Dấu hiệu mãn dục nam sớm

Dấu hiệu mãn dục nam sớm

Giới tínhThứ Ba, 06/09/2022 11:25:04 +07:00

BS Hà Ngọc Mạnh – BV Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ cho biết, hiện tượng mãn dục sớm của nam giới liên quan đến nồng độ testosterol trong máu.

“Ngưỡng testosterol trong máu của nam giới thường duy trì trong khoảng 9.9 đến 27 nanomol/lít (từ thời điểm dậy thì đến thời điểm mãn dục). Trung bình, mỗi năm, lượng testosterol giảm từ 0,5-1 đơn vị. Ở độ tuổi tình dục và sinh sản, ngưỡng testosterol tốt nhất là từ 15 đến 20 nanomol/lít. Khi testosterol giảm ở dưới mức bình thường thì được coi là mãn dục nam, thường bắt đầu biểu hiện ở độ tuổi ngoài 40”, BS Hà Ngọc Mạnh cho biết.

Những yếu tố tác động đến testosterol

Có 2 yếu tố tác động đến testosterol là nội sinh và ngoại sinh.

  • Yếu tố nội sinh là vấn đề gen, di truyền, tuổi tác.
  • Yếu tố ngoại sinh là những tác động từ bên ngoài như nhiễm khuẩn, viêm tinh hoàn, stress trong công việc, cuộc sống hằng ngày, sử dụng nhiều bia rượu, thuốc lá, ăn chay…

Theo BS Hà Ngọc Mạnh, những yếu tố ngoại sinh sẽ ảnh hưởng đến 50-60% các trường hợp bị mãn dục sớm. “Trong hoạt tình dục thì hormone sinh dục nam giống như dàn nhạc trưởng, nó sẽ chi phối tất cả những yếu tố liên quan đến ham muốn tình dục, sự phát triển của các cơ quan sinh dục phụ, khả năng xuất tinh, sản xuất ra tinh trùng. Vì vậy, khi chúng ta thấy các nguy cơ dẫn đến suy giảm testosterol thì cần đi khám và điều trị sớm để duy trì lượng hormone sinh dục nam ở trong ngưỡng mà chúng ta mong muốn” – BS Hà Ngọc Mạnh khuyến cáo.

Dấu hiệu mãn dục nam sớm - 1

Stress, tâm lý căng thẳng cũng ảnh hưởng đến lượng testosterol trong máu

Ở nữ giới, khi suy giảm hormone sinh dục nữ (hay còn gọi là estrogen) thì cũng đồng nghĩa với việc giảm ham muốn về tình dục. Nhưng ở nam giới mặc dù suy giảm testosterol nhưng ham muốn tình dục vẫn còn. Đó là lý do các bệnh nhân mãn dục nam đến phòng khám nam khoa đều được hỏi hiện còn ham muốn tình dục hay không? Với câu hỏi như thế, các bác sĩ sẽ đo đếm được ham muốn tình dục của bệnh nhân đang ở mức bao nhiêu, nếu chỉ còn 5/10 so với trước thì có nghĩa, lượng testosterol đã suy giảm rất nhiều, có thể đã xuống dưới 12 đơn vị nanomol/lít trong máu.

Dấu hiệu nhận biết, điều trị và phòng ngừa 

Với lượng hormone suy giảm dưới 12 đơn vị nanomol/lít trong máu, các bác sĩ nam khoa sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng thêm hormone sinh dục nam, bổ sung lượng hormone sinh dục nam còn thiếu. Đó là phương pháp điều trị thay thế, nghĩa là bệnh nhân sẽ dùng thuốc duy trì, liên tục cho đến khi không còn muốn tiếp tục hoạt động tình dục nữa.

Thực tế có nhiều bệnh nhân đến khám một lần và duy trì sử dụng đơn thuốc đó trong nhiều năm. BS Hà Ngọc Mạnh cho rằng, bệnh nhân nên đi khám định kỳ vì theo thời gian, sức khỏe của con người thay đổi thì đơn thuốc cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp. “Không có đơn thuốc nào có giá trị vĩnh viễn trong vòng vài ba năm nên đầu tiên bệnh nhân cần có một bác sĩ theo dõi định kỳ, thứ hai là tuân thủ việc uống thuốc và tái khám định kỳ để điều chỉnh thuốc an toàn và hợp lý với sức khỏe toàn thân” – BS Hà Ngọc Mạnh nhấn mạnh.

Một số dấu hiệu cho thấy nam giới đã bước vào độ tuổi có thể bị mãn dục như béo bụng, râu tóc mọc thưa hơn bình thường, xuất hiện hiện tượng rụng tóc và lượng mỡ dưới da nhiều hơn, hay cáu bẳn, tần suất quan hệ tình dục giảm, giảm ham muốn, hay mệt mỏi… Với triệu chứng như thế thì nam giới nên đi khám sớm để bác sĩ đánh giá xem lượng hormone sinh dục nam như thế nào để theo dõi, đánh giá và có thể tìm thấy một vài bệnh lý gây ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Việc điều trị sớm sẽ giúp các quý ông có thể quay lại với hoạt động tình dục tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu chứng minh, 47% người căng thẳng thần kinh suy giảm ham muốn tình dục và không còn hứng thú như trước. Biết như vậy thì chúng ta nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý, ngủ đủ giấc… để tránh tâm lý căng thẳng, lo âu mà ảnh hưởng đến “phong độ” vốn có.

Mai Hương(VOV2)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *