Hạt được mệnh danh là ‘vua của các gia vị’ rẻ như cho, ngừa ung thư tự nhiên

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của hạt tiêu đối với sức khỏe, trong đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư.

Theo TS, lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, hạt tiêu có nhiều tên gọi khác nhau như hồ tiêu, tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt…

Hạt tiêu là gia vị được dùng phổ biến trong nấu ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể chúng ta chưa biết.

Theo y học cổ truyền hạt tiêu có tính nóng, vị cay, đại ôn. Quy kinh: Kinh tỳ, Kinh vị, Kinh phế, Kinh đại tràng. Hạt tiêu được dùng với tác dụng trừ đờm, hạ khí, giảm đau, kháng khuẩn, trừ hàn.

Hạt tiêu còn là dược liệu được chủ trị trong các chứng bệnh như đau bụng, buồn nôn, nôn ói, thổ tả, phong thấp, viêm khớp, ho, viêm thận, đau dạ dày và nhiều căn bệnh khác.

Hạt tiêu đen chứa hợp chất hoạt tính sinh học tương tự capsaicin gọi là piperine. Hợp chất này giúp gây ra apoptosis (chết theo chương trình), có thể ngăn chặn các khối u.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Dalhousie ở Halifax, Nova Scotia, các nhà khoa học phát hiện ra rằng piperine “ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, mặc dù cơ chế hoạt động vẫn chưa được hiểu rõ”. Piperine vừa ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại tràng vừa gây ra apoptosis ở một số tế bào.

Gia vị này cũng được cho là rất tốt để bảo vệ hệ thống tiêu hoá. Hạt tiêu đen được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn giúp tăng cường sức khỏe của đường tiêu hóa.

Hạt tiêu được nêm vào thịt.  (Ảnh minh họa)

Hạt tiêu được nêm vào thịt.  (Ảnh minh họa)

Theo TS Giang, một số công trình khoa học trên thế giới đã chứng minh hạt tiêu đen có thể giúp ổn định đường huyết nhờ vào hoạt chất chống oxy hoá.

Báo cáo gần đây được công bố Viện Hàn lâm Khoa họcquốc gia Hoa Kỳ cho thấy tác dụng của piperine đối với bệnh béo phì và tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra là piperine giúp điều chỉnh tăng tốc độ trao đổi chất của cơ bắp khi nghỉ ngơi. Từ đó có thể giảm thiểu béo phì và tiểu đường, giúp nó hiệu quả trong việc chống béo phì và phù hợp cho kế hoạch ăn kiêng của bệnh nhân tiểu đường.

Chất piperine trong hạt tiêu đen còn giúp đốt mỡ thừa trong cơ thể từ đó giảm cân hữu hiệu. Nghiên cứu của Ấn Độ cho chuột ăn thức ăn hạt tiêu giúp giảm chứng rối loạn lipid máu do béo phì. Piperine có thể giúp giảm lipid và giảm cân.

Hạt tiêu cũng là loại gia vị giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn. Do vậy bạn nên cho thêm hạt tiêu vào bữa ăn của bạn để giúp ngăn ngừa huyết áp tăng. Nghiên cứu cũng chỉ ra piperine có tác dụng hạ huyết áp trên chuột.

Hạt tiêu là gia vị tốt cho sức khoẻ, nhưng khi sử dụng cũng cần lưu ý nên thận trọng với trẻ em. Bạn chỉ sự dụng hạt tiêu là gia vị không nên lạm dụng để không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Loan Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *