Điều gì xảy ra khi uống trà xanh vào buổi sáng suốt một tuần?

Uống trà xanh liên tục vào buổi sáng suốt một tuần giúp cơ thể bạn có nhiều thay đổi tích cực về sức khoẻ.

Báo điện tử Vietnamnet dẫn lại chia sẻ của Louise Ferrer, biên tập viên trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, trên tờ Shefinds về sự thay đổi của sức khoẻ sau trải nghiệp uống trà xanh vào buổi sáng liên tục trong một tuần.

Louise Ferrer cho biết, giống như cà phê, trà xanh cũng là nguồn cung cấp caffeine. Theo trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), 200g trà xanh chứa khoảng 28mg caffeine.

Mặc dù hàm lượng caffeine trong trà xanh ít hơn nhiều so với một tách cà phê (khoảng 95mg) nhưng vẫn giúp bạn tỉnh táo. Louise Ferrer có thể tập trung suốt cả ngày, làm việc hiệu quả hơn.

Sau khi uống trà xanh, khả năng tiêu hóa của Louise được cải thiện.

“Trong 7 ngày qua, tôi nhận thấy mình hầu như không bị táo bón hoặc đầy hơi. Dạ dày của tôi không hề bị kích ứng dù liên tục uống trà xanh. So với các đồ uống khác, tôi không cảm thấy khó chịu ruột mỗi khi dùng loại trà đó”, Louise chia sẻ.

Mỗi ngụm trà sẽ đem lại cảm giác thanh lọc cơ thể, làm giảm căng thẳng và nỗi lo lắng, giúp Louise cảm thấy bình tĩnh hơn. Do cô là người hay suy nghĩ quá nhiều, nên tác dụng đó có ý nghĩa rất lớn.

Uống trà xanh liên tục một tuần mỗi sáng giúp cơ thể tăng năng lượng, thúc đẩy trao đổi chất, thư giãn.

 Uống trà xanh liên tục một tuần mỗi sáng giúp cơ thể tăng năng lượng, thúc đẩy trao đổi chất, thư giãn.

Một số tác dụng của trà xanh

Báo Thanh Niên dẫn lại nội dung trên heo Eat This, Not That chia sẻ một số tác dụng của trà xanh đối với cơ thể.

Kích hoạt chất béo ‘tốt’

Cơ thể của bạn gồm hai loại chất béo: Chất béo trắng và chất béo nâu. Chất béo trắng trong cơ thể xuất hiện khi chúng ta tăng cân, còn chất béo nâu thực sự có thể giúp chúng ta giảm cân.

Chất béo nâu dù với số lượng ít hơn nhiều trong cơ thể, nhưng giúp hoạt động chuyển hóa và đốt cháy calo. Chất béo màu nâu cũng có thể giúp hút chất béo trắng ra khỏi cơ thể và góp phần cải thiện mức insulin.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy cùng với caffeine, các hợp chất catechin trong trà xanh làm tăng chất béo nâu trong số những người tham gia nghiên cứu. Người lớn càng có nhiều chất béo nâu đốt cháy calo thì càng tốt.

Thu nhỏ các tế bào mỡ

Khi bạn giảm mỡ (trắng), bạn không thực sự loại bỏ các tế bào mỡ mà thay vào đó, các tế bào mỡ hoặc tế bào tạo mỡ sẽ thu nhỏ lại. Hợp chất trong trà xanh gọi là catechin thực sự giúp kích hoạt sự thu nhỏ này. Các catechin kích hoạt việc giải phóng chất béo từ các tế bào mỡ, đặc biệt là ở bụng.

Làm tan mỡ bụng

Catechin mạnh nhất trong trà xanh là EGCG, hợp chất mạnh mẽ chịu trách nhiệm cho hầu hết các đặc tính giảm cân của trà xanh.

Ngoài việc phục hồi sự trao đổi chất và thúc đẩy sự phân hủy chất béo, EGCG cũng có thể ngăn chặn sự hình thành các tế bào mỡ mới.

Một nghiên cứu phát hiện người đàn ông uống trà xanh chứa 136 mg EGCG giảm cân nhiều gấp đôi so với nhóm dùng giả dược và gấp bốn lần lượng mỡ bụng trong vòng ba tháng. Lượng EGCG trong trà xanh thay đổi, nhưng loại trà có thể pha trung bình chứa 25-86 mg mỗi khẩu phần. Để có thêm EGCG, hãy chọn bột trà xanh (matcha).

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Sự gia tăng lượng đường trong máu có thể khiến bạn tăng cân; không chỉ lượng đường trong máu cao có thể kích hoạt cơ thể bạn tích trữ glucose dưới dạng chất béo mà còn có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn không lành mạnh và giảm năng lượng. May mắn thay, trà xanh có thể giúp ích.

Cả các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Mexico đều phát hiện ra rằng các chất chống ô xy hóa trong trà xanh hạn chế tổng lượng carb được cơ thể hấp thu sau bữa ăn, điều này cuối cùng giúp cải thiện quá trình chuyển hóa đường.

 Làm giảm mức cholesterol “xấu”

Một phân tích tổng hợp của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ đã xem xét kết quả của 14 nghiên cứu, cho thấy uống trà xanh làm giảm tổng lượng huyết thanh lúc đói và cholesterol “xấu” ở người lớn.

Nguyễn Mai(tổng hợp )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *