lựa chọn không gian yên tĩnh, thoáng khí nhưng đảm bảo tránh gió lùa, giữ ấm cả nền sàn nhà và không khí trong phòng cũng cần được giữ ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè.

Về thời gian tình dục, đối với nhóm trẻ tuổi có thể 15 – 30 phút liên tục, nhưng lớn tuổi thời gian tốt nhất là dưới 10 phút. Thời điểm tình dục có thể lựa chọn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, chỉ cần tránh khi quá no, quá đói, khi cơ thể mệt mỏi.

NHƯ LOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *