Nên ăn trứng bao nhiêu là đủ?

Trứng gà, trứng vịt là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích, vậy nên ăn trứng bao nhiêu là đủ?

Trứng là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Vậy, nên ăn trứng bao nhiêu là đủ?

Nên ăn trứng bao nhiêu là đủ?

Trẻ em

Trứng là thực phẩm rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều, vì hàm lượng chất béo trong trứng cao khiến trẻ dễ bị đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hóa.

  • Trẻ 6 -7 tháng tuổi chỉ nên ăn một nửa lòng trứng gà mỗi bữa, ăn 2-3 lần mỗi tuần.
  • Trẻ 8-12 tháng tuổi ăn một lòng đỏ mỗi bữa, ăn 3-4 bữa trứng một tuần.
  • Trẻ 1-2 tuổi nên ăn 3-4 quả trứng một tuần, ăn cả lòng trắng.
  • Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu thích trứng có thể cho ăn mỗi quả một ngày.

Trẻ không nên cho ăn nhiều hơn một quả trứng mỗi ngày (từ các món trứng, hoặc các loại thực phẩm làm từ trứng, bao gồm các loại bánh hoặc thịt, gà tẩm bột). Bên cạnh đó, bé hạn chế tiêu thụ các loại thực có chứa chất béo động vật (bao gồm sữa, thịt, gia cầm) để giữ lượng cholesterol, chất béo bão hòa trong chế độ ăn của bé ở mức thấp.

Nên ăn trứng bao nhiêu là đủ? - 1

Nên ăn trứng bao nhiêu là đủ là vấn đề được nhiều người quan tâm

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, không có hại gì nếu trẻ ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày, nhưng người ta tin rằng tiêu thụ 4 quả trứng mỗi tuần là con số lý tưởng để đảm bảo trẻ nhận các chất dinh dưỡng cần thiết, đồng thời tránh nguy cơ bị cholesterol cao. Cha mẹ không nên cho trẻ ăn trứng còn sống. Ngoài ra, với trẻ đang ở độ tuổi phát triển, tốt nhất phụ huynh nên cung cấp cho trẻ các thực phẩm protein khác bao gồm hải sản, thịt gia cầm, các loại hạt, ngũ cốc, thực phẩm từ đậu nành, thịt đỏ… để đảm bảo trẻ nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Người lớn

Theo các chuyên gia, một quả trứng gà trung bình chứa 187mg cholesterol.

Mỗi người không nên ăn quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. Với những người mắc bệnh tim mạch, nên ăn ít hơn người bình thường. Trứng có chứa lượng cholesterol đáng kể nhưng lại tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol. Do vậy, Lecithin có vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Với người muốn giảm cân, có thể ăn bữa sáng hàng ngày với trứng, lượng calo vẫn quan trọng khi bạn đang cố gắng giảm cân. Ăn trứng vào bữa sáng giúp giảm khoảng 270-470 calo nạp vào trong bữa trưa và bữa tối. Trứng có chỉ số no cao hơn 50% so với bánh mì trắng hoặc ngũ cốc ăn sáng.

Các chuyên gia cho biết, không phải lượng dinh dưỡng của tất cả các quả trứng đều như nhau. Dinh dưỡng của một quả trứng phụ thuộc vào kích thước của quả trứng đó. Cụ thể, trứng nhỏ (38 g): 54 calo; trứng vừa (44 g): 63 calo; trứng lớn (50 g): 72 calo; trứng rất lớn (56 g): 80 calo; trứng đại (63 g): 90 calo

Đây là hàm lượng calo của 1 quả trứng chưa qua chế biến. Sau khi chế biến, thêm dầu, bơ, hoặc ăn với thịt xông khói, xúc xích, phô mai thì hàm lượng calo của quả trứng sẽ tăng lên đáng kể.

Các bác sĩ khuyến cáo, những người khỏe mạnh có thể ăn tối đa 1 quả trứng mỗi ngày. Những người ăn chay do không ăn thực phẩm chứa cholesterol làm từ thịt có thể ăn nhiều trứng hơn miễn là chế độ ăn vừa phải.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “Nên ăn trứng bao nhiêu là đủ?” rồi phải không.

Vân Anh(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *