Nên ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày?

Trái cây đem đến cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nên ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất đang là câu hỏi chung của nhiều người.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc cơ thể tiếp thu chất dinh dưỡng trong trái cây vào một thời điểm nhất định trong ngày có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến những bộ phận trong cơ thể. Vậy ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất? 

Nên ăn trái cây vào điểm nào để tốt cho sức khỏe.

Nên ăn trái cây vào điểm nào để tốt cho sức khỏe.

Khoảng thời gian tốt nhất để ăn trái cây

Vào mỗi buổi sáng, cơ thể luôn cần một lượng fructose khá cao để khởi động nguồn năng lượng cho ngày mới. Cho nên, đây là thời điểm hợp lí nhất để ăn trái. Nhưng trước khi đi ngủ, bạn chỉ cần ăn một ít trái cây, lượng đường trong cơ thể chắc chắn sẽ tăng cao. Khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng như khó ngủ, ngủ không sâu giấc và thậm chí là mất ngủ.

Trước khi ăn trái cây, lúc dạ dày đang trống rỗng bạn hãy uống một cốc nước lọc để thanh lọc cơ thể. Nhờ đó, hệ thống tiêu hóa sẽ dễ dàng hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng từ trái cây. Một số loại trái cây nên dùng trước khi ăn sáng đó là Dứa, dưa hấu, chuối, nho, quả mọng, lê, xoài, đu đủ và táo.

Bạn cũng nên ăn trái cây cách thời gian bắt đầu bữa trưa và bữa tối từ 30 phút đến 1 tiếng để cơ thể có thời gian tiêu hóa hết. Đồng thời, với khoảng thời gian này cũng đủ để bạn cảm thấy bớt no hoặc đầy hơi và giúp dạ dày sẵn sàng tiếp nhận thêm đợt thức ăn mới. Ăn những loại trái cây ít năng lượng và giàu chất xơ sẽ giúp giải quyết được con đói tạm thời trước bữa chính và có thêm nhiều năng lượng để làm việc.

Chuyên gia khuyên mọi người nên ăn trái cây vào sáng sớm và trước mỗi bữa ăn.

Chuyên gia khuyên mọi người nên ăn trái cây vào sáng sớm và trước mỗi bữa ăn.

Ngoài ra, ăn trái cây ở khoảng giữa các bữa ăn trong ngày cũng được xem là thói quen tốt. Bởi đây là thời điểm hệ tiêu hóa hoạt động với tốc độ nhanh hơn bình thường, các enzym khác nhau được tiết ra, giúp quá trình diễn ra dễ dàng hơn. Nếu ăn trái cây vào thời điểm này cũng được xem như một bữa ăn nhẹ, giúp cơ thể giảm cân nhờ chống lại những cơn thèm ăn. 

Việc ăn trái cây trước và sau khi tập luyện thể dục, thể thao sẽ cung cấp cho cơ thể chất điện giải và năng lượng cần thiết. Trong trường hợp, bạn tiêu thụ trái cây trước khi tập sẽ giúp cung cấp nguồn năng lượng tức thời để bạn vượt qua được các bài tập.

Không nên ăn trái cây vào thời điểm nào?

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định không nên ăn trái cây ngay trước hoặc sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Đây cũng chính là thói quen tàn phá sức khỏe mà nhiều người đang gặp phải, khiến cơ thể không tiêu hóa đúng cách và không thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu. Riêng đối với bệnh nhân tiểu đường, nên ăn trái cây 1 tiếng trước bữa ăn và 2 tiếng sau bữa ăn.

Đồng thời, ăn trái cây trước khi đi ngủ là hành động không nên làm, vì việc này khiến lượng đường trong máu và insulin trong cơ thể tăng cao. Từ đó, làm gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm, năng lượng trong ngày mới vì thế mà bị kéo xuống theo.

Không nên ăn trái cây trước khi đi ngủ và trong bữa ăn chính.

Không nên ăn trái cây trước khi đi ngủ và trong bữa ăn chính.

Nếu không muốn làm chậm quá trình tiêu hóa thì bạn không nên ăn trái cây trong bữa ăn chính. Vì khi ăn trái cây kèm với những thực phẩm khác, trái cây sẽ ở lại trong cơ thể lâu hơn bình thường và bắt đầu lên men. Sau một đoạn thời gian ngắn, chúng sẽ khiến đường ruột gặp vấn đề như khó tiêu.

Tuy nhiên, ăn trái cây thường xuyên vẫn là điều được nhiều người khuyên nên duy trì cho cơ thể, để đảm bảo tiếp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, những chất có trong trái cây sẽ giúp tăng cường năng lượng và làm giảm cảm giác đói, giúp bạn luôn vui vẻ, dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn. 

Tuyết Anh(Nguồn: Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *