Lý do bạn nên ăn trực tiếp trái cây tươi thay vì uống nước ép

Nước ép trái cây là lựa chọn ưa thích của nhiều người trong mùa hè nhưng thức uống này không thực sự tốt cho sức khỏe như hầu hết chúng ta vẫn lầm tưởng.

Trong mùa hè nóng nực và thiêu đốt, tất cả chúng ta đều cố gắng tìm những cách khác nhau để giải nhiệt và tránh nguy cơ bị mất nước. Các loại nước ép mát lạnh luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, giải pháp này chỉ mang lại hiệu quả tức thì trong khi lựa chọn ăn trực tiếp trái cây tươi không chỉ giúp đánh bay cái nóng mà còn đi cùng với những lợi ích lâu dài về sức khỏe. Dưới đây là 5 lý do vì sao bạn nên ăn trực tiếp trái cây tươi hay thì uống nước ép.

ly do ban nen an truc tiep trai cay tuoi thay vi uong nuoc ep hinh anh 1
Trái cây tươi đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe hơn so với nước ép. Ảnh: Getty Images

Giúp cơ thể hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng

Trái cây tươi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất, giúp bù đắp mọi sự thiếu hụt mà cơ thể bạn có thể gặp phải. Trong khi đó, nước ép trái cây lại không còn nhiều chất dinh dưỡng như ban đầu vì vậy có thể khiến bạn bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tăng hàm lượng chất xơ cơ thể hấp thụ

Trái cây tươi chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và giúp bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Chất xơ có thể thúc đẩy cơ thể tăng cường trao đổi chất đồng thời ngăn ngừa các vấn đề về ruột kết và thậm chí là ung thư ruột kết. Tuy nhiên, nước ép trái cây lại gần như không còn chứa chất xơ và đó là lý do tại sao bạn nên chọn ăn trái cây tươi.

Tốt cho sức khỏe răng miệng

Hàm lượng đường dư thừa trong nước ép trái cây được chứng minh là có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bạn và dẫn đến các vấn đề như sâu răng. Đặc biệt, một số loại nước ép mua từ các hàng quán còn có thể chứa chất tạo ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ gây hại cho răng.

ly do ban nen an truc tiep trai cay tuoi thay vi uong nuoc ep hinh anh 2
Uống nhiều nước ép trái cây có thể ảnh hưởng xấu đến khỏe răng miệng. Ảnh: BillionPhotos

Trái lại, trái cây tươi được bạn ăn trực tiếp nên chắc chắn sẽ không chứa đường hay chất tạo ngọt. Chính vì thế, nguy cơ gây hại cho sức khỏe răng miệng có thể được ngăn chặn. 

Tránh nguy cơ đường huyết cao

Nước ép trái cây có hương vị tương tự như trái cây tươi nhưng có thể chứa thêm rất nhiều đường, chất tạo ngọt và hương nhân tạo. Do đó, uống nước ép trái cây có thể gây ảnh hưởng xấu đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trái cây tươi không chứa bất cứ chất nhân tạo và nguy cơ gây bệnh cũng gần như không có.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Tiêu thụ nước ép trái cây tươi có thể dẫn đến tăng cân chủ yếu do nó chứa nhiều đường và cũng có thể chứa các chất phụ gia nhân tạo khác. Trong khi đó, trái cây tươi vừa giúp bạn tránh được nỗi lo tăng cân vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *