Hai loại gia vị quen thuộc là thuốc chống đông máu, ngăn ngừa đột quỵ

Huyết khối gây cản trở lưu lượng máu và làm tăng các nguy cơ mắc bệnh đột quỵ nguy hiểm, vì vậy bạn cần có cách phòng tránh cho bản thân.

Nhiều loại thực phẩm, gia vị tự nhiên có thể giúp chống đông máu, được sử dụng trong y học cổ truyền từ nhiều năm nay. Dưới đây là những thực phẩm bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình, giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông, tránh bệnh đột quỵ nguy hiểm.

Chế độ ăn lành mạnh góp phần ngăn ngừa đột quỵ. (Nguồn: Sohu)

Chế độ ăn lành mạnh góp phần ngăn ngừa đột quỵ. (Nguồn: Sohu)

Tỏi

Tỏi nhiều dược tính, được người dân trên thế giới sử dụng từ hàng nghìn năm nay. Nó có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc ung thư. Ngoài ra, nó còn ngăn ngừa bệnh tim, đặc biệt là xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đông máu và đột quỵ.

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Wisconsin-Madison được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, tỏi có thể phá vỡ các cục máu đông có hại trong máu.

Cách tốt nhất để tận dụng những lợi ích sức khỏe của tỏi là nghiền nát một tép tỏi sống, sau đó ăn sống hoặc nướng trong lò hoặc nấu trong 3 phút.

Tỏi chứa chất chống oxy hóa mạnh gọi là allicin, chất tạo nên mùi thơm cay của tỏi. Allicin được giải phóng khi tỏi được nhai, cắt hoặc nghiền nát, đây là chất chống oxy hóa. 

Một công dụng khác của tỏi có thể kể tới là hỗ trợ làm giảm huyết áp, kháng sinh tự nhiên tốt cho cơ thể, do đó, bạn nên bổ sung lượng phù hợp vào các món ăn hàng ngày.

Ớt

Ớt chứa salicylate – nhóm hợp chất tự nhiên có đặc tính chống viêm, được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm như aspirin, thuốc giảm đau và hạ sốt. Salicylate còn giúp ngăn chặn hình thành huyết khối, chống đông máu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn ớt thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ.

Nghiên cứu được thực hiện ở Italy, phân tích dữ liệu của gần 23.000 người tham gia, những tình nguyện viên được chia thành 2 nhóm gồm nhóm ăn ớt và nhóm không ăn.

Trạng thái sức khỏe, thói quen ăn uống của những người này được nhóm nghiên cứu quan sát trong 8 năm. Các nhà nghiên cứu phát hiện người ăn ớt ít nhất 4 lần/1 tuần có nguy cơ tử vong vì tim mạch thấp hơn 40%.

Thu Hiền (Nguồn Health people & Sohu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *