Lòng đỏ trứng gà màu đậm hay nhạt tốt hơn?

Lòng đỏ trứng chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn, do nhiều yếu tố nên có nhiều màu sắc khác nhau như vàng nhạt, vàng đậm thậm chí màu cam.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) chia sẻ, trên Báo Tổ quốc, trước đây để phân biệt gà ta với gà nuôi công nghiệp, người ta thấy lòng đỏ của gà ta nuôi thả rông có màu cam đậm, còn gà công nghiệp thì màu vàng. Vì thế, mọi người thường nghĩ trứng có lòng đỏ màu cam sẽ tốt hơn vàng nhạt. Điều này là không đúng.

Theo đó, màu sắc lòng đỏ của trứng gà được hình thành do chế độ ăn uống chứ không phải do giống gà. Như vậy, gà ăn thức ăn giàu carotenoid (như ngô, rau,…) sẽ đẻ trứng có lòng đỏ màu cam đậm. Đối với những con gà ăn thức không có màu sắc (như gạo, sắn,…), lòng đỏ sẽ có màu vàng nhạt.

Lòng đỏ trứng gà màu đậm hay nhạt tốt hơn?

Lòng đỏ trứng gà màu đậm hay nhạt tốt hơn?

Hiện nay, trứng gà công nghiệp có lòng đỏ màu cam đậm cũng là do thức ăn của những con gà đó. Do vậy, màu sắc của lòng đỏ trứng gà được quyết định bởi thức ăn của gà chứ không liên quan nhiều tới giá trị dinh dưỡng.

“Màu sắc lòng đỏ đậm hay nhạt chỉ giải quyết vấn đề thị hiếu của người dân, còn giá trị dinh dưỡng là tương đồng nhau. Chính vì vậy, ở nhiều nơi trên thế giới, người ta có bí quyết để tạo ra những quả trứng có lòng đỏ màu đậm đẹp mắt hơn bằng cách cho gà ăn những cánh hoa cúc vạn thọ, ớt chuông… Nhờ đó, lòng đỏ sẽ có màu vàng đậm hoặc màu đỏ rất đẹp mắt. Ở Việt Nam, nếu gà chỉ ăn ngô, trứng và vỏ đều có màu cam rất đẹp“, PGS Thịnh nói.

Trứng là loại thức ăn hoàn hảo về mặt dinh dưỡng. Trứng có giá trị dinh dưỡng cao và có đủ các thành phần như chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no, cholesterol…

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g trứng gà toàn phần gồm: 14,8g chất đạm; 11,6g chất béo; 55mg canxi; 2,70mg sắt; 47µg folat; 210mg phốt pho; 1,29µg vitamin B12; 700µg vitaminA; 470mg cholesterol… và nhiều khoáng chất khác.

Màu sắc khác nhau của lòng đỏ không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng.

 Màu sắc khác nhau của lòng đỏ không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng.

Bài viết trên trang VnExpress cũng nhận định, một trong những yếu tố lớn nhất quyết định màu sắc của lòng đỏ là thức ăn của gia cầm.

Nghiên cứu được công bố trên Viện Y khoa Quốc gia Mỹ năm 2022 đã xem xét màu sắc của lòng đỏ trứng ở hai nhóm gà mái. Một nhóm chỉ được cho ăn chế độ ăn cơ bản, trong khi nhóm kia được cho ăn thêm đồ ăn có caroten. Kết quả cho thấy có sự khác biệt đáng kể về độ đậm nhạt và độ ngả vàng của lòng đỏ trứng giữa hai nhóm.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng chế độ ăn uống của gà chứa caroten có thể giúp cải thiện màu sắc của lòng đỏ. Lòng đỏ trứng có thể đậm thường là do những con gà mái khỏe mạnh hơn, có nhiều caroten trong trứng hơn.

Ngoài ra, có thể do gà mái đã ăn nhiều thức ăn có sắc tố màu vàng cam gọi là xanthophylls trong thức ăn của chúng. Vì vậy, để có được lòng đỏ đậm, chúng cần được ăn thức ăn chất lượng tốt, thực hành chăn nuôi đúng cách và phải thật khỏe mạnh.

Màu sắc khác nhau của lòng đỏ trứng vì sự thay đổi màu sắc này bị ảnh hưởng bởi tần suất, số lượng và những thức ăn mà gà mái ăn. Tất cả các lòng đỏ trứng với nhiều màu sắc khác nhau đều cung cấp cho bạn lượng dinh dưỡng dồi dào  như nhau.

Theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn trứng mọi người cần lưu ý:

– Người trưởng thành nên ăn 3 – 4 quả/ 1 tuần.

– Người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol trong máu cao vẫn có thể ăn trứng, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả.

– Trẻ em 6 – 7 tháng tuổi chỉ nên ăn nửa lòng đỏ/1 bữa.

– Trẻ từ 8 – 12 tháng tuổi nên ăn 1 lòng đỏ /1 bữa.

– Trẻ 1 – 2 tuổi nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng tối đa 4 quả/1 tuần.

– Trẻ trên 2 tuổi có thể ăn tối đa 6 trứng/1 tuần.

Tuấn Kiệt(tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *