Cặp đôi kết hôn 4 năm nhưng chưa từng ‘quan hệ’

Người phụ nữ kết hôn 4 năm nhưng không thể quan hệ tình dục, đi khám được kết luận do mắc hội chứng co thắt âm đạo.

Theo ThS.BS Phạm Minh Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm y học giới tính Hà Nội, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, thời gian qua trung tâm tiếp nhận nhiều ca bị co thắt âm đạo. Gần đây nhất là bệnh nhân nữ, sinh năm 1992, là trường hợp co thắt âm đạo nặng nhất từ trước tới nay.

Người phụ nữ kết hôn từ năm 2019, đến nay 4 năm vẫn chưa thể có con vì hai vợ chồng chưa bao giờ quan hệ tình dục thành công. Cặp đôi chỉ dừng lại ở màn dạo đầu, sau đó người chồng buộc phải giải quyết nhu cầu bằng cách “tự xử” và xuất tinh ngoài. Lần này do áp lực chuyện con cái nên vợ chồng đến khám để điều trị tình trạng trục trặc quan hệ.

Sau khi khai thác bệnh sử, bác sĩ thực hiện các siêu âm, xét nghiệm cần thiết. Bác sĩ xác định bệnh nhân không có dị tật bẩm sinh hệ sinh dục, màng trinh không dày, không gây cản trở quan hệ tình dục, đồng thời bệnh nhân có biểu hiện co cứng các cơ vùng chậu.

Các bác sĩ kết luận, bệnh nhân mắc rối loạn tình dục nữ hiếm gặp, gọi là hội chứng co thắt âm đạo (Vaginismus).

ThS.BS Phạm Minh Ngọc tư vấn cho bệnh nhân. (Ảnh: AFHN)

ThS.BS Phạm Minh Ngọc tư vấn cho bệnh nhân. (Ảnh: AFHN)

Các bác sĩ sử dụng kết hợp hai phương pháp tâm lý liệu pháp kết hợp trị liệu tình dục. Trải qua 9 buổi điều trị trực tiếp tại viện và hơn 2 tháng bệnh nhân thực hiện bài tập vật lý trị liệu sàn chậu tại nhà, đến nay bệnh có thể quan hệ tình dục thành công với chồng mà không gặp cản trở hay khó chịu gì.

Bác sĩ Ngọc thông tin, nếu những ca bệnh co thắt âm đạo khác ở trung tâm chỉ cần điều trị 3, 4 buổi đã có thể quan hệ được thì với trường hợp trên phải mất đến 9 buổi điều trị. Lý do, tình trạng co thắt âm đạo của bệnh nhân này kéo dài hơn 4 năm, tạo thành phản xạ tâm lý sợ hãi quá mức.

Theo bác sĩ Ngọc, co thắt âm đạo là tình trạng co thắt các cơ vùng chậu sinh dục ngoài ý muốn, ngăn cản mọi động thái đưa vào âm đạo. Nguyên nhân chủ yếu do tâm lý, ngoài ra còn có thể do nguyên nhân nội tiết, chấn thương, phẫu thuật. Một số trường hợp khác có thể do người bệnh bị ám ảnh bởi trải nghiệm tình dục lần đầu quá thô bạo dẫn đến tâm lý sợ hãi cho những lần quan hệ tình dục về sau.

Co thắt âm đạo chia làm 5 độ. Thông thường các bệnh nhân khác đến trung tâm thì chỉ ở độ 2 hoặc độ 3 thôi nhưng bệnh nhân này đến trung tâm là độ 5 là độ nặng nhất. Biểu hiện của độ nặng nhất là bệnh nhân lo lắng đến mức không kiểm soát được bản thân, không kiểm soát được nhịp thở, tim đập nhanh.

Bác sĩ Ngọc đưa ra lời khuyên, nếu các cặp đôi bị trục trặc quan hệ, nữ giới có biểu hiện co thắt ngoài ý muốn, bị đau hay giảm ham muốn đột ngột hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín, nơi có những chuyên gia về tình dục để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh trường hợp âm thầm chịu đựng, e ngại đi khám làm ảnh hưởng đến đời sống tình dục cũng như chức năng sinh sản của cặp đôi.

NHƯ LOAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *