Các biện pháp giúp phụ nữ giảm cân và giảm triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh

Chuyên gia khuyến nghị phụ nữ nên ăn những loại thực phẩm dưới đây và tập thể dục thường xuyên để giảm cân và các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh.

Mãn kinh là một giai đoạn tự nhiên trong cuộc đời người phụ nữ, thường trong độ tuổi từ 45 đến 55. Thời kỳ này xảy ra khi nồng độ hormone trong cơ thể giảm đến mức chấm dứt kinh nguyệt.

Mặc dù đây là một quá trình bình thường của tuổi già nhưng nó có thể đi kèm với một số triệu chứng khó chịu. Chúng bao gồm bốc hỏa, mất ngủ, đau đầu và đau cơ. Một tác dụng phụ thường gặp khác là tăng cân, đặc biệt là quanh vùng bụng.

Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe cho biết với chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và thói quen sinh hoạt phù hợp, bạn có thể giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.

Nói chuyện với GB News, dược sĩ Abbas Kanani từ Chemist Click đã tiết lộ những thói quen để giảm cân tốt nhất mà phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh nên thực hiện.

cac bien phap giup phu nu giam can va giam trieu chung trong thoi ky man kinh hinh anh 1
Ảnh: Getty

Theo chuyên gia, ăn uống đủ dinh dưỡng cũng quan trọng như tập thể dục. Ông khuyến nghị bạn nên ăn nhiều ba loại thực phẩm quan trọng, bao gồm: thực phẩm ngũ cốc, trái cây, rau. Những thực phẩm này sẽ giúp giảm các triệu chứng mãn kinh bao gồm cả tăng cân.

Với ngũ cốc nguyên hạt, bạn có thể ăn bánh mì nguyên hạt, các loại hạt, mì ống làm từ lúa mì nguyên hạt và gạo lứt. Chúng được biết đến là giàu chất dinh dưỡng cũng như hiệu quả để giảm cân so với các loại bánh mì trắng được sản xuất hàng loạt, mì ống trắng, gạo trắng, bánh quy đóng gói và bánh ngọt.

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, dược sĩ Abbas còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập thể dục.

Ông cho biết: “Tăng cường hoạt động thể chất – đặc biệt là các bài tập tập trung vào vùng bụng sẽ hữu ích cho các chị em. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm mỡ bụng. Thói quen này cũng tăng khối lượng cơ vì cơ đốt cháy nhiều calo khi nghỉ ngơi hơn mô mỡ, do đó tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân.

cac bien phap giup phu nu giam can va giam trieu chung trong thoi ky man kinh hinh anh 2
Ảnh: Getty

Tổ chức Tim mạch Anh (BHF) chỉ ra rằng các bài tập aerobic là loại hoạt động thể chất tốt nhất để giảm mỡ bụng và mỡ toàn thân. Những bài tập này bao gồm bất kỳ hoạt động nào làm tăng nhịp tim của bạn như đi bộ, khiêu vũ, chạy, bơi lội và thậm chí cả làm việc nhà.

Ngoài ra, ngủ đủ giấc cũng có thể giúp hỗ trợ nỗ lực giảm cân vì ngủ không đủ giấc có thể cản trở sự cân bằng hormone, cũng như tăng cảm giác thèm ăn và góp phần tăng cân.

Bạn cũng nên đi khám nếu gặp bất kỳ triệu chứng tiền mãn kinh hoặc mãn kinh nào để bác sĩ đưa ra lời khuyên hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *