Phở rất tốt nhưng khi ăn nhất định phải nhớ một điều này

Phở là món ăn quen thuộc của nhiều người, phở rất bổ dưỡng nhưng khi ăn cần đặc biệt lưu ý điều ý.

Phở là món ăn sáng quen thuộc, hương vị tuyệt vời, thích hợp với mọi lứa tuổi nên nhiều người có thể ăn mỗi ngày. Tuy nhiên theo các chuyên gia, phở tốt nhưng khi ăn bạn nhất định phải nhớ điều này.

Điều cần lưu ý khi ăn phở

Trả lời VnExpress, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, phở bò có hàm lượng tinh bột và chất đạm khá cân đối, lượng chất béo trong nước dùng nhiều đáng kể. Năng lượng của một bát phở ngang với lượng cơm bữa chính.

Một bát phở bò, nguyên liệu ước lượng khoảng 140g bánh phở, 100g thịt bò, thêm chút hành lá, hành tây, mỡ cùng 350 ml nước dùng, cung cấp 350-400 Kcal, kèm theo đó là protein, chất xơ, đường, muối. Lượng chất xơ ít hơn nhiều so với các nhóm khác (chỉ 0,4 g), trong khi lượng muối chiếm 3,8g.

Thường xuyên ăn phở sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Từ đó, cơ thể không nhận đủ vitamin và khoáng chất. Thiếu chất xơ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây táo bón.

Về lượng muối, theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi người một ngày chỉ nên bổ sung 5g muối. Vì vậy, nếu ăn hết một bát phở cùng với các bữa ăn khác trong ngày, cơ thể sẽ thừa muối. Nhiều nghiên cứu chứng minh ăn mặn gây nên các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tim mạch, sỏi thận, loãng xương, hen phế quản.

Phở rất tốt nhưng khi ăn nhất định phải nhớ một điều này - 1

Phở rất tốt nhưng khi ăn nhất định phải nhớ một điều này

Lưu ý, lượng muối trong bát phở chủ yếu có trong nước dùng. Vì vậy, để giảm muối, bạn không nên dùng hết bát nước mà chỉ thưởng thức chút ít. Các chuyên gia cũng khuyên rằng nếu ăn một bát phở sáng, bạn nên nhịn muối một ngày.

Tốt nhất, bạn không nên ăn phở kéo dài sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, mà nên đổi món. Bất kể thực phẩm gì ăn nhiều cũng không tốt.

Ăn phở như thế nào mới tốt?

Từng đánh giá về món phở của Việt Nam, một chuyên gia dinh dưỡng Mỹ cho rằng, phở tốt hay xấu phụ thuộc vào công thức nấu, sự lựa chọn gia vị và lượng khẩu phần.

Hơn thế, phở không phải là món ăn nhanh khi nấu theo cách truyền thống. Nước dùng phở được ninh xương bò hay gà trong một thời gian dài và vớt bỏ chất béo. Tuy nhiên, có nhà hàng sẽ giữ lại nước béo và phục vụ theo yêu cầu của khách.

Bên cạnh năng lượng thấp, phở cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, canxi và sắt. Cùng với chất xơ từ các loại rau ăn kèm.

Để có bát phở tốt cho sức khoẻ, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm một nhà hàng chuyên phở chứ không phải là một quán có nhiều món ăn trong đó có phở.

Khi gọi phở, hãy yêu cầu nước dùng trong, không béo; ít bánh để giảm tinh bột. Chọn phở gà thay vì phở bò bởi thịt gà thường nạc hơn.

Nên lưu ý, trong nước dùng phở đã có muối. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng các loại tương đi kèm.

Đặc biệt, nên kèm rau giá, hành tây khi ăn phở để kiểm soát đường huyết cũng như lượng chất xơ trong rau sẽ làm bạn có cảm giác no nhanh hơn.

Nhìn chung, những hướng dẫn dành cho khách nước ngoài tới Việt Nam này có lẽ cũng rất hữu ích với những người Việt chúng ta, đặc biệt là những người thừa cân.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *