Cùng lựa chọn, so sánh 7 phương pháp tránh thai

Cùng lựa chọn, so sánh 7 phương pháp tránh thai

Giới tínhChủ Nhật, 09/05/2010 01:47:00 +07:00

(VTC News) – Hãy cùng so sánh 7 phương pháp tránh thai phổ dụng dưới đây và lựa chọn cho mình cách phù hợp nhất với cơ thể.

(VTC News) –  Hãy cùng so sánh 7 phương pháp tránh thai phổ dụng dưới đây và lựa chọn cho mình cách phù hợp nhất với cơ thể.

1. Bao cao su

 

Được làm từ cao su, khi “yêu” lồng vào bên ngoài “chú nhỏ”, bao cao su có thể ngăn chặn không cho tinh binh chui vào trong âm đạo, có tác dụng phòng chống các bệnh về giới tính hoặc  các bệnh truyền nhiễm khác. Nếu phương  pháp sử dụng đúng thì hiệu quả tránh thai lên đến 90%.

Nhưng bạn cần chú ý, bao cao su chỉ lưu giữ trong khoảng 2 năm, tốt nhất nên để ở nơi khô ráo mát mẻ; Không nên để ở trong ví da quá lâu, bởi vì cọ xát với nhiệt độ có thể làm cho bao cao su bị hỏng, rách.

2. Vòng tránh thai

Duy trì tránh thai trong vòng 4, 5 năm, vòng tránh thai là một vật rất nhỏ được chế tác từ nhựa, đặt trong tử cung có thể ngăn chặn tinh trùng và trứng hợp vào nhau. Bác sỹ thông qua âm đạo đẩy vòng tránh thai vào trong tử cung.

Vòng tránh thai hình chữ T 

Thời gian đặt vòng thường là sau khi sinh 6 tuần, đã hết kinh nguyệt và trước khi “yêu” lại. Thông thường đặt vòng sau khi hết kinh nguyệt  5 ngày. Hiệu quả tránh thai đạt đến trên 95%

Nhưng bạn nên hiểu rõ mình đặt loại vòng nào trong tử cung, nếu có cảm giác bất thường hoặc nghi ngờ vòng bị rơi, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra. Sau khi đặt vòng 2 ngày nếu không bị xuất huyết thì mới có thể “yêu”. Mỗi lần sau khi hết kinh nguyệt có thể kiểm tra đầu nối vòng ngoài cổ tử cung có còn hay không, đặc biệt là 3-4 tháng đầu sau khi đặt vòng.

3.Thuốc tránh thai 

Thành phần của thuốc là từ các hormon giới tính nữ như lutein, estrogenic hợp lại mà thành. Mỗi vỉ có 28 viên và được bán rộng rãi. Thuốc có tác dụng khống chế rụng trứng. Hiệu quả đạt tới gần 100% nếu uống đúng giờ đúng liệu trình.

Người bình thường ngày thứ 5 sau khi hết kinh nguyệt có thể bắt đầu uống 1 viên, nếu quên thì nên bổ sung uống thêm trong vòng 12 giờ, nếu liên tục 2 ngày đều quên uống thuốc thì nên hai ngày tiếp theo đó uống 2 viên/ngày. Sau đó mỗi ngày uống 1 viên, nếu vẫn còn quên thì phải áp dụng các biện pháp tránh thai khác.

Với người mới sinh, sau khi sinh 28 ngày uống viên đầu tiên, mỗi ngày uống 1 viên không được ngừng, khi uống 5 viên sau cùng của mỗi vỉ thì kinh nguyệt sẽ đến. 

4 và 5. Thắt ống dẫn trứng ở nữ giới và thắt ống dẫn tinh hoàn ở nam giới

Hiệu quả cách làm này là 100% nhưng bạn phải phẫu thuật mà không cần phải nằm viện. Sau khi  thắt xong không thể đạt được hiệu quả tránh thai ngay lập tức, bởi vì ống dẫn tinh cách xa dương vật một đoạn và trong túi tinh vẫn còn tinh trùng, có thể sống trong 1 tuần hoặc lâu hơn, vì vậy vẫn cần dùng các biện pháp tránh thai khác, cho đến khi được hơn 3 tháng, phân tích tinh dịch không có tinh trùng tồn tại thì mới có công hiệu. 1 tuần sau thì có thể khôi phục được sinh hoạt tình dục.

6. Phương pháp tính chu kỳ

Cách tính: Chu kỳ kinh nguyệt là chỉ ngày đầu tiên “sốt cà chua” cho tới ngày trước khi “sốt cà chua” của lần sau.

Nhưng bạn cần có nhật ký kinh nguyệt của 6 tháng để biết chu kỳ ngắn nhất và dài nhất của kinh nguyệt. Thời kỳ nguy hiểm làm “chuyện ấy” thì cần phối hợp với các biện pháp tránh thai khác. Nhưng hiệu quả của cách làm này chỉ đạt xấp xỉ 50%.

7. Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể

Khi rụng trứng nhiệt độ cơ thể sẽ hạ thấp sau đó sẽ tăng lên và duy trì trong vòng 14 ngày chờ cho kinh nguyệt đến thì lại hạ thấp.

Bạn cần cặp nhiệt độ vào sáng sớm mỗi ngày trước khi chưa có một hoạt động gì. Ghi lại những nhiệt độ đó vào trong sơ đồ nhiệt độ cơ thể. Nên liên tục ghi như thế trong vòng 6 tháng.

Tất cả 7 phương pháp trên nên thảo luận kỹ với bác sỹ và bạn cần lựa chọn cho mình một phương pháp thích hợp nhất với tính cách cũng như sự kiên nhẫn của bản thân, như thế sẽ không gây ra kết cục “ngoài ý muốn”.

Việt Anh (theo 39 net)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *