Có nên ăn thịt bò tái không?

Có nên ăn thịt bò tái không là băn khoăn của nhiều người.

Thịt bò là thực phẩm được nhiều người yêu thích, không chỉ bởi ngon miệng, đa dạng cách chế biến mà còn nhiều dinh dưỡng. Loại thịt này giàu protein, vitamin và chất khoáng chất, cung cấp năng lượng, giúp phát triển cơ bắp, tăng cường miễn dịch. Để giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng, nhiều người lựa chọn ăn thịt bò tái.

PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam, cho biết thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng chế biến không đúng cách, hay ăn thịt bò tái trong thời gian dài tiểm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể.

Từng có nam bệnh nhân đến viện trong tình trạng sốt cao, đi ngoài nhiều, bạch cầu tăng cao. Qua thăm khám người này cho biết có thói quen ăn thịt bò tái nhiều năm. Để giữ lại độ mềm, ngọt chất dinh dưỡng khi đi ăn phở hay ăn beefsteak anh đều lựa chọn loại tái.

“Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm sán dây bò”, ông Thịnh chia sẻ.

Có nên ăn thịt bò tái không là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh minh hoạ)

Có nên ăn thịt bò tái không là băn khoăn của nhiều người. (Ảnh minh hoạ)

Sán dây bò là loại ký sinh trùng sống ký sinh ở ruột người. Khi trâu, bò ăn phải trứng sán bám trên cỏ, nó sẽ đi vào ruột, nở ra ấu trùng, sau đó xâm nhập vào cơ thể trâu bò. Con người ăn phải thịt bò nhiễm sán, nang ấu trùng, loại này sẽ xâm nhập vào trong ruột, sinh trưởng thành sán bám trên hỗng tràng, hút các chất bổ dưỡng và phát triển gây hại cho cơ thể. Sán dây bò có thể trưởng thành với chiều dài 4 -10 m và sống tới 50 – 70 năm trong cơ thể người.

TS.BS Trần Huy Thọ, Phó Giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, Viện Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng Trung ương, cho biết, các loại sán chiếm thức ăn làm suy yếu cơ thể, đồng thời gây tổn thương tại ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hoá…

Chúng bò trong dạ dày gây ra các triệu chứng như: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon, khiến người bệnh sụt cân, chóng mặt, đau đầu, thiếu máu hoặc thậm chí là hạ huyết áp.

Sán dây ký sinh ở người thường gây bệnh nhẹ, dễ điều trị nhưng để lâu ngày ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống, có khi ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Các chuyên gia khuyến cáo, ăn thịt bò tái có thể ngon nhưng là thói quen xấu cần phải bỏ, bởi nguy cơ gây bệnh rất cao. Thịt chỉ được chần qua, mà không được nấu chín sẽ tạo cơ hội cho những ký sinh trùng đi vào cơ thể tồn tại gây bệnh ở ruột, gan.

Cách phòng tránh giun sán

– Để đảm bảo sức khỏe, không lo sợ ký sinh trùng hoặc sán thâm nhập cơ thể, người dân cần thực hiện ăn chín, uống sôi.

– Thịt bò hoặc thực phẩm cần được rửa sạch, chọn kỹ, rõ nguồn gốc trước khi chế biến.

– Nên bỏ thói quen ăn thịt bò tái hoặc chưa nấu chín.

– Khám sức khỏe thường xuyên để biết được có nhiễm sán không giúp sớm có cách chữa trị.

Tuấn Kiệt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *