Không lập gia đình sau cú sốc tình cảm, người đàn ông đi hiến tinh trùng

Từng trải qua cú sốc trong chuyện tình cảm và sau này cũng không có ý định lập gia đình, anh quyết định hiến tinh trùng cho ngân hàng tinh trùng.

Người đàn ông 46 tuổi, làm nghề xe ôm, tìm đến trung tâm hỗ trợ sinh sản ở Hà Nội bày tỏ nguyện vọng hiến tinh trùng, với hy vọng có thể giúp các cặp đôi hiếm muộn sinh con.

Anh nói bản thân chưa từng kết hôn. Qua báo đài, anh biết nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn khó khăn trong việc sinh con do không có tinh trùng. Nhận thấy ý nghĩa của việc hiến tinh trùng nên anh quyết định tìm hiểu.

Tại trung tâm hỗ trợ sinh sản, người đàn ông được bác sĩ khuyên nếu có cơ hội nên lấy vợ, sinh con. Anh tâm sự trước đây từng trải qua cú sốc trong chuyện tình cảm, chưa kể hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, phải nuôi mẹ già yếu nên không có ý định lập gia đình. Việc đi hiến tinh trùng anh cũng bàn bạc và nhận được sự ủng hộ của mẹ.

Qua những đợt xét nghiệm kiểm tra gắt gao, mẫu tinh trùng của người đàn ông đạt tiêu chuẩn, được trung tâm hỗ trợ sinh sản lưu tại ngân hàng.

Hiện nay, lượng dự trữ tinh trùng ở ngân hàng rất khan hiếm.

Hiện nay, lượng dự trữ tinh trùng ở ngân hàng rất khan hiếm. 

Theo ThS.BS Hà Ngọc Mạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ (Hà Nội), để có con, nhiều cặp đôi phải xin tinh trùng trong ngân hàng dự trữ. Tuy nhiên thực tế lượng dự trữ tinh trùng ở ngân hàng hiện rất khan hiếm. Nguyên nhân xuất phát từ tâm lý e dè.

Khi thực hiện hỗ trợ sinh sản cho cặp vợ chồng cần tinh trùng, trung tâm buộc phải thực hiện nguyên tắc đổi mẫu. Nghĩa là cặp đôi nào muốn xin một mẫu tinh trùng trong ngân hàng, họ phải đưa người nhà hoặc bạn bè đến hiến để tráo đổi.

Độ tuổi hiến tinh trùng theo quy định là từ 22 đến 55, đủ điều kiện về sức khỏe. Người hiến sẽ được kiểm tra, sàng lọc các loại bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, viêm gan C, HIV và đánh giá chất lượng tinh trùng.

Sau khi xét nghiệm đầy đủ không có các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bất thường nhiễm sắc thể, người hiến được lấy 3 mẫu tinh trùng cách nhau tối thiểu 3 ngày.

Ba tháng sau, họ quay lại để làm xét nghiệm HIV. Nếu kết quả âm tính thì khi đó các mẫu tinh trùng mới đủ điều kiện sử dụng. Toàn bộ công việc hiến và sử dụng tinh trùng sau khi hiến sẽ đảm bảo nguyên tắc vô danh.

Đơn vị thực hiện hỗ trợ sinh sản bằng mẫu tinh trùng hiến phải đảm bảo người cho và người nhận không biết thông tin về nhau. Đặc biệt, mẫu sẽ thực hiện chọn ngẫu nhiên. Người hiến không có nghĩa vụ, quyền lợi gì với gia đình em bé sinh ra từ tinh trùng mình đã cho.

“Ở góc độ nhân văn, hiến tinh trùng là việc tốt, giúp đỡ những gia đình hiếm muộn có cơ hội làm cha làm mẹ, tránh những tổn thương và hệ lụy liên quan đến hạnh phúc gia đình”, bác sĩ Hà Ngọc Mạnh nói.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam có khoảng 7,7% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh nở bị vô sinh, hiếm muộn (tương đương với 1 triệu cặp vợ chồng). Trong đó, cặp vợ chồng dưới 30 tuổi chiếm tỷ lệ 50% và đang gia tăng theo thời gian.

Chuyên gia cho biết, vợ chồng vô sinh do nhiều nguyên nhân. Bên cạnh các yếu tố bệnh lý, thì những thói quen xấu cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản như lối sống thiếu lành mạnh, thường xuyên sử dụng các chất kích thích, lạm dụng bia rượu, hút thuốc lá.

Để hiện thực hóa thiên chức làm bố mẹ, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên xây dựng lối sống lành mạnh. Người trẻ nên chủ động đi khám tiền hôn nhân để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản và giảm thiểu chi phí điều trị.

NHƯ LOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *