Những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bất ổn mà rất ít người chú ý

Đôi khi bạn có thể nhận thấy những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn mà cơ thể đang gặp phải bởi những dấu hiệu mà hàng ngày ít ai chú ý.

Tờ Daily Express mới đây dẫn thông tin từ bác sĩ Sermed Mezher đến từ Vương Quốc Anh cho biết, cơ thể sẽ thường xuyên đưa ra dấu hiệu cảnh báo về những vấn đề sức khoẻ mà bạn đang gặp phải.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý điều này và tiến hành kiểm tra y tế tổng thể thường xuyên. Dưới đây là 3 dấu hiệu ban đầu cho thấy cơ thể đang bất ổn mà bác sĩ Mezher cho biết nhiều người trong chúng ta có thể đã bỏ qua trong cuộc sống hàng ngày.

Giảm cân bất thường

Nếu bạn giảm cân một cách nhanh chóng mà không phải cố gắng luyện tập hay ăn kiêng, điều này có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo sức khoẻ của bạn đang gặp vấn đề.

nhung dau hieu cho thay co the dang bat on ma rat it nguoi chu y hinh anh 1
Giảm cân bất thường có thể cho thấy cơ thể đang không khỏe. Ảnh: Healthshots

Theo bác sĩ Mezher giải thích, có rất nhiều tình trạng nguy hiểm có thể gây ra điều này, chẳng hạn như cơ thể bạn không hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách hoặc trường hợp xấu nhất là bạn có thể mắc một trong các căn bệnh ung thư.

Viện Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh trước đó cũng đã liệt kê việc giảm cân bất thường là một trong những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư.

Nốt ruồi trên da thay đổi 

Nhiều người trong chúng ta có nốt ruồi trên da và vẫn khỏe mạnh nên ít ai biết đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bất ổn. Nốt ruồi có sắc tố trên da thay đổi kích thước hoặc màu sắc nhanh chóng được cho là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với cơ thể bạn cần lưu ý.

“Thông thường chúng ta chỉ có thể nhận thấy 1 đến 2 màu ở một nốt ruồi có sắc tố. Nếu thấy chúng thay đổi màu sắc nhiều hơn với có đường viền không đều, bạn không biết vùng da bình thường ở đâu hoặc nốt ruồi kết thúc ở đâu thì chắc chắn đã đến lúc phải đi kiểm tra sức khỏe”, bác sĩ Mezher nhấn mạnh.

Nốt ruồi không đều hoặc thay đổi cũng là là một trong những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư da. Dịch vụ y tế quốc gia Vương Quốc Anh (NHS) cũng cảnh báo rằng nốt ruồi gây đau, ngứa, viêm, chảy máu hoặc đóng vảy có thể báo hiệu bệnh ung thư.

nhung dau hieu cho thay co the dang bat on ma rat it nguoi chu y hinh anh 2
Nốt ruồi trên da thay đổi là dấu hiệu cảnh báo bạn nên đi kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Getty Images

Thay đổi thói quen đại tiện

Thay đổi thói quen đại tiện là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp vấn đề mà rất ít người chú ý đến. Nếu bạn thường xuyên bị tiêu chảy hoặc bị táo bón và tình trạng này xảy ra trong vài tuần thì hãy đi kiểm tra sức khỏe ngay lập tức.

Thay đổi thói quen đại tiện là dấu hiệu không được nhiều người chú ý. Ảnh: Daily Express

Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm phân để kiểm tra xem cơ thể bạn có hấp thụ chất dinh dưỡng đúng cách hay không hoặc có bất kỳ loại máu bất thường nào nằm trong chất thải của bạn mà mắt bạn không thể nhìn thấy hay không.

Thay đổi thói quen đại tiện có thể là do bạn thay đổi chế độ ăn hoặc thay đổi một trong các loại thuốc đang sử dụng. Tuy nhiên, các dấu hiệu này cũng có thể là do nhiễm trùng hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Bên cạnh đó, thay đổi thói quen đại tiện cũng được cho là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư ruột hay còn gọi là ung thư đại trực tràng. Vì vậy, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên hãy kiểm tra tổng quát sức khỏe ngay khi có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *