Hải sâm bổ thế nào mà được coi là ‘nhân sâm của biển cả’, ngừa được cả ung thư?

Hải sâm thuộc nhóm sinh vật biển quý hiếm vì chúng không được nuôi mà chỉ khai thác từ tự nhiên, vậy hải sâm có tác dụng gì mà được coi là ‘nhân sâm của biển cả’?

Hải sâm là sinh vật biển hình ống, còn được gọi là sâm biển, đỉa biển. Đây là loài động vật thuộc nhóm sinh vật biển quý hiếm của thế giới vì chúng không được nuôi mà chỉ khai thác được từ tự nhiên. Hải sâm sinh sống ở nhiều vùng biển trên thế giới nhưng tập trung nhiều nhất ở khu vực biển Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Hải sâm được coi là món cao lương mĩ vị, dùng để bồi bổ cho vua chúa từ xa xưa. Hải sâm được ví là “nhân sâm của biển cả” vì không chỉ giàu dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể mà còn nhiều lợi ích phòng chống bệnh tật, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư. Hãy cùng tìm hiểu các lợi ích dưới đây của hải sâm.

Hải sâm giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Hải sâm rất giàu chất chống oxy hóa và polyphenol, do đó ăn hải sâm có thể giúp giảm chứng viêm trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy quá trình viêm nhiễm trong cơ thể có thể dẫn tới nguy cơ mắc ung thư. Việc thêm các thực phẩm chứa chất ngừa ung thư là điều nên làm để giảm nguy cơ mắc tình trạng sức khỏe nguy hiểm này.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Việt Nam được đăng tải trên Tạp chí Bioorganic & Medicinal Chemistry cho thấy, chất triterpene diglycosides trong hải sâm Việt Nam gây độc đối với 5 loại tế bào ung thư, gồm tế bào ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư da.

Theo một nghiên cứu khác, ds-echinoside A, một loại triterpene nguồn gốc từ hải sâm, giúp giảm quá trình nhân lên và phát triển của tế bào ung thư gan.

Hải sâm bổ thế nào mà được coi là 'nhân sâm của biển cả', ngừa được cả ung thư?  - 1

Hải sâm dưới biển.

Hải sâm bổ tim, gan

Các nghiên cứu cho thấy, chất dinh dưỡng trong hải sâm không chỉ giúp giảm mỡ máu mà còn giảm cả huyết áp. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, hải sâm ít chất béo nên là loại thực phẩm tốt cho tim mạch.

Ăn hải sâm còn có lợi cho gan, giảm việc tổn thương các tế bào gan. Lợi ích này đã được chứng minh bằng nghiên cứu. Theo đó, hải sâm giúp giảm quá trình căng thẳng oxy hóa – một tình trạng làm tổn thương các tế bào cơ thể và gây ra bệnh tật.

Hải sâm cực giàu dinh dưỡng

Theo chuyên trang Healthline, trong 112g hải sâm Alaska chứa 60 calo; 14g protein; ít hơn 1g chất béo, carbohydrate, chất xơ, đường; 8% DV vitamin A (DV: giá trị dinh dưỡng hàng ngày); 81% DV vitamin B2; 22% DV vitamin B3; 3% DV canxi; 4% DV magie.

Hải sâm cực giàu vitamin B2 (hay còn gọi là riboflavin). Vitamin B2 cần thiết cho quá trình sản xuất và chuyển hóa năng lượng, thuốc trong cơ thể.

Hải sâm cũng là nguồn bổ sung tuyệt vời vitamin B3 (hay còn gọi là niacin) – chất dinh dưỡng cơ thể không tự sản xuất được mà phải bổ sung qua chế độ ăn uống. Bổ sung đủ niacin giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng hiệu quả hơn, ngăn ngừa mắc các bệnh lý về trí nhớ, não bộ và viêm nhiễm.

Hải sâm cũng rất giàu magiê giúp ích cho sức khỏe trái tim. Magiê là khoáng chất cần thiết cho sự tạo mới và duy trì sự chắc khỏe của bộ xương. Magiê còn tham gia vào quá trình hình thành và sửa chữa DNA trong cơ thể.

Hải sâm còn có chứa nhiều chất chống oxy hóa khác mang lại lợi ích sức khỏe cho cơ thể.

Nhật Huy(Nguồn: Healthline)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *