Da gà ăn cực ngon nhưng ăn theo kiểu này sẽ gây hoạ

Da gà vẫn được cho là bộ phận ngon nhất của gà nhưng được chuyên gia khuyến cáo nên ăn vừa phải để không gây hoạ.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, thịt gà là thực phẩm nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng cần biết ăn đúng cách hài hoà dinh dưỡng. Trong 100g thịt gà chứa 199 calo, 20,3g protein, 4,3g chất béo và nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP, khoáng chất canxi, phốt-pho, sắt có lợi cho sức khỏe.

Nhiều người khuyên ăn thịt gà nên bỏ da vì bộ phận này nhiều chất béo. Cụ thể là cholesterol, ăn nhiều sẽ gây hại tới cho sức khoẻ, nhất là với người bệnh lý rối loạn chuyển hoá mỡ máu, tim mạch.

Một người bình thường nhu cầu cholesrerol trong ngày chỉ nên ăn khoảng 250 – 300mg cholesterol.

Da gà ăn cực ngon nhưng ăn theo kiểu này sẽ gây hoạ - 1

Da gà ăn cực ngon nhưng ăn sai sẽ gây họa.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia) cho biết, da gà là thực phẩm chứa nhiều cholesterol, nhưng không có nghĩa là ăn sẽ gây hại cho sức khoẻ và gây ra căn bệnh ung thư. Da gà vẫn có thể ăn được nếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và trong một bữa ăn chỉ dùng vài miếng.

Về ý kiến ăn da gà nhiều làm tăng nguy cơ bệnh tật và ung thư, bác sĩ Hưng nói cần quan tâm số lượng ăn nhiều hay không, thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Nếu ăn quá nhiều, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì mới có nguy cơ gây bệnh tật.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, cholesterol không hoàn toàn xấu, nó cũng có vai trò quan trọng trong cơ thể. Biết ăn đúng, đủ lượng thì vẫn tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân, cholesterol là thành phần của lipid máu, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Cholesterol là yếu tố không thể thiếu trong quá trình hoạt động của tế bào sợi thần kinh, cũng như trong việc sản xuất một số loại hormone, giúp cơ thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh.

Một số nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định, da gà không hoàn toàn là thực phẩm xấu, ăn da gà có thể tốt nếu bạn ăn đúng cách hoặc xấu khi ăn sai cách. Ăn da gà với số lượng nhiều thì lượng chất béo động vật hấp thu vào cơ thể tăng cao dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe.

“Để tốt cho sức khoẻ chúng ta cần phải tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng đa dạng và lành mạnh. Da gà vẫn có thể ăn, nhưng không nên ăn quá nhiều”, bác sĩ Hưng cũng nói thêm. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và đề kháng tốt, chuyên gia cũng khuyên nên tăng cường thể dục thể thao, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đúng giờ. Có nếp sinh hoạt tốt, dinh dưỡng đảm bảo thì ít nguy cơ mắc bệnh tật.

Phạm Loan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *