Cải thiện dinh dưỡng giúp người lớn tuổi vui khoẻ khi Tết đến

Dịp Tết là khoảng thời gian mà người lớn tuổi rất dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng do do xáo trộn trong lịch sinh hoạt và ăn uống.

Phải bồi bổ thật nhiều món thì mới tốt?

Từ suy nghĩ giúp cha mẹ bổ sung thêm thực phẩm giàu dinh dưỡng, không ít người con như chị Thủy Tiên lựa chọn những sản phẩm như hồng sâm, đông trùng hạ thảo làm quà biếu Tết hay thuyết phục cha mẹ dùng yến để bồi bổ.

Trên thực tế, việc dung nạp quá nhiều chất dinh dưỡng có thể làm hệ tiêu hóa bị quá tải, gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi. Bên cạnh đó, với chức năng tiêu hoá không còn như trước, việc ăn nhiều chất bổ dưỡng quá mức có thể dẫn đến các bệnh béo phì, mỡ máu cao hoặc các hệ luỵ sức khoẻ khác.

Khi chuẩn bị bữa ăn cho người cao tuổi, nên chọn những thực phẩm không có nhiều mỡ, tăng cường các loại rau củ quả, sử dụng dầu thực vật, đảm bảo đủ chất đạm bằng cách tăng cường ăn cá và các loại đậu, đỗ. Ngoài ra, thức ăn nên chế biến mềm và trong bữa ăn nên có món canh.

Người lớn tuổi cũng không cần ăn nhiều vì cơ thể sẽ nặng nề?

Trái ngược với quan điểm cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm, nhiều người lớn tuổi lại kiêng ăn nghiêm ngặt để tránh tăng cân, lo sợ cơ thể nặng nề. Đây là cách hiểu chưa đúng, vì chế độ ăn thiếu khoa học, không đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi và khiến tình trạng suy giảm sức khỏe của họ trầm trọng hơn.

Thiếu hụt dinh dưỡng sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng suy giảm sức khỏe ở người lớn tuổi.

Thiếu hụt dinh dưỡng sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng suy giảm sức khỏe ở người lớn tuổi.

Theo chuyên gia, chế độ dinh dưỡng đầy đủ dành cho người cao tuổi thường bao gồm 4 loại thực phẩm chính: chất bột đường; chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Bổ sung dinh dưỡng đường uống – giải pháp cho người lớn tuổi

Nhiều người cũng cho rằng dinh dưỡng bổ sung không cần thiết. Từng đồng tình với quan điểm này, chị Thủy Tiên chia sẻ: “Tôi thường nghe về nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng dành cho người có tuổi, nhưng vẫn tự tin rằng chế độ ăn của gia đình cũng hợp lý với mẹ tôi rồi”.

Thực tế, khả năng hấp thu dinh dưỡng ở người lớn tuổi thay đổi theo quá trình lão hóa. Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng bổ sung đường uống (hay còn gọi là sữa) giúp người lớn tuổi dễ hấp thu các dưỡng chất quan trọng mà chế độ ăn hàng ngày khó đáp ứng đủ.

Điển hình là Beta-Hydroxy-Beta-Methylbutyrate (HMB), dưỡng chất có trong thức ăn như thịt bò, trái bơ, bông cải được xem là rất quan trọng giúp người lớn tuổi bảo vệ và tái tạo khối cơ.

Tuy vậy, rất khó để người lớn tuổi bổ sung đủ lượng HMB mà cơ thể cần hàng ngày qua bữa bữa ăn bởi lượng HMB cơ thể cần bổ sung hàng ngày là 1.5g CaHMB có trong 40 quả trứng, 1 kg thịt bò, 320 kg súp lơ và 3000 quả bơ.

Tương tự, YBG là beta-glucan chiết xuất từ nấm men, kết hợp cùng các dưỡng chất khác sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Việc bổ sung YBG hàng ngày sẽ giúp người lớn tuổi tăng khả năng chống lại bệnh tật.

Để giúp người lớn tuổi ăn Tết vui khỏe, Ensure Gold cải tiến mới là giải pháp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối có công thức tác động kép gồm HMB và YBG, được chứng minh khả năng cải thiện khối cơ trong 8 tuần và giúp tăng cường miễn dịch trong 4 tuần.

Cải thiện dinh dưỡng giúp người lớn tuổi vui khoẻ khi Tết đến - 2

Ensure Gold mới cũng cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng khác, như FOS (fructo-oligosaccharides) giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe, và hỗn hợp chất béo thực vật giàu Omega-3 hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Bảo Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *