Những người không nên ăn na

Na là loại quả thơm ngon trong mùa hè, tuy ngon ngọt và tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn na.

Đang vào mùa na chín vừa ngon vừa bổ dưỡng nhưng có một số người được khuyến cáo không nên ăn na vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Những người không nên ăn na

Người thừa cân béo phì

Bài viết trên Báo Gia đình & Xã hội cho biết, na là loại quả chứa nhiều đường, cung cấp nhiều năng lượng nên người thừa cân béo phì không nên ăn nhiều. Nếu ăn một quả na loại 200 – 250g thì cũng tương đương với 1 bát cơm, cho nên nếu ăn nhiều các loại quả ngọt này thì việc tăng cân là chuyện đương nhiên.

Người bị mụn nhọt

Một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều na vì hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu – nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở.

Na tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Na tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Người suy thận

Người suy thận cũng không nên ăn nhiều na vì đây là thực phẩm giàu kali, không tốt cho người mắc bệnh cần ăn kiêng.

Ngoài ra, đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì cũng không nên ăn bởi na có hàm lượng đường tương đối cao.

Những điều cần lưu ý khi ăn na

Với những người không thuộc 3 nhóm người trên vẫn có thể ăn na, tuy nhiên bạn cũng cần ăn ở mức vừa phải để không gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn na:

  • Chỉ ăn quả na khi quả đã chín mềm, quả na chưa chín thường chát, không tốt cho tiêu hóa.
  • Người bị đái tháo đường không nên ăn na bởi hàm lượng đường trong na chín khá cao.
  • Khi chọn mua na, nên chọn quả mắt đều, đẹp, tránh chọn quả nứt vì dễ bị thối hỏng, vi khuẩn đã xâm nhập vào bên trong.
  • Ăn ngay khi thấy quả na đã chín, vì na chín không để được lâu, tối đa chỉ bảo quản được trong tủ lạnh 2-3 ngày.
  • Có thể dùng na làm quả ăn dặm cho bé nhưng với lượng vừa phải. Bà bầu cũng nên ăn na nhưng không nên ăn quá nhiều vì na có hàm lượng đường cao.
  • Tuyệt đối không nhai hạt na trong miệng sẽ gây ngộ độc, trường hợp nuốt phải hạt na cũng không sao vì vỏ hạt na rất cứng, ngăn hệ tiêu hóa tiếp xúc được với các chất bên trong hạt na.
  • Lưu ý khi dùng các bộ phận của cây na: tránh để nước hạt na chảy vào mắt khi trị chấy vì hạt na có độc.

Trên đây là những người không nên ăn na và những điều cần lưu ý khi ăn na để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hạ An(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *