Những tai nạn thương tâm của chú nhỏ

Những tai nạn thương tâm của chú nhỏ

Giới tínhThứ Bảy, 20/03/2010 01:38:00 +07:00

Ghen cắt lìa của quý, cánh quạt máy đuôi tôm bóc sạch da chỗ hiểm, xây xát chú nhỏ do trèo cây dừa hái quả… là những tai nạn thương tâm mà nhiều người gặp.

Ghen cắt lìa của quý, cánh quạt máy đuôi tôm bóc sạch da chỗ hiểm, xây xát chú nhỏ do trèo cây dừa hái quả… là những tai nạn thương tâm mà nhiều người gánh chịu.

Phòng khám Nam khoa vừa xuất hiện tại Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) thì cũng là lúc xuất hiện hàng loạt bệnh nhân tới xin được tư vấn, điều trị về sự cố “trên bảo dưới không nghe” hoặc “khóc ngoài quan ải” – chỉ sự trục trặc bất thường khi quan hệ tình dục… Điều đáng nói, rất nhiều đàn ông hiện nay chưa có những hiểu biết để chăm sóc, bảo vệ “của quý” của mình…

Những tai nạn thương tâm của chú nhỏ

Đã xấp xỉ 10 người phải nhập viện cấp cứu chú nhỏ vì leo cây hái dừa không đúng cách. Ảnh minh họa 

Những chuyện giật gân mấy năm trước như nối của quý bị cắt vì ghen gần đây không thấy xuất hiện trên báo chí. Không phải vì đã hết người ghen theo cách này mà vì chuyện không còn lạ để đưa tin. Theo TS.BS Nguyễn Thành Như, Trưởng khoa Nam học BV Bình Dân, TPHCM, hiện nay bình quân mỗi năm bệnh viện Bình Dân vẫn nối khoảng gần 10 ca tai nạn đứt lìa này. Nhiều tai nạn của “thằng nhỏ” trước đây y học bó tay thì hiện nay, với tiến bộ khoa học, sự cố đã giải quyết không chỉ đạt mà còn đẹp. Ví dụ các tai nạn khiến toàn bộ “chỗ hiểm” bị mất hết da.

Ca gần đây Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) đã tiếp nhận bệnh nhân T.H (nhà ở tỉnh Sóc Trăng) vào viện trong tình trạng bị lóc hết trơn da bìu và da dương vật. Lý do, trong lúc làm việc, anh đã bị cánh quạt máy đuôi tôm cuốn vào chiếc quần đùi, rồi quấn, và cuốn luôn những phần da ở chỗ này. Sau khi cắt bỏ hết phần da bị lóc hoại tử, lấy da mỏng ở đùi ghép lên cho dương vật; và lấy một vạt da khác để tạo túi bìu mới để chứa hai tinh hoàn. 3 tuần sau cuộc mổ, khả năng cương dương của bệnh nhân trở lại bình thường, bệnh nhân cho bác sĩ biết việc “sinh hoạt” vợ chồng cũng đã trở lại như xưa.

TS Như cho biết thêm: Từ đầu năm đến nay đã có trên 10 người nuôi tôm ở Bạc Liêu bị “hư súng” do tai nạn nghề nghiệp trên. Nhưng số người bị tuột da chỗ hiểm nhiều nhất là do… leo cây hái trái, nhất là trái dừa. Loại tai nạn này tuy không phổ biến nhưng thật sự là những ca khó và rất đau thương.

Đến những chuyện khó nói

5 năm trước khi vừa “khai trương” Nam khoa, mỗi tuần khoa chỉ khám bệnh có một ngày. Số ngày khám bệnh cứ tăng dần và đến nay thì Nam khoa Bệnh viện Bình Dân đã phải tăng số ngày khám lên 5 ngày/tuần và phòng khám, bác sĩ chuyên khoa cũng đã tăng gấp đôi ngày đầu.

Thường bệnh nhân đến xin tư vấn chủ yếu là rối loạn cương, một số tìm đến vì lý do vô sinh. Có rất nhiều ca vô sinh không phải do phụ nữ.

Theo TS-BS Nguyễn Thành Như – Trưởng khoa Nam học BV Bình Dân, TPHCM, hiện có 10-15% số cặp vợ chồng mới cưới bị vô sinh, trong đó, tỉ lệ do nam chiếm 30%, nữ chiếm 40%, còn lại do cả hai vợ chồng hoặc nguyên nhân khác…

Vô sinh nam do các nguyên nhân: Vô tinh hay tinh dịch ít; vô tinh (suy tuyến sinh dục giảm hướng sinh dục, các bất thường sinh tinh, tắc đường dẫn tinh); thiểu nhược quái tinh (bệnh nội tiết, dãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn ẩn, nhiễm trùng toàn thân); bình thường nhưng hiếm muộn (bất thường ở người vợ, thói quen giao hợp bất thường, bất thường ở cực đầu tinh trùng, kháng thể kháng tinh trùng…); nhược tinh (không giao hợp lâu ngày, nhiễm trùng đường sinh dục, dãn tĩnh mạch tinh, tắc bán phần đường dẫn tinh).

Trước tiên, các ông chồng nên đến Nam khoa khám. Khám phát hiện vô sinh không khó, chỉ cần 1-2 ngày là cho kết quả chính xác, chi phí điều trị không cao và thời gian phẫu thuật ngắn. Hiện nay, tại BV Bình Dân, TP.HCM, nhiều trường hợp điều trị vô sinh nam tận gốc có khả năng thành công lên đến gần 90%.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *