Điều trị đau cho người già và những lưu ý khi dùng thuốc

Nhiều người già thường gặp những cơn đau nhưng họ cho rằng những cơn đau ấy là quy trình tự nhiên nên không nói với bác sĩ, đây là một sai lầm.

Các biện pháp điều trị đau cho người lớn t.uổi luôn có sẵn. Tuy nhiên, cho dù họ là thành phần dễ trở thành nạn nhân của những cơn đau, những bậc lớn t.uổi lại thường không được điều trị đầy đủ. Nếu như bạn hay người bạn biết đang cảm thấy đau, việc cần làm là hãy đến viện khám hoặc nói chuyện đó với một bác sĩ.

Điều trị đau cho người già và những lưu ý khi dùng thuốc - Hình 1

Đau là tình trạng khá phổ biến ở người cao t.uổi.

Điều trị đau ở người già

Cho dù có rất nhiều loại thuốc giảm đau an toàn cho người già, các bác sĩ cũng phải rất cân nhắc khi kê đơn do người già khi uống thuốc sẽ phản ứng khác so với những người trẻ. Ví dụ, vì thận sẽ dần thoái hóa theo thời gian, chính vì thế mà khả năng lọc thuốc của thận cũng bị giảm đi. Thận cũng có thể bị ảnh hưởng từ một số loại thuốc giảm đau (như nhóm thuốc NSAIDs).

Chưa hết, gan khi ta già đi cũng dần suy giảm chức năng, khiến cho việc phân rã thuốc khó hơn. Việc kê đơn cho người già cũng có thể là một thử thách.

Thoái hóa tuyến nước bọt có thể ảnh hưởng tới việc uống thuốc, tiêm thuốc cũng bị ảnh hưởng bởi suy giảm khối lượng cơ. Thuốc uống qua đường miệng cũng có thể được hấp thụ khác đi do sự thay đổi của lượng axit trong dạ dày.

Để đối phó với những vấn đề này, các bác sĩ thường kê đơn nhỏ nhất cho các bệnh nhân lớn t.uổi rồi mới dần tăng lên nếu cần thiết.

Các điều cần lưu ý khi dùng thuốc ở người già

Nếu như bạn là người lớn t.uổi, hãy luôn nhớ rằng mình sẽ có khả năng bị tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng cao hơn bình thường, bao gồm cả các loại thuốc giảm đau xương khớp như nhóm thuốc NSAIDs. Nhóm thuốc này cũng không khuyến khích người bị vấn đề về gan, thận hay tim sử dụng và tuyệt đối không nên sử dụng nếu như chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.

Cũng có khả năng các loại thuốc bạn sử dụng phản ứng với nhau. Tuy nhiên, kể cả nếu bị đau kinh niên và dễ bị tác dụng phụ không có nghĩa là bạn không thể, hoặc không nên điều trị cơn đau của mình một cách kịch liệt.

Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước vì có thể bạn cần liều ít hơn được kê trên giấy hướng dẫn sử dụng.

Những lý do khiến người già mất ngủ

Gần một nửa số đàn ông và phụ nữ hơn 65 t.uổi có ít nhất một vấn đề khi ngủ. Khi già đi, có rất nhiều người bị mất ngủ hoặc mắc các bệnh rối loạn giấc ngủ khác.

Khi già đi, chu kỳ ngủ cũng thay đổi. Thông thường, người lớn t.uổi sẽ ngủ ít nhưng lần ngủ nhiều và có ít thời gian ngủ sâu hay mơ như những người trẻ.

Thế nhưng, dù ở t.uổi nào, người già cũng cần giấc ngủ tốt để khỏe mạnh.

Những lý do khiến người già mất ngủ - Hình 1

Gần một nửa số đàn ông và phụ nữ hơn 65 t.uổi có ít nhất một vấn đề khi ngủ.

Các nguyên nhân gây mất ngủ ở người già

Một số lý do thường gặp là:

Thói quen ngủ không lành mạnh : Nếu như bạn không có lịch đi ngủ và thức dậy cố định, điều này có thể ảnh hưởng không tốt tới đồng hồ sinh học của cơ thể và làm cho việc có giấc ngủ tốt khó hơn. Chưa hết, ở bất kỳ t.uổi nào, uống đồ có cồn trước khi đi ngủ, ngủ quá lâu hay ở trên giường khi không ngủ đều là những thói quen xấu.

Thuốc : Một số loại thuốc có thể gây khó ngủ, thậm chí còn có thể kích thích giác quan khiến bạn tỉnh táo. Nếu bạn nghĩ đó là vấn đề, hãy nói chuyện với một bác sĩ.

Căng thẳng, lo âu, đau buồn : Già đi mang lại cho chúng ta những trải nghiệm. Có những điều tốt và cũng có những điều rất khó khăn để vượt qua. Khi bạn mất đi một người quan trọng, chuyển nhà hoặc mắc một bệnh để lại hậu quả cả đời, những điều đó có thể gây ra căng thẳng, ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ.

Nếu như những điều đó làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn hay một người thân đang lão hóa, hãy nói chuyện với một bác sĩ hoặc một nhà tư vấn. Điều đó có thể khiến bạn nhẹ nhõm hơn và ngủ tốt hơn.

Các bệnh rối loạn giấc ngủ : Bên cạnh mất ngủ, các bệnh này bao gồm ngưng thở khi ngủ, hội chứng chân không nghỉ, rối loạn vận động chân tay theo chu kỳ và rối loạn giấc ngủ dữ dội. Nói chuyện với một bác sĩ có thể cho biết rằng bạn có bị bất cứ bệnh nào ở trên không.

Quá nhiều thời gian nghỉ : Có rất nhiều người hoạt động chăm chỉ cho tới cả khi về hưu. Tuy nhiên nếu như ngày của bạn không có nhiều hoạt động, bạn cũng có thể gặp vấn đề khi ngủ.

Bạn có ngủ đủ giấc không?

Mỗi người đều khác nhau. Nếu như bạn ngủ ít hơn khi còn trẻ nhưng vẫn cảm thấy khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng, điều này có thể do bây giờ bạn không cần ngủ nhiều như trước. Tuy nhiên nếu như việc thiếu ngủ ảnh hưởng tới công việc hằng ngày, bạn nên nói chuyện với một bác sĩ.

Có những bước để bạn có thể cải thiện giấc ngủ. Đa số là những thay đổi nhỏ tới thói quen sinh hoạt hằng ngày như có một lịch ngủ cố định, năng động hơn và làm những điều để bạn nhẹ nhõm hơn trước khi bắt đầu ngày mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *