Những tín hiệu đảng Cộng hòa chuẩn bị cho sự trở lại của ông Donald Trump

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/2, Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel cho biết sẽ rời chức vụ vào ngày 8/3 tới trong bối cảnh cựu Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ được đề cử đại diện cho đảng này ra ứng cử tổng thống.

Những tín hiệu đảng Cộng hòa chuẩn bị cho sự trở lại của ông Donald Trump - Hình 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nashville, Tennessee, ngày 22/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, bà McDaniel nói rõ quyết định rời khỏi ghế Chủ tịch RNC vào ngày 8/3 để mở đường cho vị chủ tịch mới tiếp quản được đưa ra theo truyền thống của Cộng hòa, theo đó phải có sự thay đổi một khi đảng lựa chọn được một ứng cử viên tổng thống.

Bà McDaniel, 50 t.uổi, là người ủng hộ mạnh mẽ ông Trump và từng giúp ông thay đổi “bộ mặt” của đảng theo ý của vị cựu Tổng thống này. Đồng Chủ tịch RNC Drew McKissick cùng ngày cũng thông báo sẽ từ chức vào tháng sau.

RNC đóng vai trò quan trọng trong kêu gọi gây quỹ cho đại diện đảng Cộng hòa, quảng bá thông điệp của đảng, huy động các nguồn lực và thu hút cử tri. Bà McDaniel lần đầu trở thành Chủ tịch RNC với sự ủng hộ của ông Trump vào năm 2017 và đã 4 lần tái đắc cử. Tuy nhiên, mối quan hệ của bà và cựu Tổng thống Mỹ gần đây căng thẳng khi ông Trump muốn RNC hủy các cuộc tranh luận sơ bộ của đảng, song bà McDaniel bác bỏ. Đầu tháng trước, ông Donald Trump đã đề xuất đưa ông Michael Whatley, Chủ tịch đảng Cộng hòa tại bang North Carolina, phụ trách giám sát bầu cử thay thế bà McDaniel. Ông Trump cũng chọn con dâu là Lara Trump (vợ của người con thứ ba là Eric Trump), lên làm đồng Chủ tịch RNC, thay thế ông Drew McKissick.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã thắng bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa ở các bang Iowa, New Hampshire, Nevada và South Carolina. Trong các cuộc thăm dò tại những bang sắp diễn ra bầu cử sơ bộ, ông Trump cũng bỏ xa cựu đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley.

Bầu cử Mỹ 2024: Ứng cử viên Ron DeSantis bất ngờ từ bỏ cuộc đua

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis ngày 21/1 đã bất ngờ từ bỏ cuộc đua giành quyền đề cử của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, đồng thời tuyên bố ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

Bầu cử Mỹ 2024: Ứng cử viên Ron DeSantis bất ngờ từ bỏ cuộc đua - Hình 1
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis bất ngờ từ bỏ cuộc đua giành quyền đề cử của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, với quyết định trên, việc giành tấm vé duy nhất của đảng Cộng hòa ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Dân chủ, nhiều khả năng là đương kim Tổng thống Joe Biden, chỉ là cuộc đua giữa hai ứng cử viên là ông Trump và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley.

Trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ hôm 5/1 vừa qua ở bang Iowa, ông Trump đã dễ dàng giành chiến thắng cách biệt khi nhận được 51% tổng số phiếu ủng hộ, bỏ xa người xếp thứ 2 là ông DeSantis tới 30%, trong khi bà Haley xếp thứ 3 với 19% tổng số phiếu ủng hộ. Nhiều người dự đoán ông DeSantis sẽ có kết quả kém trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire vào ngày 23/1 tới, nơi bà Haley được coi là đối thủ cạnh tranh nhất với cựu Tổng thống Trump.

Trước đó, ông Chris Christie ngày 10/1 cũng đã từ bỏ cuộc đua giành tấm vé đề cử của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 sau khi không thu hút được sự ủng hộ cần thiết cho chiến dịch tranh cử.

Trong cuộc thăm dò của Reuters/Ipsop công bố cùng ngày, tỷ lệ ủng hộ trong đảng Cộng hòa dành cho ông Christie chỉ ở mức 2%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *