Điều gì xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn cá mỗi tuần?

Cá là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với những loại thực phẩm khác.

Cá được coi là tốt cho sức khỏe nhất vì chúng có hàm lượng chất béo cao hơn. Dưới đây là những lợi ích của việc thường xuyên ăn cá.

Lợi ích của việc thường xuyên ăn cá

Giúp cải thiện thị lực

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn nguồn trang Timesnow cho biết, càng lớn tuổi, thị lực càng yếu và trong thời đại ngày nay, việc con người dành quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính, điện thoại di động đã ảnh hưởng xấu đến thị lực.

Nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo omega-3 giúp chống lại sự suy giảm thị lực mà người ta có thể mắc phải khi ăn cá.

Giúp tăng cường sức khỏe trái tim

Khi các cơ tim yếu đi, nguy cơ đau tim sẽ tăng lên. Cá là một trong những thực phẩm được cho là giúp tim khỏe mạnh với sự trợ giúp của axit béo omega-3 rất tốt cho tim mạch.

Giúp mọc tóc

Các loại cá như cá hồi, cá mòi và cá thu được coi là rất có lợi cho sự phát triển của tóc. Chúng rất giàu axit béo omega-3, giúp mọc tóc và làm cho tóc bóng, dày và chắc khỏe.

Giảm các bệnh tự miễn dịch

Báo điện tử VOV dẫn nguồn trang Boldsky cho biết, theo một nghiên cứu, việc ăn cá hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tự miễn dịch như bệnh đái tháo đường týp 1. Hàm lượng vitamin D cao trong cá giúp cơ thể miễn dịch và chuyển hóa glucose.

Ngăn ngừa triệu chứng PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt)

Phụ nữ bị các triệu chứng tiền kinh nguyệt nên bổ sung cá trong chế độ ăn uống của họ thường xuyên. Đó là vì axit béo omega-3 ngăn ngừa các triệu chứng xảy ra.

Giảm bệnh Alzheimer

Cá cũng là chất cần thiết để não hoạt động bình thường. Ăn cá thường xuyên được biết là làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer, giảm suy thoái não có thể dẫn đến các biến chứng về chức năng của não.

Ăn cá thường xuyên rất tốt cho sức khoẻ.

Ăn cá thường xuyên rất tốt cho sức khoẻ.

Ăn cá tốt cho bộ não và trí nhớ

Khi nói về thực phẩm bổ não, cá béo thường đứng đầu danh sách. Vì chúng là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời. Đây là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với cơ thể và bộ não.

Khoảng 60% bộ não của chúng ta được tạo ra từ chất béo và một nửa số chất béo đó bao gồm các axit béo omega-3.

Bộ não sử dụng omega-3 để xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, và những chất béo này rất cần thiết cho việc học tập và ghi nhớ.

Ngoài ra, omega-3 cũng cung cấp một số lợi ích khác cho não như chúng có thể làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Sự thiếu hụt omega-3 có liên quan đến việc suy giảm khả năng học tập, cũng như trầm cảm.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, những người ăn cá thường xuyên có xu hướng có nhiều chất xám hơn trong não của họ. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc.

Ăn cá bao nhiêu là đủ?

Các loài cá béo là những loài cá tốt nhất giàu axit béo omega-3 và vitamin D. Loài cá này bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu, cá cơm, cá mòi…

Trong chế độ ăn lành mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần, đặc biệt là các loại cá béo giàu axit béo omega-3.

Tuy nhiên, để tránh rủi ro liên quan đến việc ăn cá thường xuyên như: cá bị ô nhiễm hóa chất, thủy ngân, chúng ta nên lựa chọn cá được đánh bắt hoặc nuôi theo tiêu chuẩn ở vùng nước an toàn, không bị ô nhiễm.

Tránh ăn các loại cá có nồng độ thủy ngân cao như: Cá thu vua, cá kiếm, cá mập, cá ngừ mắt to, cá ngói, cá tráp cam…

Trên đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu ăn cá mỗi tuần. Hãy ăn cá đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.

Thanh Thanh(Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *