Lòng đỏ trứng luộc màu xanh đậm, có nên ăn?

Nhiều người thắc mắc lòng đỏ trứng khi luộc màu xanh đậm có nên ăn không, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.

Theo trang HuffintonPost, trứng luộc vừa bổ dưỡng, chế biến nhanh vừa lành bụng, lại giúp no lâu. Màu đặc trưng của lòng đỏ trứng gà, trứng vịt là vàng tươi hoặc vàng sậm nếu luộc lòng đào. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, bạn sẽ thấy lớp ngoài của lòng đỏ có màu xanh, thậm chí rất sẫm (nếu bổ đôi quả trứng luộc, bạn sẽ thấy một viền xanh mỏng bao quanh lòng đỏ).

Không ít người cảm thấy lo lắng trước hiện tượng này, thậm chí còn băn khoăn không biết có nên ăn hay không, ăn vào có hại gì không.

Thật ra, nguyên nhân là do người luộc đã luộc trứng quá lâu, làm biến đổi các thành phần trong quả trứng. Dưới tác động của nhiệt, khi đủ thời gian, chất hydro sulfide (H2S) trong lòng trắng trứng sẽ phản ứng với sắt trong lòng đỏ trứng, tạo thành sắt sulfide FeS màu xanh đen. Đó là lý do màu xanh chỉ xuất hiện ở viền ngoài, nơi tiếp xúc với lòng trắng.

Màu xanh này không gây hại cho sức khỏe người ăn, cũng không ảnh hưởng đến hương vị, chỉ làm giảm thẩm mỹ.

Nếu không muốn có viền xanh ở lòng đỏ trứng luộc, bạn chỉ cần không luộc trứng quá lâu. Nếu muốn thích vị bùi bùi của trứng chín kỹ, hãy dừng lại ở con số 11 phút rồi tắt bếp.

Nếu muốn ăn trứng chín tới, bạn chỉ cần luộc 9 phút. Với món trứng lòng đào, 3 phút là quãng thời gian hợp lý. Bạn có thể đợi 5 phút nếu muốn lòng đỏ bắt đầu đặc sệt lại hoặc 7 phút để lòng đỏ chín nhưng vẫn còn màu hồng ở giữa.

Lòng đỏ trứng gà có màu xanh khi luộc.

Lòng đỏ trứng gà có màu xanh khi luộc.

Cách chế biến trứng bổ dưỡng, an toàn 

Cũng vì có quá nhiều cách chế biến nên rất nhiều người thắc mắc phải ăn trứng thế nào để giữ được nhiều dinh dưỡng và an toàn. Dưới góc độ của chuyên gia, bạn nên ưu tiên 2 kiểu chế biến sau:

Trứng luộc vừa tới

Nhiều người hiểu lầm rằng ăn trứng sống sẽ bổ dưỡng hơn, nhưng căn cứ vào sự hấp thụ chất và khả năng tiêu hóa sau khi ăn trứng cho thấy, trứng luộc (nguyên vỏ) giữ được lượng dinh dưỡng tới là 99%.

Cần lưu ý rằng, trứng cần luộc đúng độ, vừa chín tới, ăn chậm nhai kỹ và nuốt từ từ thì tiêu hoá sẽ tốt hơn. Cách tốt nhất để luộc trứng là cho nước lạnh vào nồi, rửa sạch trứng rồi luộc lửa nhỏ cho nước nóng dần lên. Sau khi nước sôi thì đun tiếp lửa nhỏ trong 2 phút, tắt bếp và tiếp tục ngâm trứng trong nồi thêm 5 phút.

Trứng hấp bỏ vỏ

Ngoài luộc thì hấp trứng cũng là cách nấu đảm bảo dinh dưỡng và an toàn. Khoa học đã chứng minh những cách chế biến ở nhiệt độ cao, dùng nhiều dầu mỡ hay gia vị sẽ làm biến đổi và giảm bớt protein, khoáng chất, dinh dưỡng trong trứng.

Hãy nhớ là cần bỏ vỏ trứng trước khi hấp, nên hấp cách thủy thay vì bỏ vào nồi cơm hoặc hấp chung với thực phẩm khác. Hấp ở lửa nhỏ khoảng 7 – 10 phút sau đó ăn nóng. Tuy rằng một số chất như riboflavin, lutein và các vitamin tan trong nước khác giảm đi một chút nhưng cách nấu này vẫn giữ được 97% dinh dưỡng của trứng.

Nguyễn Mai(tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *