Dưa chuột bị đắng có độc không?

Nhiều người thắc mắc dưa chuột bị đắng có phải do quả bị nhiễm độc không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưa chuột chứa ít calo, nhưng lại nhiều kali – trong 100 gam dưa chuột có tới 147 mg kali. Loại quả này chứa nhiều nước, lên đến 95%, nên khi ăn sẽ cung cấp độ ẩm, giúp cơ thể giải độc tốt.

Ngoài ra, dưa chuột không chứa chất béo hoặc cholesterol, vỏ dưa chuột chứa nhiều chất xơ, giúp chống táo bón, bảo vệ đường ruột. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, dưa chuột tác dụng tốt đối với sức khỏe như giảm triệu chứng ợ nóng và giải nhiệt.

Dưa chuột bị đắng có độc không?

Dưa chuột bị đắng có độc không?

Dưa chuột xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn nhờ những lợi ích của nó mang lại. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ chia sẻ băn khoăn khi mua phải dưa chuột bị đắng và lo sợ có phải là tồn dư hoá chất hay không.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Phó khoa Dinh dưỡng tiết chế (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cũng chia sẻ, dưa chuột vị đắng không phải do có độc, mà đó là cơ chế tự bảo vệ của dưa chuột để tránh côn trùng xâm hại.

“Vị đắng của dưa chuột là do chất cucurbitacin tiết ra để tránh sâu làm hại quả. Đa số dưa chuột hay bị đắng phần đầu quả”, vị bác sĩ nói

Cucurbitacin với liều lượng nhỏ không có hại, ngược lại sẽ giúp lợi tiểu và tốt cho cơ thể. Lượng cucurbitacin này càng nhiều thì vị đắng lại càng gắt, hấp thụ liều lượng cucurbitacin lớn có thể gây ngộ độc.

Tuy nhiên theo vị chuyên gia, hàm lượng cucurbitacin ở dưa chuột khá ít, chỉ khiến người ăn cảm thấy không ngon, khó chịu chứ chưa đến mức ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Chỉ khi ăn quá nhiều dưa chuột bị đắng mới bị ngộ độc cucurbitacin.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) chia sẻ, dù dưa chuột nhiều lợi ích và vị đắng không phải do nhiễm độc, nhưng không nên ăn quá nhiều.

Ăn nhiều sẽ dẫn tới tình trạng khó tiêu, đặc biệt ăn buổi tối sẽ đi tiểu nhiều, có thể khiến cơ thể bị mất nước. Việc thanh lọc cơ thể liên tục cũng khiến cơ thể bị suy kiệt khiến chúng ta có cảm giác mệt mỏi.

Ăn dưa chuột quá nhiều có thể dẫn tới dư thừa kali bởi dưa chuột cũng là nguồn cung cấp kali dồi dào. Tăng kali máu là dạng triệu chứng bệnh lý phát sinh do sự hiện diện của hàm lượng kali cao trong cơ thể, dẫn tới đầy hơi, đau bụng. 

Cách xử lý để dưa chuột không bị đắng

Bạn có thể sử dụng một trong hai cách sau để khử vị đắng của dưa chuột:

– Cắt phần đầu của quả dưa chuột, dùng phần vừa cắt ra xát mạnh vào chỗ vừa cắt. Khi thấy dưa chuột có ít bọt trắng bị ép ra thì bạn cắt bỏ phần đó đi; đầu quả sẽ hết vị đắng.

– Gọt vỏ dưa chuột và cắt bỏ một ít ở hai đầu quả, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút. Nước muối sẽ trung hòa bớt vị đắng có trong dưa chuột, giúp quả dưa không bị đắng nữa.

Trong trường hợp đã làm mọi cách nhưng dưa chuột vẫn bị đắng thì có thể do hàm lượng cucurbitacin quá nhiều hoặc quả đó bị đắng không phải do cucurbitacin. Bạn không nên ăn quả dưa đó mà hãy bỏ đi để đảm bảo sức khoẻ.

Tuấn Kiệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *