Có làm được thủ tục công chứng khi mua nhà bằng giấy viết tay hay không?

Hỏi: Tôi mua một ngôi nhà ở quận 6 (Tp.HCM) bằng giấy viết tay vào năm 2003 và có vài người hàng xóm ký tên làm chứng. Nay tôi có thể công chứng lại giấy tờ mua bán viết tay theo thời điểm mua bán thực tế giữa hai bên để xin cấp Giấy chứng nhận được không? Tôi phải làm gì nếu bên bán không đồng ý?

Rất mong nhận được sự tư vấn.

Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

UBND phường, xã hoặc văn phòng công chứng không có trách nhiệm cũng như thẩm quyền chứng thực, công chứng vào hợp đồng giao dịch ở thời điểm trước để làm tăng tính pháp lý và hiệu lực của giao dịch đó.

Bạn và chủ đất cũ nên bàn bạc, thống nhất với nhau thực hiện lại thủ tục mua bán theo đúng trình tự, quy định tại thời điểm hiện tại. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn gửi tới Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên – Môi trường huyện/quận để đăng ký biến động đất đai.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn sẽ áp dụng theo quy định pháp luật hiện hành nếu đất vẫn do chủ cũ đứng tên và hiện giờ họ không hợp tác để thực hiện hợp thức hóa quyền sử dụng. Theo dõi video dưới đây, bạn đọc sẽ nắm được cơ bản cách xử lý trong trường hợp này.

Theo Enternews.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *