Muốn kéo dài tuổi thọ bạn nên thực hiện 9 điều đơn giản này

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta nên tuân thủ một bộ quy tắc gồm 9 điều đơn giản nếu muốn kéo dài tuổi thọ.

Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), tuổi thọ của con người thường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi lối sống mà chúng ta lựa chọn. Các nhà nghiên cứu y tế, nhà nhân khẩu học, nhà dịch tễ học và nhà nhân chủng học đã xem xét chủ đề và đưa ra một bộ quy tắc gồm 9 điều đơn giản có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Vận động nhiều hơn giúp kéo dài tuổi thọ

Theo các nghiên cứu, lối sống vận động ít như ngồi 13 tiếng mỗi ngày hoặc đi bộ ít hơn 4.000 bước mỗi ngày có thể làm giảm lợi ích của việc trao đổi chất ngay cả khi bạn có tập thể dục sau đó.

Vì vậy, những vận động nhỏ trong ngày có thể có lợi với sức khỏe hơn là việc chỉ đến phòng tập thể dục vào buổi tối trong khi cả ngày không hoạt động.

Tiến sĩ Kien Vuu – người sáng lập Vuu MC Performance and Longevity giải thích rằng việc duy trì vận động hàng này có thể đơn giản bao gồm các động tác nâng chân hoặc giãn cơ tại chỗ. Chỉ với một vài phút hoạt động có giúp bạn phá vỡ lối sống ít vận động.

muon keo dai tuoi tho ban nen thuc hien 9 dieu don gian nay hinh anh 1
Vận động nhiều hơn sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Ảnh: The Mirror

Chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật

Theo nghiên cứu được thực hiện ở các vùng có tuổi thọ cao trên thế giới, những người ăn chế độ ăn chủ yếu dựa vào thực vật, đặc biệt là các nguồn protein từ các loại đậu thay vì thịt thường có xu hướng sống lâu hơn.

Trong trường hợp bạn không muốn hoàn toàn dựa vào các bữa ăn từ thực vật, các chuyên gia khuyến cáo nên duy trì khẩu phần thịt trong khoảng từ 85 – 113g mỗi ngày.

Giảm khẩu phần ăn vào bữa tối

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người có tuổi thọ cao thường có xu hướng ăn ít nhất vào bữa tối và sau đó không ăn bất kỳ thứ gì khác trong thời gian còn lại trong ngày. Đây được gọi là quy tắc 80%, có nghĩa là họ sẽ ngừng ăn khi đã no 80%.

muon keo dai tuoi tho ban nen thuc hien 9 dieu don gian nay hinh anh 2
Thay đổi chế độ ăn uống cũng sẽ giúp bạn cải thiện tuổi thọ. Ảnh: Shutterstock

Uống một lượng rượu phù hợp mỗi ngày

Khác với suy nghĩ thông thường của nhiều người, việc uống rượu có thể mang lại lợi ích nhất định trong việc kéo dài tuổi thọ nhưng cần phải dựa trên liều lượng phù hợp. Bên cạnh đó, việc cùng bạn bè và người thân nhâm nhi ly rượu cũng sẽ góp phần mang lại cảm xúc hạnh phúc, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

Dành thời gian giúp bản thân thư giãn

Căng thẳng không bao giờ tốt cho sức khỏe nhưng đôi khi điều đó là không thể tránh khỏi trong cuộc sống hiện nay. Đó là lý do tại sao tiến sĩ Michelle Loy – chuyên gia y học tích hợp tại Trung tâm Y tế New York-Presbyterian/Weill Cornell khuyên bạn nên hít một hơi thật sâu, nín thở trong vài giây và thở ra từ từ bằng mũi nếu cảm thấy cơ thể đang trong trạng thái căng thẳng và cảm xúc dâng trào.

Liệu pháp thư giãn cơ thể này không cần quá nhiều bước hay thời gian nên bạn có thể thực hiện ở mọi lúc mọi nơi khi nhận thấy bản thân đang rơi vào trạng thái căng thẳng.

Có một số bạn bè thân thiết

Các chuyên gia cũng tin rằng “sức mạnh vô cùng lớn trong sự kết nối và tình bạn” có thể giúp đó con người kéo dài tuổi thọ. Theo tiến sĩ Vuu, những tương tác xã hội tích cực này đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường oxytocin hay còn được biết là hormone tình yêu trong cơ thế.

Đặt người thân lên hàng đầu

Chỉ có bạn bè thân thiết thôi là chưa đủ, những người sống trên 100 tuổi ở các quốc gia trên thế giới cũng thường có xu hướng có mối quan hệ tốt với gia đình và người thân của mình.

Có mục đích sống riêng

Theo nghiên cứu, việc hiểu rõ mục đích của bản thân trong cuộc sống hàng ngày có thể kéo dài tuổi thọ của bạn trung bình thêm 7 năm nữa. Tiến sĩ Michelle Loy khuyên bạn nên tự hỏi bản thân những câu hỏi này và tìm ra câu trả lời cho chúng. Khi đó, bạn cũng sẽ có được một mục đích sống rõ ra cho chính mình.

Có niềm tin hoặc một nơi mà bạn cảm thấy được chấp nhận

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, những người duy trì việc tham gia các buổi lễ tôn giáo 4 lần mỗi tháng sẽ sống lâu hơn trung bình 14 năm. Tuy nhiên, nếu bạn không theo đạo, bạn có thể làm những việc khác để tìm được nơi mình thuộc về, đơn giản như việc tham gia một lớp thể dục cố định mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *