Khi thiên thần và ác quỷ cùng ngự trị trong chai rượu vang

Các chất oxi hóa có trong rượu vang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đáng tiếc, những chất phụ gia trong quá trình sản xuất rượu vang công nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy hại.

Khi thiên thần và ác quỷ cùng ngự trị trong chai rượu vang - Hình 1

Rượu vang là thứ đồ uống yêu thích của nhiều người. Ảnh: KRV.

Nếu bạn cảm thấy bia đã có nhiều chất phụ gia lắm rồi, thì điều đó chẳng là gì so với những thứ bạn sẽ tìm thấy ở rượu vang. Tôi vẫn luôn xem rượu vang như một sản phẩm tự nhiên bởi nó được lên men từ nho. Thật buồn thay, sự thật không hoàn toàn đơn giản như thế.

Khi nghiên cứu vấn đề này, tôi đã tìm đến trang web của Văn phòng In ấn Chính phủ Mỹ, nơi liệt kê “các nguyên liệu được phép dùng để xử lý rượu vang và nước trái cây”. Có gần 50 thành phần trong danh sách, và theo ý kiến của tôi, nhiều thành phần trong đó gây nguy hại cho sức khỏe. Tôi đã tóm tắt một số “kẻ tình nghi” thường gặp bên dưới đây:

– Keo (gôm arabic): Chất phụ gia này được sử dụng để làm trong và ổn định rượu vang, nhưng nó cũng liên quan đến hen suyễn và phát ban từ mức nhẹ đến nặng.

– Acetaldehyde, được sử dụng để ổn định màu sắc của rượu vang và nước trái cây. Acetaldehyde có thể gây ra đau đầu nghiêm trọng ở một số người.

– Aluminosilicate (thủy hợp) như bentonit (đất sét Wyoming) và cao lanh. Cả hai đều là khoáng chất tự nhiên tìm thấy trong vỏ Trái Đất, nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây kích ứng ở phổi và mắt.

– Các phụ phẩm từ động vật như bột lòng trắng trứng, chế phẩm từ sữa, gelatin thịt bò và thạch lấy từ cá tầm (bong bóng cá). Các chất phụ gia này khiến rượu vang không còn là một lựa chọn phù hợp với những ai ăn chay và thuần chay.

– Kim loại nặng, chủ yếu bao gồm vanadi, đồng và mangan. Mangan có thể tích tụ trong não và gây ra bệnh Parkinson. Cũng xin đừng quên rằng kim loại nặng là một trong số “15 Kẻ gây bệnh”.

– Các mảnh vụn hoặc mùn gỗ sồi chưa qua xử lý nhiệt hay gia công. Những chất này làm tăng nồng độ tannin trong rượu vang, mà rất nhiều người vốn đã bị nhạy cảm với tannin.

– Thuốc trừ sâu trên những trái nho. Là một trong “15 Kẻ gây bệnh” tôi đã đề cập, thuốc trừ sâu có liên quan tới nhiều căn bệnh, bao gồm cả ung thư. Tôi đã sốc khi biết người trồng nho làm rượu khi phun hóa chất trừ sâu phải mặc quần áo và thiết bị thở kiểu hazmat để bảo vệ bản thân!

– Polyvinylpolypyrrolidone (PVPP), một hóa chất dùng để lọc rượu. Chất này làm giảm nồng độ quercetin, một chất phytochemical chống lại bệnh tật trong rượu vang.

– Đường. Trong quá trình chaptal hóa, đường mía được thêm vào nước nho để tăng nồng độ cồn trong rượu thành phẩm. Loại đường được thêm vào này chắc chắn là một kẻ gây rối, bởi nó ảnh hưởng tiêu cực đến lượng glucose và mỡ m.áu của cơ thể bạn.

Xin hãy lưu ý rằng: Thêm đường mía là hành động bất hợp pháp ở California, Argentina, Úc, miền nam nước Pháp và Nam Phi. Vậy nên ở những nơi này, các nhà sản xuất sử dụng nước nho cô đặc giàu đường để đem đến kết quả mô phỏng tương đương.

– Sulfite: Hóa chất này gây nguy hiểm cho người mắc bệnh hen suyễn, vì nó tạo ra những cơn hen; theo Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng tại Mỹ, những đợt hen suyễn như vậy đã gây ra khoảng mười đến hai mươi ca t.ử v.ong trong vòng ba năm qua.

– Lưu huỳnh dioxit: Loại khí này gây đau đầu, đau nửa đầu, hen suyễn, bệnh chàm và các vấn đề về da khác.

– Tribromophenol: Đây là loại hóa chất ẩn trong các thùng rượu gỗ, giá gỗ để rượu và các thùng gỗ vận chuyển nho. Về cơ bản, nó là một chất chống cháy và cũng rất độc. Bạn chỉ cần cho một lượng nhỏ vào một bể cá lớn thôi cũng đủ g.iết c.hết số cá trong bể.

– Nấm men (biến đổi gen): Chúng tôi biết thông tin này từ một nghiên cứu lớn đang được tiến hành: các sản phẩm GMO có thể độc hại, dễ gây dị ứng và kém bổ dưỡng hơn nhiều so với sản phẩm tự nhiên cùng loại.

Bây giờ chúng ta sẽ nói về rượu mạnh, cụ thể là rượu vodka, whisky, gin, Scotch, tequila và những dòng rượu mùi [1] khác. Nếu bạn nghĩ rượu vang và bia đã có nhiều chất phụ gia lắm rồi, hãy cầm ly martini của bạn cho chắc nhé: Rượu mạnh còn nhiều hóa chất hơn.

Trên một trang web chính thức liệt kê mọi thành phần của rượu (www.ttb.gov), tôi đếm được tới hơn 60 chất phụ gia, cộng thêm một số phẩm màu đáng ngờ khác.

Khi đề cập tới rượu mạnh, phải đặc biệt cẩn thận với GMO. Chẳng hạn, bạn có biết rượu whisky của hãng Jack Daniel và rượu vodka của hãng Smirnoff có thành phần chủ yếu là ngô không?

Trong danh sách dưới đây, tôi đã liệt kê các hóa chất độc hại nhất mà có lẽ bạn sẽ tìm thấy trong những chai rượu yêu thích của mình:

– Axit benzoic/natri benzoat: Các chất phụ gia này cản trở quá trình phát triển của vi sinh vật trong thực phẩm có tính axit. Với những người nhạy cảm, các chất này có thể gây phát ban, hen suyễn hoặc các phản ứng dị ứng khác.

Skinnygirl Margarita là một trong những sản phẩm chứa loại phụ gia này, song vẫn được bán trên thị trường như một loại cocktail ít calo và được thiết kế để thu hút những ai đang ăn kiêng nhưng muốn uống rượu.

– BHA: Tôi đã đề cập đến chất bảo quản thực phẩm này rất nhiều lần trong cuốn sách; chất này rất độc và có thể gây ung thư.

– BHT: Đây là một chất bảo quản khác tôi cũng thường xuyên phản ánh. Nó có thể tích tụ mô mỡ và đã được chứng minh là gây ung thư cho động vật trong thí nghiệm.

– Dầu thực vật brom hóa (BVO): Ở đây, chúng ta lại tiếp tục nhắc đến BVO, một chất hóa học giữ cho dầu trong thực phẩm ở dạng huyền phù. Tiêu thụ BVO sẽ để lại dư lượng chất béo trong cơ thể, não, gan và các cơ quan nội tạng khác.

– Caffeine: Như đã đề cập, caffeine là chất gây nghiện. Ngay cả FDA cũng cảnh báo về tính nguy hiểm khi thêm caffein vào đồ uống có cồn, có thể khiến người uống say rượu hơn họ nghĩ. Một vài loại vodka có thể bị bỏ thêm caffeine. Nhiều thức uống hỗn hợp khác, chẳng hạn như rượu rum pha Coke, cũng có thể đưa một lượng caffein vào cơ thể bạn (từ nước ngọt có ga).

– Propylene glycol: Chất lỏng trong suốt, không màu này thường được sử dụng trong chất chống đông và thực phẩm chế biến sẵn. Ở châu Âu, propylene glycol không được phép sử dụng trong thực phẩm vì có thể gây tổn thương nội tạng và gây hại cho hệ thần kinh trung ương sau khi tiếp xúc trong thời gian dài hoặc thường xuyên. Gần đây, Fireball Whisky đã bị tống khỏi các kệ hàng ở châu Âu vì lượng propylene glycol không phù hợp tiêu chuẩn.

– Sorbitol: Với lượng lớn, loại rượu đường này có tác dụng nhuận tràng, nghiêm trọng hơn có thể gây tiêu chảy.

– Sucrose và các loại đường tinh chế khác: Sử dụng quá nhiều chất làm ngọt này sẽ khiến lượng đường trong m.áu tăng cao và ảnh hưởng đến lượng triglyceride (chất béo) và cholesterol LDL (“xấu”) trong m.áu, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Malibu rum và Kahlúa không sử dụng siro ngô có hàm lượng fructose cao trong sản phẩm bán tại các quốc gia khác, nhưng với những sản phẩm bán ở Hoa Kỳ thì lại có, đó là loại đường tệ nhất, thuộc danh sách “15 Kẻ gây bệnh” của tôi.

Bạn đã bao giờ tự hỏi thứ gì khiến rượu Bailey’s Irish Cream có màu nâu đẹp mắt, hay tại sao sắc xanh của rượu curaao lại là một màu xanh dương đậm sắc nhiệt đới? Tất cả là nhờ chất tạo màu. Dưới đây là danh sách màu thực phẩm đã được sử dụng trong các sản phẩm đồ uống và những tác dụng phụ có thể xảy ra:

– Chiết xuất annatto. Annatto được làm từ hạt của một loại cây bụi nhiệt đới, có thể gây phát ban ở những người mẫn cảm với thành phần này.

– Màu caramel: Những sản phẩm bị nghi ngờ có sử dụng màu caramel bao gồm rượu Whisky Mật ong của Jack Daniel’s Tennessee, Rượu Spiced Rum [2] của Captain Morgan, rượu Bailey’s Irish Cream và Kahlúa.

– Carmine (chiết xuất từ cây dừa cạn).

– FD&C Xanh #1.

– FD&C Xanh #2. Mặc dù các nghiên cứu trên động vật đã đem đến một số bằng chứng cho thấy loại màu thực phẩm này gây ung thư não ở chuột đực, nhưng FDA lại khẳng định nó an toàn.

[1] Một loại thức uống pha chế có cồn, được pha trộn từ cồn tinh luyện với siro đường và các loại dịch chiết xuất từ rau quả, thảo mộc.

[2] Loại rượu rum có thêm các gia vị hoặc thảo dược để tạo mùi đặc biệt.

Ăn cà rốt luộc có tác dụng gì với sức khỏe?

Cà rốt là loại rau củ rất tốt cho sức khỏe, vậy ăn cà rốt luộc có tác dụng gì với sức khỏe?

Cà rốt là loại rau củ phổ biến của người Việt Nam. Cà rốt không chỉ ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Vậy, ăn cà rốt luộc có tác dụng gì?

Ăn cà rốt luộc có tác dụng gì với sức khỏe?

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những tác dụng của việc ăn cà rốt luộc như sau:

Hỗ trợ thị lực

Vitamin A đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ thị lực. Trong khi đó, loại quả này chứa nhiều thành phần Beta Carotene, đây là hợp chất t.iền vitamin A do chúng có thể chuyển hóa thành vitamin A nhanh chóng.

Ngay khi được tiếp nhận vào cơ thể, hợp chất này sẽ kích thích các dây thần kinh mắt hoạt động khỏe hơn, giảm các nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới mắt như đục thủy tinh thể, mờ mắt.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

8% kali và chất xơ trong cà rốt sẽ hỗ trợ rất nhiều trong sự hoạt động hàng ngày của trái tim. Dưỡng chất này không chỉ giúp các mạch m.áu được thư giãn mà còn giúp huyết áp luôn trong tình trạng ổn định, hạn chế được các bệnh liên quan tới tim mạch như: nhồi m.áu cơ tim, co thắt cơ tim.

Cùng với thành phần chất xơ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, hỗ trợ làm giảm các Cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe con người.

Đẹp da

Cà rốt là loại rau củ chứa nhiều thành phần chống Oxy hóa, đặc biệt tốt cho làn da của chị em phụ nữ. Đây là thực phẩm hữu hiệu giúp làm đẹp da, ngăn chặn sự hình thành của các nếp nhăn, vết sạm và giúp da luôn căng bóng sáng ngời.

Ngoài việc ăn trực tiếp qua các món được chế biến thì chị em có thể ép uống sinh tố cũng rất tốt. Nếu ép riêng khó uống thì chị em có thể mix cà rốt với táo, dứa cũng được loại thức uống vừa ngon miệng, vừa rất tốt cho sức khỏe làn da.

Ăn cà rốt luộc có tác dụng gì với sức khỏe? - Hình 1

Cà rốt rất tốt cho sức khỏe

Hỗ trợ miễn dịch

Cơ thể khi tiếp nhận lượng vitamin C dồi dào có trong cà rốt sẽ tăng cường hình thành các kháng thể khỏe mạnh, hỗ trợ và bảo vệ bức tường miễn dịch. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt và chuyển hóa các chất, giữ cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh.

Giảm xác suất đột quỵ

Cà rốt chứa canxi pectate, loại chất xơ thực vật hòa tan trong nước có thể giúp giảm cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ đột quỵ.

Giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư

Khi cà rốt nấu chín, các chất trong nó sẽ phát huy tối đa khả năng như bổ sung lượng beta-caroten thích hợp khiến tế bào ung thư gan giảm đi; -caroten đi vào đường tiêu hóa của con người có thể nâng cao khả năng chống lại ung thư ruột kết của ruột.

Ngoài ra, nó còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn đáng kể.

Những điều cần lưu ý khi ăn cà rốt

Cà rốt rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn nhất định phải nhớ những điều dưới đây:

– Không nên hầm cà rốt kèm các món ăn khác bởi trong cà rốt có rất nhiều nitrat. Nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình biến thành nitri – hoạt chất gây độc.

– Chất nitri này khi vào cơ thể nếu ít thì gây hại cho sức khỏe, nếu nhiều có thể dẫn đến t.ử v.ong đặc biệt nguy hiểm đối với t.rẻ e.m dưới 6 tháng t.uổi.

– Mỗi lần ăn, các bà nội trợ chỉ nên nấu lượng cà rốt vừa đủ ăn trong một lần, người lớn không nên dùng quá 300g và t.rẻ e.m không dùng quá 150g loại củ này một tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *