Có nên bảo quản khoai tây luộc trong tủ lạnh?

Có nên bảo quản khoai tây luộc trong tủ lạnh?

Dinh dưỡngThứ Năm, 30/11/2023 18:00:00 +07:00

Có nên bảo quản khoai tây luộc trong tủ lạnh là băn khoăn của nhiều người.

Khoai tây luộc nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến hương vị, kết cấu và giá trị dinh dưỡng của nó bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số lý do không nên cho khoai tây luộc vào tủ lạnh.

Kết cấu bị thay đổi

Khoai tây luộc, khi để trong tủ lạnh, sẽ trải qua quá trình biến đổi về kết cấu. Môi trường lạnh khiến tinh bột trong khoai tây chuyển sang dạng tinh thể hơn và khi hâm nóng lại, chúng sẽ chuyển sang dạng hạt và dạng bột. Điều này khiến trải nghiệm ăn uống của bạn trở nên nhạt nhẽo.

Mất hương vị

Khi để lạnh sẽ khiến món khoai tây luộc bị mất hương vị. Nhiệt độ lạnh cản trở các hợp chất dễ bay hơi tạo nên hương vị riêng biệt của khoai tây, dẫn đến trải nghiệm ẩm thực nhạt nhẽo và kém ngon miệng. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà của khoai tây luộc, bạn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng.

Có nên bảo quản khoai tây luộc trong tủ lạnh? - 1

Mức acrylamide cao hơn

Acrylamide, một hóa chất có khả năng gây hại, có thể hình thành khi khoai tây được nấu ở nhiệt độ cao như luộc hoặc nướng. Khi làm lạnh khoai tây luộc rồi hâm nóng lại có thể làm tăng nồng độ acrylamide.

Do đó bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng sẽ giảm thiểu nguy cơ hình thành acrylamide, việc ăn uống trở nên an toàn hơn và lành mạnh hơn.

Mất chất dinh dưỡng

Khoai tây luộc là nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Khi bảo quản lạnh sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh sẽ làm suy giảm một số vitamin, chẳng hạn như vitamin C, ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng tổng thể của khoai tây.

Có nên bảo quản khoai tây luộc trong tủ lạnh? - 2

Hình thành chất gây ung thư

Làm lạnh khoai tây luộc góp phần hình thành các chất gây ung thư tiềm ẩn. Khi khoai tây bảo quản lạnh được hâm nóng ở nhiệt độ cao, đường và axit amin trong khoai tây phản ứng tạo thành acrylamide, một chất liên quan đến ung thư.

Khoai tây dễ hư hỏng

Trái ngược với quan điểm cho rằng việc bảo quản lạnh sẽ giúp tăng độ tươi, khoai tây luộc bảo quản trong tủ lạnh sẽ dễ bị hư hỏng nhanh hơn. Môi trường lạnh dẫn đến sự phát triển của vị ngọt khó chịu do sự chuyển hóa tinh bột thành đường.

Khoai tây luộc là món ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Do đó để món ăn giữ được các chất dinh dưỡng, kết cấu và an toàn thì bạn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng thay vì cho vào tủ lạnh.

N.Hà(VOV.VN )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *