Củ cải được ví như ‘nhân sâm trắng’ nhưng đại kỵ với 3 thực phẩm quen thuộc này

Củ cải được ví như nhân sâm trắng mùa đông, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng lại đại kỵ với một số thực phẩm quen thuộc.

“Đông ăn củ cải, hè ăn gừng” là câu nói người Trung Quốc vẫn thường nói với nhau. Ý nghĩa của nó là mùa đông nên ăn củ cải, mùa hè nên ăn gừng.

Theo Đông y, củ cải tươi có vị cay, tính mát, khi nấu chín có vị ngọt tính bình. Củ cải trắng chứa amylase và chất xơ thô, có thể thúc đẩy tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn, đẩy nhanh nhu động đường tiêu hóa, giảm ho và giảm đờm. Ăn củ cải trắng thường xuyên có tác dụng giải khát, giải độc, lợi tiểu, giảm cân.

Củ cải được ví như 'nhân sâm trắng'.

Củ cải được ví như ‘nhân sâm trắng’.

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe con người. Một số thực phẩm ăn cùng nhau có thể có tác dụng bổ sung, nhưng cũng có một số thực phẩm kết hợp cùng nhau gây phản ứng không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 3 loại thực phẩm đại kỵ với củ cải, bạn không nên kết hợp cùng.

Cà rốt

Củ cải có hàm lượng vitamin C cao tốt cho sức khỏe con người, cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim làm vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C. Ăn chung cả hai sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

Cua

Cua là thực phẩm tính lạnh, ăn chung với củ cải dễ dẫn đến chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khó chịu khác. Vì vậy, bạn không nên kết hợp chung hai loại thực phẩm này với nhau. 

Mướp đắng

Mướp đắng giống như cua, cũng là thực phẩm có tính lạnh. Ăn cùng củ cải sẽ kích thích nhu động ruột, dễ đau bụng và làm tình trạng khó chịu ở bụng trở nên trầm trọng hơn. Đặc biệt đối với những người có chức năng đường tiêu hóa yếu, nên cẩn trọng khi ăn hai loại thực phẩm này cùng một lúc.

Thu Hiền(Nguồn: Sohu)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *